• TINHHOANET

Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc “đóng băng” tài khoản của Triều Tiên

Một số ngân hàng lớn của Trung Quốc đã áp dụng việc đóng băng các tài khoản của Triều Tiên.

Các công nhân người Triều Tiên tại Khu Liên hiệp công nghiệp Kaesong. (Ảnh: AP)

Theo đó, một số ngân hàng lớn của Trung Quốc bao gồm chi nhánh của Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC) tại thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, đã tiến hành đóng băng các tài khoản của Triều Tiên. Bên cạnh đó, các hoạt động gửi tiền bằng tiền mặt và các dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản thuộc sở hữu của các cá nhân và tập thể Triều Tiên kể từ tháng 12 năm ngoái cũng đã bị ngân hàng Trung Quốc đình chỉ.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với trang Dong-A Ilbo của Hàn Quốc vào thứ 5 vừa qua, một nhân viên của chi nhánh ICBC tại Đan Đông cho biết, các biện pháp thắt chặt tài chính với Triều Tiên đã được triển khai vào cuối tháng 12 năm ngoái. Ngoài ra, các ngân hàng không được phép chấp nhận các khoản tiền gửi và chuyển ngoại tệ, kể cả NDT Trung Quốc ra và vào các tài khoản do Triều Tiên sở hữu.

Tác động của các lệnh trừng phạt mới từ phía Mỹ lên Triều Tiên càng khiến các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính Trung Quốc bị tổn thất hơn bao giờ hết. Được biết, hơn 70% các hoạt động thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc tập trung tại thành phố Đan Đông, nơi có đường biên giới dài nhất với Triều Tiên.

Một doanh nhân người Trung Quốc bày tỏ lo ngại: “Nếu giao dịch với Triều Tiên, công việc kinh doanh của chúng tôi sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh trừng phạt từ phía Mỹ”. Các đối tác thương mại chính của Trung Quốc như Mỹ, Châu Âu và Hàn Quốc được cho là sẽ tìm mọi biện pháp để đóng cửa giao dịch giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Các công ty Trung Quốc có nhà máy hoạt động tại khu vực biên giới và sử dụng lao động của Triều Tiên tỏ ra lo lắng trước những động thái từ phía Mỹ và Hàn Quốc. Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành các biện pháp trừng phạt tài chính sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm bom hạt nhân thứ tư vào ngày 6/1 vừa qua. Hàn Quốc đã đóng cửa khu liên hợp công nghiệp Kaesong.

Theo vntinnhanh.vn

x