Nghệ thuật Shen Yun – Món quà vô giá được gửi đến từ Thiên thượng

Trong những năm gần đây, Shen Yun (Thần Vận) đã trở thành một hiện tượng toàn cầu về nghệ thuật biểu diễn đỉnh cao và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Hầu hết khán giả cho rằng, Shen Yun giống như một món quà được gửi xuống từ Thiên thượng.

Shen Yun – Đỉnh cao của nghệ thuật, là thể hiện nghệ thuật chân chính. (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)
Shen Yun – Đỉnh cao của nghệ thuật, là thể hiện nghệ thuật chân chính. (Ảnh: Shen Yun Performing Arts) 

Là chương trình âm nhạc và vũ múa truyền thống được đánh giá xếp hạng 5 sao bởi giới nghệ thuật đỉnh cao, Shen Yun nổi tiếng toàn cầu chỉ sau 11 năm ngắn ngủi từ khi ra mắt những chương trình đầu tiên.

Cho tới nay Shen Yun đã là một công ty với 5 đoàn diễn lớn có trụ sở tại New York, luôn kín lịch lưu diễn hằng năm ở hơn 100 thành phố lớn trên thế giới với khoảng 400 – 500 suất diễn mỗi năm.

Điều gì khiến Shen Yun trở thành chương trình biểu diễn đạt chuẩn nghệ thuật 5 sao? 

1. Một sân khấu với không gian ba chiều rực rỡ

Sân khấu nổi 3D với sự phối cảnh hoàn hảo, từ thiết kế phông nền tới hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và phối khí. Qua đó, Khán giả như được hòa mình vào từng câu chuyện lịch sử được tái hiện qua những vũ điệu truyền thống, tạo cảm giác như lạc vào khung cảnh thần tiên.

Nghệ thuật Shen Yun - Món quà vô giá được gửi đến từ Thiên thượng.1
(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

2. Âm thanh nhạc sống làm nền vũ điệu kết hợp hoàn hảo của dàn nhạc giao hưởng phương Tây và các nhạc cụ truyền thống phương Đông

Đẳng cấp của Shen Yun thể hiện đầu tiên ở âm thanh nổi và hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn múa trên nền nhạc sống chơi bởi giàn nhạc cũng gồm gần 100 nghệ sĩ.

Thứ nữa là sự kết hợp tinh tế và hài hòa giữa giàn giao hưởng phương Tây và các nhạc cụ phương Đông như tì bà, sáo hoàn dịch, đàn cổ tranh và nhiều loại nhạc cụ gõ của Trung Hoa. Đây là điều cho tới nay duy nhất Shen Yun làm được một cách hoàn hảo, vì sự kết hợp giữa 2 hệ thống nhạc cụ này hoàn toàn không phải điều dễ dàng. 

Nghệ thuật Shen Yun - Món quà vô giá được gửi đến từ Thiên thượng.2
(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

3. Ca sĩ danh tiếng phong cách Opera cổ điển Ý với kỹ thuật xử lý âm vực đỉnh cao Bel canto 

Những ca khúc với ca từ mang âm hưởng Á Đông nhưng lại thể hiện bằng giọng hát Opera cổ điển của Ý với kĩ thuật xử lý âm vực đỉnh cao, những nghệ sĩ Opera nổi tiếng như Cảnh Hạo Lam hay Quan Quý Mẫn khi cất lên giọng hát đầy nội lực, cùng với phông nền sân khấu êm dịu đã chinh phục ngay lập tức khán giả bằng các cách xử lí hơi đầy kĩ thuật, đưa giọng hát lên cao vút và thanh trong.

Một tiêu chí đánh giá kĩ thuật hát Opera là khả năng xử lý hơi thở nơi đan điền, nếu là một nhà chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn sẽ dễ dàng cảm thụ được tất cả các nghệ sĩ tại Shen Yun đều vận dụng kĩ thuật lấy hơi và điều tiết hơi của mình rất thuần thục, bài bản, truyền tải rất thành công thông điệp của ca khúc.

Về kĩ thuật thanh nhạc, các ca sĩ tại Shen Yun được đánh giá là đứng đầu thế giới về hát Bel canto. Các ca sĩ phải nắm vững kĩ thuật hát Bel canto đồng thời còn phải biết sử dụng linh hoạt trọng âm và phát âm tiếng Hán, bởi lời bản nhạc mang đậm triết lý nhân sinh và hàm ý sâu sắc, phá vỡ đi rào cản ranh giới quốc gia, sắc tộc, văn hóa hay ngôn ngữ. Do vậy, mà Shen Yun được coi là một chương trình nghệ thuật đỉnh cao thế giới và khán giả gọi các khúc nhạc và khúc ca trong Shen Yun là ‘‘Thánh ca’’.

Nghệ thuật Shen Yun - Món quà vô giá được gửi đến từ Thiên thượng.3
(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

4. Vũ đạo hoàn hảo của dàn diễn viên đẳng cấp số 1 thế giới

Vũ đạo của Shen Yun bao hàm ba yếu tố cơ bản:

Yếu tố đầu tiên là thân hình, thân hình là nền tảng tự nhiên của vũ đạo, thân hình bao gồm hai phương diện: động tác và tư thế.

Yếu tố thứ hai là kỹ thuật bao gồm xoay, nhảy và nhào lộn.

Yếu tố thứ ba là linh hồn của vũ đạo, biểu lộ thần thái, nội tâm của diễn viên múa thông qua sự biểu đạt các cử chỉ. Trong vũ đạo Trung Hoa truyền thống, thế giới nội tâm của vũ công rất quan trọng. Họ cần có sự tập trung để hợp nhất hơi thở và cử động của mình, khiến những động tác biểu diễn ra đều bắt nguồn từ sâu thẳm nội tâm của người nghệ sĩ, có thể mạnh mẽ hay dịu dàng, hùng dũng hay duyên dáng, ưu sầu hay vui tươi.

Trong nghệ thuật biểu diễn cổ điển Trung Hoa thì múa là một niềm tự hào dân tộc, kĩ thuật xoay, bật, tất cả đều nhẹ nhàng thanh thoát, cơ thể như bay bổng giữa không trung, khi kết hợp với trang phục múa, các nghệ sĩ múa thực hiện động tác xoay thì dường như họ không còn chịu sự kiểm soát của trọng lực, bạn sẽ chỉ nhìn thấy chiếc váy xòe xoay rộng như một  bông hoa lớn, đẹp một cách mỹ diệu.

Nghệ thuật Shen Yun - Món quà vô giá được gửi đến từ Thiên thượng.4
(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Các điệu múa dựa trên các điển tích là một trong những cách mà Shen Yun miêu tả các phương diện của văn hóa truyền thống Trung Hoa, từ những sự kiện lịch sử đến những câu chuyện về lòng dũng cảm trong văn học hiện đại: điển tích Tây du ký, hay câu chuyện Võ Tòng đả hổ, hay câu chuyện về Hàn Tín chịu nhục chui háng,…. đều tôn vinh những giá trị đạo đức con người qua các thời kì lịch sử, đề cao nhận thức về đạo làm người, về nhân sinh, và hơn hết là trả lại cho nghệ thuật giá trị đích thực của nó.

Nghệ thuật Shen Yun - Món quà vô giá được gửi đến từ Thiên thượng.5
(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Shen Yun có dàn nghệ sĩ múa trẻ đẹp, được đào tạo bài bản từ nhỏ, nên người xem không khỏi trầm trồ thán phục trước những màn biểu diễn nhào lộn thuần thục với kỹ thuật đỉnh cao.  

Các nghệ sĩ múa gạo cội thế giới đã nhận xét “Shen Yun có dàn nghệ sĩ chuyên nghiệp nhất thế giới”, những vũ công và ca sĩ phải có quá trình tập luyện rất gian khổ, quá trình đào tạo bài bản ngay từ khi còn rất nhỏ, từng tiết mục múa đều toát lên vẻ đẹp hình thể và thần thái qua mỗi động tác uyển chuyển.

Nghệ thuật Shen Yun - Món quà vô giá được gửi đến từ Thiên thượng.6
(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

5. Trang phục thần tiên vô cùng lộng lẫy là yếu tố khiến Shen Yun được đánh giá 5 sao

Shen Yun có yêu cầu vô cùng cao về tiêu chuẩn trang phục. Những trang phục đẹp mắt, lộng lẫy, được may và thêu thủ công, với đường nét tinh xảo, thường kèm theo một loạt các đạo cụ. Được thiết kế theo các trang phục truyền thống khác nhau, trong đó miêu tả các nhân vật triều đại cổ xưa của Trung Hoa, hay các nhân vật trong các câu chuyện cổ.

Đạo cụ gồm các khăn tay rực rỡ, trống, quạt, đũa, hoặc những chiếc khăn lụa. Mỗi một cảnh trong Shen Yun được đặt trong một bối cảnh phông nền điện tử rất lớn, hòa hợp với nội dung vở vũ kịch. Những thảo nguyên Mông Cổ mênh mông rộng lớn, cung điện, làng quê cổ xưa, chùa hoặc núi.

Các phông nền không phải chỉ là các tĩnh cảnh mà bao gồm các yếu tố chuyển động được tích hợp theo từng cảnh biểu diễn.

Nghệ thuật Shen Yun - Món quà vô giá được gửi đến từ Thiên thượng.7
(Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Shen Yun có đưa ra thông điệp rằng đó chính là món quà đến từ thiên thượng, một món quà ý nghĩa cả về nghệ thuật và thông điệp sống. Quả thực điều đó không sai, đây là một chương trình nghệ thuật mà những ai đã từng xem đều cho rằng người ta được đưa lên chiêm ngưỡng thiên đường, ai cũng nên xem ít nhất một lần trong đời.

Điều làm cho Shen Yun trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới được đánh giá trên nhiều yếu tố, nhưng nhiều khán giả khẳng định đây là một chương trình hoành tráng nhất, mĩ lệ nhất, một kiệt tác nghệ thuật bậc nhất thế giới, hứa hẹn mang tới cho khán giả sự rung động làm tay chảy con tim.

Giáng Sinh này, bạn đã có món quà nào để gửi tặng những người thân và gia đình chưa? Nếu chưa thì đây sẽ là một gợi ý…

Video: Món quà giá trị nhất

Người xưa quan niệm rằng: Đã là nghệ thuật thì phải chân chính – thuần thiện và thuần mỹ. Với dòng chảy của xã hội hiện đại, con người hầu như bị cuốn trôi theo những quan niệm đã biến dị trong cái nhìn về thế nào là nghệ thuật chân chính, ảnh hưởng không nhỏ tới mỹ quan và cảm nhận nghệ thuật của họ.

Nhưng may mắn thay, khán giả đã tìm thấy trong chương trình nghệ thuật Shen Yun cái đẹp đã bị đánh mất đó, không chỉ là một họa tiết trong bức tranh tổng thể mỹ lệ mà còn là cái đẹp của sự hài hòa từ màu sắc trang phục, màu sắc sân khấu hòa quyện cùng với hiệu ứng âm thanh…

Những vũ điệu thanh tao thoát tục toát ra từ nội tâm người nghệ sĩ, cùng những câu chuyện từ lịch sử hay hiện đại đều mang thông điệp của một nền văn hóa thần truyền của đất nước Trung Hoa cổ xưa. Buổi biểu diễn như một công trình nghệ thuật vĩ đại, đi tìm lại nền văn hóa 5000 năm huy hoàng bị đánh mất, và được tái hiện, hứa hẹn mang đến những cảm xúc bất ngờ và thăng hoa về mặt tâm linhcũng như đạo đức người xem, qua đó thay đổi cách nhìn nhận, đánh giá về nghệ thuật chân chính.

Tour lưu diễn vòng quanh thế giới 2018 của Shen Yun sẽ bắt đầu từ tháng 12/2017, mở màn tại Bắc Mỹ. Để đón xem chương trình hoặc tìm mua vé gần khu vực mình nhất, khán giả có thể xem lịch biểu diễn trên trang web của Shen Yun: www.shenyun.com

Tuệ Tâm (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

x