Nghi vấn chưa có lời giải về tàu năng lượng Mặt trời “bay” ở Kim tự tháp Giza

20/06/17, 10:54 Bí ẩn, Văn minh cổ đại

Ai Cập là một trong những vùng đất bí ẩn nhất trên hành tinh chúng ta. Nhiều hiện vật đáng kinh ngạc từng được khám phá ở đây trong những thập kỷ qua, trong đó có con tàu Mặt trời Khufu cho đến nay vẫn khiến các nhà khoa học bối rối về công dụng của nó.

Tàu Mặt trời Khufu dược phát hiện ở chân Đại kim tự tháp Giza. (Ảnh: juaranews.com)

Trong khi nhiều người coi vàng và đá quý là những hiện vật giá trị nhất có thể được tìm thấy bên dưới sa mạc, thì sự thực là còn vô số vật phẩm khác mà giá trị của chúng hoàn toàn vượt xa những thứ này.

Một hiện vật cực kỳ quý giá đó là con tàu Mặt trời được tìm thấy dưới chân Đại kim tự tháp Giza. Đây là một chiếc thuyền của người Ai Cập cổ đại, được chôn kín trong một cái hố cách đây 4.000 năm. Nhưng tại sao chúng ta lại ít khi nghe nói đến khám phá đáng ngạc nhiên này?

Con Tàu Mặt trời hiện đang được bảo tồn tại Bảo tàng Tàu Mặt trời Giza. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1985, hoàn toàn dùng cho việc bảo tồn con tàu bằng công nghệ bảo quản tiên tiến.

Tàu Khufu, được xây dựng cho Khufu (Vua Cheops (Kê-ốp)). Tàu Mặt trời của vua Khufu là một trong những tàu lớn nhất, lâu đời nhất và được bảo quản tốt nhất từ ​​xưa đến nay. Nó dài 44 m và rộng 6 m. Theo các chuyên gia, nó được mô tả là “một kiệt tác nghệ thuật làm từ gỗ”, và đến hôm nay nó vẫn có thể chạy nếu được đưa xuống nước. Tuy nhiên, đó không phải là mục đích của con thuyền này, và nó cũng không được tạo ra để ra khơi.

Bản tái tạo “con tàu Mặt trời” của Khufu. (Ảnh: Ancient-code)

Tính năng đáng ngạc nhiên và khó hiểu nhất của tàu Mặt trời đó là nó chưa bao giờ thực sự được sử dụng trên mặt nước, mặc dù nó có đủ điều kiện cần thiết để làm điều đó. Theo nhiều học giả, chiếc tàu Mặt trời được người Ai Cập cổ đại tạo ra để bay trên bầu trời.

Tàu Mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về thế giới bên kia trong thần thoại Ai Cập cổ đại. Mỗi đêm, thần Mặt trời Ra, dưới hình dáng Mặt trời buổi xế chiều Ra-Atum, được cho là đã vượt qua thế giới bên kia bằng chiến thuyền của ông để chiến đấu với các vị thần và thú dữ, đến sáng hôm sau ông sẽ xuất hiện với hình dáng Ra-Horakhty và di chuyển suốt ngày với chiếc thuyền của mình trên bầu trời.

Thần Ra trên thuyền mặt trời.
Thần Ra trên thuyền Mặt trời. (Ảnh: Wikimedia).

Tàu Mặt trời của vua Khufu được xây dựng chủ yếu bằng gỗ cây tuyết tùng Liban. Con tàu được xây dựng với đáy phẳng gồm nhiều tấm ván, nhưng không có sống thuyền, các tấm ván và khung được đan bằng cỏ Halfa, chiếc thuyền đã được làm hoàn thành, nhưng các mảnh trên sàn được sắp xếp hợp lý để có thể tháo rời và đặt bên dưới Kim tự tháp.

Tàu Mặt trời cuối cùng cũng được phục chế lại, đó là một quá trình thực sự khó khăn, và phải mất vài năm để hoàn thành. Người chịu trách nhiệm chính phục chế cổ vật này là ông Ahmed Youssef Moustafa. Trước khi tái thiết lại con thuyền, ông phải thu thập đủ kiến thức trong ngành đóng thuyền của người Ai Cập cổ đại. Ông cũng nghiên cứu các bức họa khắc trên tường, và nhiều mô hình tàu thuyền nhỏ bằng gỗ được tìm thấy trong các ngôi mộ.

Tuy nhiên, không ai thực sự chắc chắn về nhiệm vụ chính xác của những con tàu này. Các chuyên gia đều nhất trí rằng lịch sử đằng sau con tàu Mặt trời này vẫn luôn được bao trùm trong bí ẩn. Nó có thể là một chiếc thuyền nghi thức mang theo vị vua đã khuất cùng với thần Mặt trời Ra lên thiên đường.

Tàu Khufu sau khi được phục chế. (Ảnh: Ancient Code)

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy nó đã từng được sử dụng trên nước, và có thể con tàu đó là một chiếc thuyền tang lễ dùng để đưa thi thể của vị vua từ Memphis đến Giza, hoặc thậm chí chính vua Khufu đã sử dụng nó như một “chiếc thuyền hành hương” để thăm viếng những nơi linh thiêng và sau đó nó được chôn cất theo ông để sử dụng ở thế giới bên kia.

Và giống như rất nhiều khám phá khác về nền văn minh Ai Cập cổ đại, vô số câu hỏi vẫn không có lời giải. Mục đích thực sự của con tàu Mặt trời là gì? Có phải con tàu đã được dùng như một hiện vật thần thánh? Liệu nó có từng được dùng để vượt sông Nile? Hay được sử dụng như một chiếc thuyền tang lễ mang thi thể nhà vua từ Memphis đến Giza? Hoặc như một số học giả cho rằng, tàu Mặt trời của các Pharaoh bằng cách nào đó đã sở hữu khả năng bay?

Kết quả hình ảnh cho boat pyramids egypt

Hố tàu Mặt Trời tại cao nguyên Kim Tự Tháp Giza. (Ảnh: Vanilla Magazine)

Dù sao, đây cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện tranh cãi xung quanh các khám phá ở Ai Cập.

Nếu nhìn vào ngôi đền Abydos được xây dựng bởi vua Seti I và con trai ông Ramses II ở Abydos, chúng ta sẽ thấy những mô tả về “những chiếc xe bay” trên một bức tường trong ngôi đền. Đền Abydos là nơi thờ phụng rất nhiều vị thần, bao gồm Isis, Horus, Set, Amun-Re, Re-Horakhty, và Ptah.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những hình khắc bí ẩn này mô tả các phương tiện bay hiện đại ngày nay như máy bay, trực thăng và thậm chí cả tàu ngầm.

Chim gỗ Saqqara

Kết quả hình ảnh cho saqqara bird
Nhiều người cho rằng Chim gỗ Saqqara là một mô hình của máy bay thời cổ đại. (Ảnh: xexe.club)

Năm 1898, trong khi khai quật ngôi mộ Pa-di-lmen ở Saqqara, Ai Cập, nhà khảo cổ học Khalil Messiha đã phát hiện ra một vật thể bằng gỗ giống một con chim. Với sải cánh dài 18 cm, vật thể này đã làm cho các nhà khảo cổ và nhiều nhà nghiên cứu bối rối trong nhiều năm. 

Nó được ước tính có niên đại khoảng 2.200 năm tuổi, phần đặc biệt nhất của con chim bằng gỗ này là nó trông không giống chim lắm.

Giáo sư danh dự bộ môn kỹ thuật cơ khí tại trường Đại học Houston John H. Lienhard đã giải thích hư sau: “Các con chim khác có chân. Còn cái này không có. Các con chim khác được gắn lông tô màu. Cái này không có. Các con chim khác có lông đuôi như một con chim thật. … Nhưng mô hình gỗ lạ lùng này lại có phần đuôi thon nhọn thành một cái cánh đuôi thẳng đứng. Có thể nhìn thấy cánh của nó có một mặt cắt ngang cánh. Nó cũng có kết cấu chuẩn xác về mặt khí động học. Mô hình này có quá nhiều điểm vượt quá sự trùng hợp ngẫu nhiên”.

Một số người còn cho rằng chim gỗ Saqqara có thể là mô hình của một thiết bị bay thời cổ đại. Chim gỗ Saqqara có mắt, nó có mũi nhưng đôi cánh của Saqqara không giống với cánh chim. Nó giống như cánh của một máy bay phản lực ngày nay. Ở giữa phần cuối, hai cánh dày hơn, hơi nâng lên. Đôi cánh trở nên mỏng dần cho đến cuối, và với thiết kế này, đã chứng tỏ rằng chim gỗ Saqqara được thiết kế với cấu trúc khí động học tiên tiến.

Liệu có phải trong quá khứ xa xưa, người Ai Cập cổ đại đã từng sở hữu công nghệ hàng không? Vô số khám phá mới được thực hiện trong nhiều năm qua đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng người Ai Cập cổ đại từng sở hữu nền văn minh tiên tiến hơn chúng ta nghĩ. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy rằng người Ai Cập cổ đại có khả năng đi khắp hành tinh từ hàng ngàn năm trước đến những nơi xa xôi như Mỹ và Úc.

Hoàng An biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x