• TINHHOANET

Ngắm quả bưởi có hình bản đồ Việt Nam ở hội chợ Techmart 2015

Tại hội chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam Techmart 2015 (Hà Nội), trong khi các gian hàng khác trang trí, trưng bày và bán nhiều sản phẩm, thì quầy hàng của ông Võ Trung Thành, một chủ vườn tạo hình trên quả có tiếng ở Hậu Giang chỉ đặt 2 quả bưởi. Trong đó có 1 quả bưởi nổi bật với hình bản đồ Việt Nam cùng 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

2 trái bưởi tạo hình nghệ thuật được ông Võ Trung Thành mang giới thiệu với khách thủ đô. Ảnh: Ngọc Lan.

Ông Thành cho biết, ông tham gia hội chợ để quảng bá, giới thiệu trái cây tạo hình nghệ thuật. “Bưởi hồ lô Tài Lộc là sản phẩm quen thuộc, bán đại trà từ các năm trước. Quả có hình bản đồ (thực ra nó vẫn chưa được đặt tên) là tác phẩm mà nhà vườn mới thử nghiệm thành công”, ông nói.

Một mình từ Hậu Giang tới Hà Nội tham gia hội chợ, ông Thành chỉ đem theo 2 quả bưởi. Gian hàng rộng 15 m2, trưng bày vỏn vẹn sản phẩm này, phía sau là tấm poster in hình nhà vườn.

“Ban đầu tôi nghĩ nhà vườn in hình bản đồ Việt Nam lên quả bưởi bằng thứ màu đặc biệt, hoặc cắt tỉa. Nhưng khi lại gần, tôi sờ rõ thấy phần nổi, chìm mới biết nó là thật”, ông Nguyễn Văn Oai (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ. Khách hàng này cho biết, vào ngày Tết, dùng quả bưởi có hình bản đồ chưng trên ban thờ sẽ rất đặc biệt và ý nghĩa.

giá bưởi hình bản đồ sẽ phụ thuộc vào chất lượng, dự kiến mỗi quả bán khoảng 1,2-1,4 triệu đồng. (Ảnh: danviet.vn)

Chủ nhân của loại bưởi này khẳng định chỉ bán sản phẩm vào dịp Tết. Ông cho biết, đây là giống bưởi Năm Roi, không hạt, mới trồng thử nghiệm nên số lượng chưa nhiều. Hiện nhà vườn đang làm khoảng 500 quả, tỷ lệ thành công dao động 30-50%. Còn hơn 2 tháng nữa mới cho thu hoạch, và ông chưa nhận bất kỳ đơn đặt hàng nào. Cũng như các sản phẩm vụ Tết, giá bưởi hình bản đồ sẽ phụ thuộc vào chất lượng, dự kiến mỗi quả bán khoảng 1,2-1,4 triệu đồng, nhỉnh hơn 200.000-500.000 đồng so với bưởi hồ lô thường.

Ông Thành cho biết, để tạo hình bản đồ trên quả bưởi không khó, bởi ông hiểu quy luật cũng như quá trình phát triển của loại trái này từ kinh nghiệm tạo hình hồ lô, chữ Tài Lộc hay Phúc Lộc Thọ… “Làm bưởi hình bản đồ Việt Nam, tôi đã đốt cháy giai đoạn thử nghiệm mà đi vào thực hành luôn trên 500 trái. Dù tỷ lệ thành công chưa cao, nhưng kết quả cho thấy rất khả thi”, ông chia sẻ.

Cũng theo nhà vườn này, quả bưởi hình bản đồ Việt Nam trưng bày tại hội chợ lần này mới chỉ được nằm trong khuôn 3 tháng, các đường viền và hình chưa nổi, màu sắc chưa rõ. Đến đúng dịp Tết Nguyên Đán 2016, khi đủ chu kỳ, đem xuất xưởng, các đường nét sẽ góc cạnh và màu sắc nổi bật hơn.

Trái bưởi đặc biệt và chủ nhân, ông Võ Trung Thành. (Ảnh: Internet).

Theo news.zing.vn

x