• TINHHOANET

Nghệ An: Gần 1.000 công nhân đình công đòi quyền lợi

Cho rằng chế độ lương bổng, phụ cấp, ăn trưa quá thấp, gần 1.000 công nhân nhà máy may mặc thuộc Công ty TNHH MLB Tenegry tại huyện Yên Thành, Nghệ An đồng loạt đình công đòi quyền lợi.

Công nhân tập trung phản ánh những kiến nghị liên quan đến quyền lợi của mình. (Ảnh: tuoitre.vn)

Vào đầu giờ chiều ngày 13/11, gần 1.000 công nhân nhà máy may mặc thuộc Công ty TNHH MLB Tenergy đóng tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành đã nghỉ việc, tập trung tại sân vận động huyện Yên Thành (Nghệ An) – đối diện với nhà máy này để đòi hỏi công ty giải quyết các quyền lợi mà họ kiến nghị.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng và đại diện Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành đã đến để ổn định tình hình và lắng nghe những phản ánh bức xúc của công nhân.

Nguyên nhân khiến công nhân đình công là do các quyền lợi, chế độ liên quan đến người lao động được cho là không đảm bảo như: chế độ ăn trưa thấp, không có tiền thưởng vào ngày lễ, áp lực về giờ tăng ca, trừ tiền hàng lỗi.

Công nhân tập trung với biểu ngữ “Phản đối việc trừ lương công nhân, giảm giờ làm”. Các công nhân cho biết họ sẽ tiếp tục nghỉ làm nếu phía công ty không giải quyết thỏa đáng những yêu cầu mà họ đưa ra. (Ảnh: Facebook)

Trước đó 1 tuần, các tổ trưởng đã tập hợp ý kiến của các công nhân phản ánh gửi công đoàn và lãnh đạo công ty nhưng không được công ty giải quyết nên sáng 13/11 công nhân đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối.

Chị P – công nhân của công ty chia sẻ: “Mỗi tháng chúng tôi làm đủ công (26 ngày), nghỉ 4 ngày chủ nhật nhưng công ty áp dụng mức trừ hàng bị lỗi quá cao nên thực tế chúng tôi nhận lương rất thấp, không đảm bảo cuộc sống. Ví dụ như ở tổ 15 chúng tôi trong tháng 10, mỗi người đều bị từ trừ 400.000-800.000 đồng. Ngoài ra, bữa trưa ở công ty có chỉ có giá 12.000 đồng/người nên nhiều hôm không nuốt nổi, chúng tôi đề nghị công ty nâng chế độ ăn cho công nhân tốt hơn”.

Còn chị Phan Thị Ánh Nguyệt (Yên Thành) cho biết: “Công ty trừ tiền hàng lỗi cao, công nhân làm nhiều năm cũng không có tiền thâm niên, nghỉ phép năm cũng bị trừ tiền chuyên cần trừ điểm A B C, phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ không được đi trễ hoặc về sớm 1 tiếng… Nói chung là công nhân bức xúc lâu nay rồi”.

Hiện phía công ty đang tìm hiểu, tập hợp ý kiến của công nhân để giải quyết. Bà Nguyễn Thị Hoài, chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành cho biết, sẽ thu hồi bảng lương tháng 10 lại để điều chỉnh mức phạt lỗi sản phẩm được các công nhân cho là quá cao hiện nay, với 50.000đ/lỗi.

Đến 14h30 chiều 13/11, hàng trăm công nhân vẫn đứng “đội nắng” tại sân vận động huyện Yên Thành. (Ảnh: Facebook)

Được biết, nhà máy may công nghiệp thuộc Công ty TNHH MLB Tenergy có tổng mức đầu tư 3,75 triệu USD với 100% vốn của Nhật Bản, có diện tích 15.000m² tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành.

Từ tháng 5-2013, các dây chuyền của nhà máy bắt đầu hoạt động. Đến nay, nhà máy đã hoạt động ổn định, tạo việc làm cho khoảng gần 1.000 lao động tại địa phương, với mức lương từ 2,7 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.

 Theo baonuocviet

x