• TINHHOANET

Nghệ An: Bắt được cá Mặt trăng quý nặng hơn 1 tạ

Khi đang đánh bắt ở vùng biển Bắc bộ, một tàu cá của ngư dân Nghệ An đã quăng lưới bắt được cá mặt trăng có trọng lượng hơn 100kg và dài gần 2m.

Cá mặt trăng quý hiếm mắc lưới ngư dân Nghệ An.
Cá mặt trăng quý hiếm mắc lưới ngư dân Nghệ An.

Ngày 7/5, khi đang đánh bắt ở vùng biển Nghệ An, tàu cá do anh Nguyễn Văn Quang (29 tuổi, trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm thuyền trưởng bất ngờ phát hiện một con cá có kích thước rất lớn vướng vào lưới.

Phải mất hơn 2h, các thuyền viên mới đưa được con cá lên tàu. Các thuyền viên sau đó phát hiện đây là loài cá Mặt trăng quý hiếm. Anh Quang giao các thuyền viên ướp lạnh con cá và cho tàu quay vào bờ.

Anh Quang cho hay: “Tôi cùng các thuyền viên trên tàu phải mất hơn 2 tiếng mới đưa được cá Mặt trăng lên khoang thuyền. Đi biển nhiều năm rồi nhưng đây lần đầu tiên tôi đánh được con cá có kích thước lớn như vậy”.

Bắt được cá Mặt trăng, các ngư dân quay tàu ngay vào bờ.
Bắt được cá Mặt trăng, các ngư dân quay tàu ngay vào bờ.

Cùng ngày, tàu anh Quang đã cập bến, cân đo cá Mặt trăng quý hiếm xác định cá nặng hơn 1 tạ, dài gần 2m.

Trong những năm trở lại đây, cá Mặt trăng liên tục mắc lưới ngư dân ở khu vực thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Anh Quang đang tìm cách liên lạc với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam với mong muốn được đưa con cá này về bảo tàng để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.

Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung.

Theo dantri.vn

 

x