• TINHHOANET

Nghệ sĩ Argentina dựng đền Parthenon hoành tráng bằng 100.000 cuốn “sách cấm”

Tại lễ hội nghệ thuật Documenta 14, nghệ sĩ người Argentina Marta Minujín đã dựng nên công trình mô phỏng đền Parthenon của Hy Lạp đúng kích thước thật bằng 100.000 bản sao những cuốn sách bị cấm ở nơi Đức quốc xã đốt sách.

Công trình hoành tráng mô phỏng đền Parthenon của Hy Lạp. (Ảnh: Rwcnews)

Nghệ sĩ người Argentina Marta Minujín, 74 tuổi, đã dưng nên một công trình hoành tráng mô phỏng đền Parthenon của Hy Lạp. Điều đãng chú ý là nó được dựng lên bằng 100.000 bản sao của những cuốn sách bị cấm trên khắp thế giới. Nghệ sĩ này cho biết, công trình tượng trưng cho sự chống lại cuộc đàn áp chính trị.

Đền Parthenon bằng sáchKassel, Đức là một phần của lễ hội nghệ thuật Documenta 14. Với sự giúp đỡ của các sinh viên đến từ Đại học Kassel, Minujín đã xác định được hơn 170 tiêu đề đã hoặc đang bị cấm ở các quốc gia khác nhau trên thế giới, và xây dựng bản sao kích thước đầy đủ của ngôi đền mang tính tượng trưng từ những cuốn sách, tấm ni-lông và thép.

Tuy nhiên, có lẽ cuốn sách gây nhiều tranh cãi nhất của Đức – “Cuộc tranh đấu của tôi” do Adolf Hitler viết sẽ không được xuất hiện trên Parthenon với một lý do vô cùng “chính đáng”: Đức quốc xã là chế độ kiểm duyệt sách khét tiếng. Trên thực tế, tác phẩm của Minujín nằm trên một địa điểm lịch sử mà Đức quốc xã thiêu rụi khoảng 2.000 cuốn sách vào năm 1933 trong chiến dịch kiểm duyệt rất lớn.

Nơi nào người ta đốt sách, họ cũng kết thúc bằng việc đốt người, Heinrich Heine từng nói vào thế kỷ 19.

Ngọc Khải biên dịch

x