• TINHHOANET

Nga tố lệnh trừng phạt từ phương Tây vi phạm nguyên tắc WTO

Tổng thống Nga Vladimir phát biểu hôm thứ Năm (18/9), những chính sách trừng phạt của phương Tây chống lại Nga đã vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và phát triển thị trường nội địa là biện pháp đối phó then chốt của nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng nhà nước tại điện Kremlin ở Moscow, ngày 18/9/2014.

Tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao, ông Putin cho biết, Nga không có ý định trả đũa các đòn trừng phạt của phương Tây đối với vai trò của nước này tại Ukraine, thay vào đó Nga lại tìm được động lực tăng cường phát triển kinh tế, thúc đẩy cạnh tranh và khuyến khích cho vay.

“Đáp lại lệnh cấm, chúng ta cần ưu tiên cho lợi ích quốc gia về mặt thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ các nhà sản xuất cũng như thị trường nội địa từ cạnh tranh không lành mạnh. Mục tiêu chính của chúng ta là tận dụng một trong những lợi thế cạnh tranh chính của Nga, đó là quy mô rộng lớn của thị trường nội địa. Hãy lấp đầy thị trường bằng hàng hóa chất lượng cao do chính các công ty của chúng ta sản xuất”, Tổng thống Putin phát biểu.

Khủng hoảng ở Ukraine đã khiến mối quan hệ giữa phương Tây và Nga trong tình trạng tệ nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh, ông Putin cũng cáo buộc những quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt là vi phạm tinh thần cạnh tranh công bằng và tự do thương mại theo quy tắc của WTO.

Nga gia nhập WTO năm 2012 sau 18 năm đàm phán về các điều kiện gia nhập tổ chức này.   Các quốc gia áp đặt trừng phạt thương mại không cần tự biện minh tại WTO trừ khi vướng vào một tranh chấp thương mại.

Hạn chế thương mại có thể được biện minh bằng các lý do về môi trường và sức khỏe cho tới vấn đề liên quan đến tôn giáo. Song, một số nhà ngoại giao cho rằng, những biện pháp trừng phạt trên diện rộng đối với Nga chỉ có thể được giải thích bởi mối lo về an ninh quốc gia. Lý giải trên tuy hợp lý nhưng chưa từng được viện dẫn trong tranh chấp ở WTO và nó cũng có thể gây rạn nứt tín nhiệm chung trong nội bộ này.

Bùi Hương, Hồ Duyên – Theo Reuters

x