• TINHHOANET

Nghệ An: Hàng nghìn mét khối đất đá trút xuống 50 hộ dân ở chân núi

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cho biết, mưa lớn kéo dài từ ngày 7/11, dãy núi Rú Rậm dài khoảng 700m chạy dọc hai xóm 5 và 6A xảy ra tình trạng nứt rồi sạt lở gây nguy hiểm cho hơn 50 hộ dân sinh sống ở phía dưới.

Chính và người dân vẫn đang theo dõi việc sạt lở để có cách ứng phó kịp thời. (Ảnh: Phạm Hòa)
Chính và người dân vẫn đang theo dõi việc sạt lở để có cách ứng phó kịp thời. (Ảnh: Phạm Hòa)

Theo ước tính, hàng nghìn mét khối đất đá trút trực tiếp xuống vườn của 13 hộ và hàng chục hộ khác bị ảnh hưởng. Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng nhiều vườn cây ăn quả, rau màu của người dân bị đất đá vùi lấp.

Ông Nguyễn Văn Quy (58 tuổi, ở xóm 5) cho hay sáng 8/11, sau cơn mưa lớn, ông nhìn lên núi thì thấy cây cối nghiêng ngả. Chỉ trong chốc lát, đất bắt đầu nứt toác rồi ào ào đổ xuống theo dòng nước mưa vào vườn, thậm chí đến sân nhà. Được chính quyền khuyến cáo, gia đình ông Quy đã bắt hết lợn, gà đưa tới nhà người thân.

Tương tự, gia đình bà Hiên (67 tuổi) ở cạnh bên cũng bị đất đá sạt lở tràn tới sân. Vợ chồng bà buộc phải đóng cửa để ngăn chặn đất tràn vào nhà. Thấy nguy hiểm, trong ngày hôm đó gia đình bà phải di chuyển đến nhà người thân để lánh nạn.

Hiện trường núi Rú Rậm bị sát lở ảnh hưởng đến các hộ dân dưới chân núi. (Ảnh: Phạm Hòa)
Hiện trường núi Rú Rậm bị sát lở ảnh hưởng đến các hộ dân dưới chân núi. (Ảnh: Phạm Hòa)

Theo ông Hiếu, dọc theo chân núi có 52 hộ dân với gần 400 nhân khẩu sinh sống. Từ hôm 8/11, chính quyền đã vận động người dân di dời tài sản và trẻ em đến nơi an toàn. Chỉ còn một người ở lại để trông coi vật dụng, đồ đạc trong nhà.

Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên, đưa ra giải pháp là cắt ngọn núi thành hình bậc thang xây móng để chống sạt lở về lâu dài. Đồng thời, cần có phương án rà soát xem những hộ nào cần di dời thì sẽ tìm nơi định cư mới cho họ.

Hiện trên địa bàn Nghệ An vẫn mưa, núi có thể tiếp tục bị sạt lở.

Theo Zing.vn

x