• TINHHOANET

Nghệ An: Thủy điện bất ngờ xả nước, 1 người tử vong

Dưới đập thủy điện Nậm Nơn ở Nghệ An, hai anh em ruột đang chèo thuyền đánh cá thì thủy điện bất ngờ xả nước khiến thuyền bị lật làm một người tử vong.

Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân gần đập thủy điện Nậm Nơn. (Ảnh qua vnexpress)

Khoảng 14h chiều 23/5, anh Vi Văn May (1985, trú tại bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng) và em trai Vi Văn Thân đã chèo thuyền đi đánh cá gần khu vực đập thủy điện Nậm Nơn (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương).

Cùng lúc đó, nhà máy thủy điện bất ngờ xả nước để phát điện khiến chiếc thuyền của anh May bị lật, làm cả 2 anh em rơi xuống sông.

Phát hiện sự việc, người dân đã thông báo với nhà máy thủy điện đóng cửa xả và tổ chức tìm kiếm.

Đến 16h chiều cùng ngày (23/5), anh Thân may mắn được người dân cứu lên bờ, còn anh May được tìm thấy cách vị trí thuyền lật khoảng 30 m và đã tử vong trước đó. Được biết, anh May đã lập gia đình, có hai con, hoàn cảnh thuộc diện khó khăn.

Hiện, Công an huyện Tương Dương, Nghệ An đang lấy lời khai những người liên quan, điều tra sự việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Duy Tân – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tổng Công ty Phát triển Năng lượng Nghệ An, đơn vị chủ quản thủy điện Nậm Nơn cho biết: “Theo quy định trong phạm vi 100m sau thân đập thì nghiêm cấm người và phương tiện thủy hoạt động, tuy nhiên trên thực tế người dân vẫn vi phạm nhiều.

Đây chính là một trong các lý do dẫn đến sự cố nêu trên. Hiện đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ thêm. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người bị nạn”.

Được biết, Thủy điện Nậm Nơn nằm trên sông Nậm Nơn, thuộc địa bàn xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, có công suất lắp máy 20MW. Nhà máy thủy điện này đi vào hoạt động từ năm 2015.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

x