Nghệ An: Hàng trăm nhà dân bị nứt toác, ‘hố tử thần’ xuất hiện trong sân

11/05/22, 10:36 Việt Nam

Khoảng 3 năm trở lại đây, ‘hố tử thần’ liên tục xuất hiện tại Nghệ An, hàng trăm giếng nước nơi đây cũng bị cạn trơ đáy, nhiều nhà dân và trường học nứt toác có khả năng sập bất cứ lúc nào… cuộc sống của người dân không chỉ khó khăn mà tính mạng của họ cũng bị đe dọa.

Giếng cạn trơ đáy, không còn 1 giọt nước

Theo trang Tri Thức Trẻ, cứ chiều đến, anh Trịnh Văn Tùng (trú bản Poòng, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) lại phải mang theo những chiếc can nhựa đi ra con suối cách nhà khoảng 5km để lấy nước về cho cả gia đình. Trời đầu hè nắng nóng, nước sinh hoạt dùng nhiều nên có ngày anh Tùng phải đi đến 3 – 4 lần mới lấy đủ nước dùng.

Từ cuối năm 2019 đến nay, hàng loạt giếng nước của người dân ở xã Châu Hồng bị cạn trơ đáy. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Anh Tùng chia sẻ, 3 năm trước gia đình anh có 1 chiếc giếng đào lúc nào cũng đầy nước. Tuy nhiên từ năm 2019, giếng nước bất ngờ cạn dần và khô đáy. Anh thuê thợ về đào sâu thêm gần 10m nữa nhưng giếng vẫn không có giọt nước nào nên đành phải lấp lại.

Vì không có giếng nên anh Tùng phải làm bể hứng nước mưa. Nhưng thời tiết thất thường, nước mưa không đủ dùng nên hàng ngày anh phải ra suối lấy nước về cho cả nhà sinh hoạt.

Được biết, đây là tình trạng chung của các hộ dân ở xã Châu Hồng suốt nhiều năm qua chứ không chỉ riêng nhà anh Tùng. Nhiều hộ dân khi giếng đào hết nước đã thuê máy về làm khoan giếng sâu thêm hàng chục mét. Vậy nhưng nước cũng chỉ có thời gian đầu rồi cũng cạn kiệt dần.

Người dân thuê thợ đào, thuê máy khoan sâu hơn nhưng vẫn không có nước. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)
Nhiều suối trên địa bàn xã Châu Hồng cũng cạn nước. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Theo chia sẻ của người dân xã Châu Hồng thì từ trước đến nay xã này chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất nước nghiêm trọng như vậy. Tuy nhiên 3 năm trở lại đây, tình trạng mất nước nghiêm trọng này đột nhiên xuất hiện khiến họ vô cùng lo lắng.

Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2019 đến nay, toàn xã Châu Hồng có 279 giếng nước sinh hoạt bị cạn khô đáy. Việc thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống của người dân địa phương bị đảo lộn và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hố tử thần liên tục xuất hiện; nhà dân, trường học nứt toác

Không chỉ xảy ra tình trạng mất nước, tại xã Châu Hồng còn xuất hiện hàng loạt ‘hố tử thần’. Nhiều nhà dân, công sở cũng bị sụt lún, nứt toác.

Chia sẻ với phóng viên, anh Lương Văn Thắm (trú bản Na Noong, xã Châu Hồng) vẫn chưa hết hốt hoảng khi nhớ lại ngày 15/10/2021, khi anh đang ngồi chơi cùng các con trong sân nhà thì đột nhiên trên sân xuất hiện nhiều vết nứt.

Anh Thắm vội vàng đến kiểm tra vị trí vết nứt thì phát hiện một mảng đất bên dưới đã bị sụt xuống tạo thành một ‘hố tử thần’ rộng lớn. ‘Hố tử thần’ trong nhà anh Thắm sâu khoảng 3m, rộng khoảng 6m.

Nhà dân liên tục xuất hiện ‘hố tử thần’ và nhiều vết rạn nứt. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Sợ ‘hố tử thần’ này sẽ làm sập nhà, thời gian đó anh Thắm phải đưa vợ con gửi ở nhờ nhà người thân.

Mới đây nhất vào ngày 02/05/2022, ngôi nhà của ông Lương Văn Trường (SN 1962, trú bản Na Hiêng) cũng bất ngờ xuất hiện một hố sụt lún rộng khoảng 1m, sâu 1m ngay bên trái cửa ra vào nhà. 

Ngoài ra căn nhà của ông Trường lúc này cũng xuất hiện nhiều vết nứt, ban đầu những vết nứt này rất nhỏ nhưng càng ngày càng lan rộng ra.

Những vách tường tách hẳn ra khỏi nhà khiến người dân lo sợ nhà bị sập. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)
Việc xuất hiện ‘hố tử thần’, rạn nứt nhà cửa khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Vì lo sợ căn nhà sẽ bị đổ sập bất ngờ nên sau đó ông Trường đã vận chuyển các tài sản ra ngoài và đến xin ở nhờ nhà người thân. Đồng thời, báo sự việc lên chính quyền địa phương để có hướng theo dõi, xử lý.

Cũng gặp tình trạng tương tự như ông Trường, căn nhà của ông Lô Văn Ngọc (SN 1971, trú bản Na Hiêng) vào đầu năm 2022 cũng xuất hiện một hố rộng 1,5m. Ông Ngọc sau đó đã tự gia cố, lấp bằng cát, xi măng rất chắc chắn. Tuy nhiên phần gia cố này hiện đã có dấu hiệu lõm xuống, xung quanh miệng có vết rạn nứt khiến ông Ngọc vô cùng lo lắng.

“Phần bao quanh miệng hố bắt đầu có hiện tượng bị lõm xuống. Chúng tôi thực sự rất lo lắng, không biết hố sẽ lại sụt lúc nào. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân xảy ra hiện tượng này”, ông Ngọc chia sẻ và nghi ngờ nguyên nhân của sự việc này là do việc khai thác quặng trên địa bàn.

Trên ruộng đồng, nhiều vùng đất bị sụt lún xuống sâu. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)
Cơ quan chức năng đã cắm nhiều biển cảnh báo khu vực sụt lún, nguy hiểm. (Ảnh: Dân Trí)

Không chỉ nhà dân, tại trụ sở UBND xã Châu Hồng và trường mầm non xã Châu Hồng cũng xảy ra tình trạng rạn nứt với diện tích lớn. Cô Trần Thị Hòa – Hiệu trưởng trường mầm non xã Châu Hồng cho biết, trường có 5 dãy nhà thì có đến 4 dãy nhà xuất hiện tình trạng nứt nẻ.

Hiện toàn trường mầm non xã Châu Hồng có hơn 200 học sinh theo học. Hàng ngày để đảm bảo an toàn, các giáo viên sẽ đảo quanh lớp một vòng để kiểm tra tình hình các vết rạn nứt rồi mới quyết định đón học sinh vào lớp học hay không.

“Giờ không học ở đây thì cũng chẳng biết di dời đi đâu. Chúng tôi chỉ còn cách mỗi ngày đều phải theo dõi tình hình”, cô Hòa nói và cho biết, có hôm cô trò đang ngủ trưa thì tiếng rạn nứt xuất hiện khiến cả cô lẫn trò hú vía. 

Nghi vấn doanh nghiệp khai thác quặng thiếc làm mất nguồn nước, gây nứt nẻ nhà dân

Báo Dân Trí dẫn thống kê của UBND xã Châu Hồng cho biết, từ cuối năm 2019 đến tháng 04/2022, trên địa bàn xã này xuất hiện 13 hố ‘tử thần’ sụt lún, trong đó, nhiều hố rộng 2 – 7m, sâu 2 – 2,5m. Để đảm bảo an toàn, tại khu vực các hố đều được đặt biển cảnh báo. Hơn một nửa số hố này đã được lấp lại. Ngoài ra còn có 279 giếng nước sinh hoạt bị cạn trơ đáy, 114 nhà dân bị rạn nứt. 

Ước tính tổng thiệt hại lên đến 57 tỷ đồng.

Người dân nghi ngờ tình trạng xuất hiện hố tử thần này là do việc khai thác quặng. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Liên quan đến tình trạng trên, ông Trương Văn Hóa – Chủ tịch xã Châu Hồng cho biết, khoảng hơn 1 tháng qua xã đã xuất hiện thêm 2 ‘hố tử thần’ mới. Trường học, trụ sở ủy ban xã cũng đã bị nứt nẻ nhiều. 

Nói về nghi vấn doanh nghiệp khai thác quặng thiếc làm mất nguồn nước, gây nứt nẻ nhà dân, lãnh đạo xã Châu Hồng cho biết cơ quan chức năng hiện đã liên hệ, thuê cơ quan địa chất Bắc Trung bộ về khảo sát để tìm nguyên nhân của tình trạng này. “Trong khi chờ đợi nguyên nhân cũng như phương án, chúng tôi khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra các vết nứt, lún để kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để có hướng xử lý. Người dân cũng được khuyến cáo phải di dời nếu nhà có nguy cơ đổ sập”, ông Hóa nói.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x