• TINHHOANET

Nghệ An: Bắt giam thiếu niên 3 lần đốt rừng để trả thù và cho vui

Ông Nguyễn Gia Phố – Trưởng công an xã Thượng Sơn, cho hay Lương đã bỏ học, có nhiều tiền án về trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Ngày 1/8, Thượng tá Thái Khắc Thống – Trưởng Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Văn Lương, (SN 2002) trú tại xóm 5, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương về hành vi hủy hoại rừng.

Trước đó, trên địa bàn xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng. Cụ thể, ngày 28/6/2019, rừng trồng cây keo của ông Nguyễn Tất Anh bị cháy 604m2. Ngày 11/7/2019, khu vực rừng thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý bị cháy với diện tích rừng là 5.215m2. Tiếp đó, vào ngày 13/7/2019, diện tích rừng là 2.621m2 cũng bị cháy.

Nguyễn Văn Lương, (SN 2002). (Ảnh qua VNE)

Tất cả các vụ cháy trên, gây nhiều thiệt hại cho tập thể và các cá nhân. 

Nghi vấn có kẻ chủ tâm đốt rừng, lực lượng công an xã Thượng Sơn phối hợp cùng Công an huyện Đô Lương vào ngày 14/7/2019 đã tổ chức mật phục và bắt quả tang Lương khi hắn đang châm lửa với ý định đốt rừng lần thứ 4.

Tại đây, Lương khai, nguyên nhân dẫn đến hành vi này bắt nguồn từ tối 27/5, đối tượng đến dự đám vui của nhà Lê Thị Tú (trú cùng xóm) và lợi dụng mọi người sơ hở nên trộm một chiếc túi xách trong đó có 4,2 triệu đồng. 

Chị Tú đã báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương. Sau đó, Lương bị Công an xã Thượng Sơn bắt giữ và chuyển hồ sơ lên Công an H.Đô Lương. Công an H.Đô Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Lương về hành vi trộm cắp tài sản.

Sau khi được công an thả ra, Lương nhớ lại những thù tức trong thời gian qua nên đã lên kế hoạch trả thù. Ngày 11/7, Lương đốt rừng do UBND xã Thượng Sơn quản lý vì đơn vị này đã bắt Lương trong vụ trộm túi xách. 

Lần tiếp theo Lương cũng tiếp tục thực hiện hành vi đốt rừng nhà ông Nguyễn Tất Anh (chủ rừng keo) là để trả thù. Vì trước đó ông Anh đã chặt đứt dây thừng con trâu nhà Lương khi nó đi vào rừng nhà ông.

Rừng keo 3 năm tuổi của ông Anh bị đốt cháy rụi. (Ảnh qua TP)
Rừng keo 3 năm tuổi của ông Anh bị đốt cháy rụi. (Ảnh qua TP)

Riêng về vụ đốt rừng lần thứ 3 là ngày 13/7, đối tượng khai chỉ đốt… chơi cho vui.

Theo thông tin, nhà chức trách xác định, tổng diện tích rừng bị cháy là hơn 8.000 m2.

Hiện tại, UBND huyện Đô Lương đang chỉ đạo các ban ngành liên quan tổ chức đánh giá, xác định thiệt hại từ 3 vụ cháy rừng trên. Phía Công an huyện Đô Lương cũng đang hoàn tất hồ sơ điều tra để chuyển Viện kiểm sát cùng cấp.

Bạch Nhật (t/h)

x