• TINHHOANET

Nghệ thuật vẽ rồng uốn lượn chỉ bằng một nét cọ

Đây là môn nghệ thuật có nguồn gốc từ xưởng vẽ Kusyuuya Studio ở thành phố Nikko, Nhật Bản.

Các nghệ nhân của xưởng vẽ này có thể vẽ nên những bức tranh rồng tuyệt đẹp với chỉ một nét bút lông duy nhất.

Môn nghệ thuật này có tên gọi là “Hitofude Ryuu” có nghĩa là “rồng với một nét vẽ”, nó đã được truyền qua 4 thế hệ khác nhau tại xưởng vẽ Kusyuuya.

 
Hình ảnh sáng tạo tranh rồng của các nghệ sĩ người Nhật

 

 
 
Nếu chỉ quan sát nét vẽ của các nghệ sĩ, nhiều người sẽ cho rằng đây là một việc làm không quá khó khăn, tuy nhiên, để có được một bức vẽ rồng hoàn hảo chỉ từ một nét, các nghệ sĩ đã phải trải qua một quá trình nỗ lực tập luyện cách thức sử dụng bút lông.
 
 

Trên thực tế, một nét vẽ chỉ dùng để vẽ nên phần thân của rồng, còn phần đầu vẫn được các nghệ sĩ sử dụng những bút lông nét nhỏ để vẽ một cách cẩn thận. Sau khi hoàn tất phần đầu, các nghệ sĩ chấm bút lông có đầu lớn vào loại mực có màu sắc tùy ý và lướt một đường lên giấy vẽ để tạo hình nên một con rồng hoàn hảo đang uốn lượn.

Thoạt nhìn thì có vẻ như các nghệ sĩ chỉ kéo viết lông theo một đường, tuy nhiên khi quan sát kỹ, chúng ta có thể thấy tay của họ có sự chuyển động một cách khéo léo khi kéo nét vẽ, điều này tạo nên những vân rồng cực kỳ sống động trên phần thân của con rồng.

 

Các nghệ sĩ cho biết, điều khó nhất khi vẽ rồng bằng một nét đó là phải tính toán lượng mực nhúng vào viết lông sao cho phù hợp để có thể vẽ được một con rồng đủ dài và sinh động trước khi hết mực.

Những bức vẽ bằng nghệ thuật Hitofude Ryuu luôn được vẽ trước mặt các khách hàng. Người đặt mua tại xưởng vẽ Kusyuuya có thể tùy chọn màu sắc, kiểu dáng của con rồng để các nghệ sĩ có thể vẽ theo ý muốn. Tuy có cách vẽ giống nhau nhưng mỗi bức tranh rồng này là độc nhất do tư thế của các con rồng đều có sự khác biệt và duy nhất.

 

Theo dantri.com.vn

x