Ngăn chặn hành động đồng loã tiếp tay cho hành vi lạm dụng cấy ghép tạng quốc tế

Bài phát biểu của luật sư nhân quyền David Matas tại hội nghị bàn tròn của Quốc hội Ukraine, tại Kiev, đã nói rõ cho chúng ta về nạn lạm dụng cấy ghép tạng và kêu gọi lương tâm con người trong việc chấm dứt tội ác này.

nganchan

 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và lắng nghe bài diễn thuyết của tôi. Tôi đã rời Winnipeg ở Canada vào Thứ Ba để tới thủ đô Viên (Áo) để có một bài diễn thuyết vào Thứ Sáu tại Học viện Quốc tế Luật và Sức khỏe Tinh thần. Các nhà tổ chức đã tận dụng cơ hội này để mời tôi tới đây.

Tôi vui mừng nhận thấy rằng, Quốc hội Ukraine đang thực sự quan tâm đến bộ luật của mình trong vấn đề cấy ghép nội tạng và muốn xem xét lại để cải cách chúng. Trong nội dung cải cách này, tôi thấy có một yếu tố là cần ngăn chặn hành động đồng lõa tiếp tay cho hành vi lạm dụng cấy ghép tạng quốc tế mà tôi khuyến nghị các bạn đưa nó vào trong luật pháp của các bạn. Thật đáng tiếc, nghiên cứu của tôi và một số nhà nghiên cứu khác đã dẫn chúng ta đến kết luận rằng việc lạm dụng cấy ghép nội tạng này đang thực sự tồn tại. Mỗi quốc gia trên thế giới phải luôn sẵn sàng để ngăn ngừa trở thành một phần của sự lạm dụng đó.

Ông David Kilgour – cựu bộ trưởng nội các Canada, và tôi đã kết luận rằng hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công từ năm 2001 đã bị giết hại  tại Trung Quốc để cướp nội tạng. Phiên bản đầu tiên của bản báo cáo được chúng tôi đưa ra vào tháng 7 năm 2006; phiên bản thứ hai là tháng 1 năm 2007; phiên bản thứ ba, bằng dạng sách, là tháng 11 năm 2009, dưới cái tên Bloody Harvest (tạm dịch Thu hoạch Đẫm máu): nói về vấn đề tàn sát  học viên Pháp Luân Công để cướp nội tạng.

Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là một môn khí công tu luyện cổ xưa của Phật gia, một phương thức tu luyện thân và tâm theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, qua những bài giảng về đạo đức và tập luyện các bài công pháp được truyền dạy bởi Sư Phụ Lý Hồng Chí vào năm 1992. Thời kỳ đầu Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tạo điều kiện và khuyến khích mọi người tập luyện môn khí công này vì nó mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần. Rất nhanh chóng Pháp Luân Công lan truyền mạnh mẽ và ngày càng phổ biến rộng rãi khắp nơi và các giá trị đạo đức trong xã hội cũng được nâng cao. Nhưng lo sợ hệ thống tư tưởng chủ nghĩa cộng sản bị mất vị thế thống trị, ĐCSTQ đã ra lệnh cấm và phát động chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999.

Số lượng học viên Pháp Luân Công bị bắt giữ lên đến hàng trăm ngàn người, họ bị yêu cầu công khai từ bỏ tập luyện Pháp Luân Công. Nếu không, họ sẽ bị tra tấn. Nếu họ vẫn tiếp tục nói không đối với việc từ bỏ tập luyện Pháp Luân Công, sau khi bị tra tấn họ sẽ bị giam giữ vô thời hạn trong các trung tâm tẩy não tại trại lao động cưỡng bức.

Báo cáo của chúng tôi cho thấy sự cần thiết thành lập một tổ chức phi chính phủ của Hiệp hội Các bác sĩ Chống mổ cướp nội tạng (gọi tắt là DAFOH). Tiến sĩ Torsten Trey và tôi, những người sáng lập của DAFOH đã cùng nhau biên tập cuốn sách gồm các bài viết về lạm dụng cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc được xuất bản vào tháng 8 năm 2012 với tên “State Organs” tạm dịch “Tạng Nhà nước”: Đề cập đến vấn đề lạm dụng cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc. Các tác giả của cuốn sách đến từ khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là các thành viên của DAFOH.

Ethan Gutmann là phóng viên của một tờ báo Mỹ có trụ sở tại Anh, trong tháng 8 năm 2014 đã xuất bản một cuốn sách thứ ba về đề tài này, dưới cái tên “The Slaughter” (tạm dịch là “Đại thảm sát”). Ông kết luận rằng, việc giết hại các tù nhân lương tâm để cướp nội tạng ở Trung Quốc đã được mở rộng, ĐCSTQ không chỉ giết hại các học viên Pháp Luân Công  mà nó đã nhắm đến cả những người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ và những người theo đạo Kitô hữu, mặc dù số lượng này rất nhỏ.

Với số lượng bằng chứng vô cùng lớn nêu trong ba cuốn sách được thu thập trong suốt chín năm nghiên cứu về vấn đề này của chúng tôi, sẽ là không thể trong một thời gian ngắn, tôi có thể đề cập hết được tất cả các bằng chứng đã khiến tôi và các nhà nghiên cứu khác đi đến kết luận mà chúng tôi đang có. Tóm lại, tôi sẽ đưa ra 5 điểm bất hợp lý trong ngành công nghiệp cấy ghép tạng của Trung Quốc mà các bạn cần phải chú ý:

 • Số lượng các ca cấy ghép tạng ở Trung Quốc là rất lớn, 10.000 hoặc nhiều hơn trong một năm, đứng thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ.
 • Thời gian chờ đợi cho một ca cấy ghép tạng ở Trung Quốc là rất ngắn. Các ca cấy ghép tạng có thể được đặt trước một vài tuần với gan, phổi hoặc tim đã được chuẩn bị để phục vụ cho cấy ghép, điều đó có nghĩa là một người nào đó sẽ bị giết để lấy nội tạng.
 • Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng các cơ quan tạng đến từ các tù nhân bị kết án tử hình, nhưng họ từ chối đưa ra con số bản án tử hình được thi hành. Ước tính để có được nguồn tạng khổng lồ từ số lượng tử tù ở Trung Quốc, hàng năm sẽ phải có khoảng 100.000 vụ thi hành án với các tử tù, một con số không thể.
 • Các tù nhân lương tâm bị giam giữ ở Trung Quốc bị thử máu và làm các xét nghiệm kiểm tra các cơ quan tạng. Trong khi đó các tù nhân khác thì không. Các cuộc kiểm tra y tế này đều không được thực hiện nhằm phục vụ vì lợi ích sức khỏe của họ, bởi vì họ đang bị tra tấn trong tù để buộc phải từ bỏ đức tin của họ. Các kiểm tra này thực chất để xác định tính tương thích của nhóm máu cũng như loại mô trong quá trình cấy ghép.
 • Các nhà điều tra đã gọi điện đến các bệnh viện ở Trung Quốc giả là người thân của bệnh nhân cần cấy ghép và yêu cầu các bệnh viện cung cấp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công, do lối sống lành mạnh của các học viên Pháp Luân Công nên cơ thể và các cơ quan tạng của họ là khỏe mạnh nhất. Khắp Trung Quốc, khoảng 15% các bệnh viện được gọi đã cho biết họ có nội tạng của học viên Pháp Luân Công để bán.

Để ngăn chặn hành động đồng lõa tiếp tay cho hành vi lạm dụng cấy ghép tạng quốc tế nói chung, và hành vi lạm dụng cấy ghép tạng tại Trung Quốc nói riêng, tôi đề nghị Quốc hội Ukraine ban hành bảy biện pháp:

Pháp luật nghiêm cấm việc tìm nguồn cung ứng nội tạng mà không có sự chấp thuận của các cơ quan chức năng. Đó là để nói, một người đang đồng lõa tiếp tay cho hành vi lạm dụng cấy ghép tạng quốc tế và đang có mặt ở Ukraine phải bị truy tố trước pháp luật do hoạt động đồng lõa và tiếp tay này. Luật này ít nhất nên áp dụng cho công dân mang quốc tịch Ukraine. Ngoài ra, nó nên áp dụng cho những người đang sống thường trú tại Ukraine. Lý tưởng nhất là nó nên mở rộng ngay cả đối với những người có mặt tại Ukraine nhưng chỉ mang tính chất tạm thời.

Pháp luật cần cấm du lịch ghép tạng. Tập trung vào lĩnh vực môi giới và quảng cáo, ngăn chặn tất cả những người đang cố gắng kiếm tiền bằng hành động môi giới và buôn bán nội tạng xuyên quốc gia.

Đối với những người đi du lịch ra nước ngoài để cấy ghép tạng, trách nhiệm được đặt trên những du khách này là phải đảm bảo được tính minh bạch của nguồn cung cấp nội tạng. Luật pháp nên phạt những người cố ý không tìm hiểu thông tin về nguồn gốc nội tạng như là một phần của tội đồng lõa.

Pháp luật nên yêu cầu các cơ sở y tế tiến hành việc cấy ghép cho các du khách cung cấp các báo cáo y tế bắt buộc để phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe sau cấy ghép và các bản báo cáo này phải được lập bởi các chuyên gia y tế đáng tin cậy. Những người trở về từ nước ngoài sau khi được cấy ghép sẽ được tư vấn thông tin về chăm sóc sức khỏe sau cấy ghép bởi các chuyên gia y tế. Các chuyên gia y tế sức khỏe không nên giữ các thông tin này cho cá nhân mình.

Luật pháp cần kiểm soát những người nhập cư để ngăn chặn các chuyên gia cấy ghép nội tạng nước ngoài lợi dụng nghề nghiệp của mình để xâm nhập vào Ukraine. Phải có một danh sách đối với những cá nhân này.

Pháp luật nên áp đặt các tiêu chuẩn đạo đức đối với các chuyên gia ghép tạng trong nước, vì vậy các chuyên gia ghép tạng sẽ không trở thành những kẻ đồng lõa tiếp tay cho hành vi lạm dụng cấy ghép tạng quốc tế,  tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch ghép tạng đến các địa điểm nơi mà các nguồn tạng đã được minh bạch về nguồn gốc. Bất kỳ chuyên gia cấy ghép tạng trong nước đồng lõa với hành vi lạm dụng cấy ghép tạng đều phải bị cấm hoạt động trong lĩnh vực cấy ghép tạng.

Pháp luật nên áp đặt các tiêu chuẩn đạo đức cho các tổ chức y tế trong nước để chúng không trở thành các tổ chức đồng lõa tiếp tay trong hành vi lạm dụng cấy ghép tạng. Pháp luật cần cấm các hoạt động đào tạo, nghiên cứu chung, hoặc cộng tác với các chuyên gia quốc tế đã tham gia hoặc có căn cứ hợp lý để tin rằng sẽ tham gia vào hành vi lạm dụng cấy ghép tạng.

Kết luận của tôi về vấn đề này là: Mặc dù không nằm trong phạm vi quyền hạn của Ukraine nhưng để ngăn chặn hành vi lạm dụng cấy ghép tạng quốc tế nói chung hay việc giết hại các tù nhân lương tâm tại Trung Quốc để cướp nội tạng nói riêng, Ukraine cần phải làm gì đó để không tham gia vào hành vi lạm dụng cấy ghép tạng này. Các biện pháp đề xuất ở đây sẽ phục vụ ba mục đích – cho các nạn nhân thấy rằng Ukraine đã quan tâm đến hoàn cảnh của họ, nói với các thủ phạm rằng Ukraine sẽ không tán thành bất kỳ hành động đồng lõa tiếp tay với tội ác của họ, và chứng minh cho công chúng rằng Ukraine đang làm tất cả những gì có thể để chống lại sự lạm dụng này.

Theo chongmocuoptang.com

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

x