• TINHHOANET

Nga tổ chức duyệt binh cực lớn bất chấp “sự tẩy chay” của phương Tây

ANTĐ – Ngày 9-5 Nga đã tổ chức một cuộc duyệt binh hùng tráng, lớn nhất trong lịch sử để kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ II giữa bối cảnh bị các nước phương Tây “tẩy chay”.

ANTĐ – Ngày 9-5 Nga đã tổ chức một cuộc duyệt binh hùng tráng, lớn nhất trong lịch sử để kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ II giữa bối cảnh bị các nước phương Tây “tẩy chay”.

Hàng ngàn binh sĩ diễu hành trên quảng trường Đỏ ở Moscow

Lễ duyệt binh với sự tham gia của hàng ngàn binh lính diễu hành trên quảng trường Đỏ ở Moscow với hàng loạt các phương tiện quân sự, vũ khí và máy bay các loại. Trong đó quân đội Nga cũng lần đầu tiên trình làng thế hệ xe tăng tối tân Armata.

Quân đội Nga trình làng nhiều vũ khí tối tân

Các cuộc duyệt binh mừng “Ngày chiến thắng” tại Moscow bắt đầu lúc 10:00 giờ địa phương (07:00 GMT) với sự tham gia của hơn 8 triệu người dân. Tham dự cuộc duyệt binh có Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee; Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và nhiều lãnh đạo thế giới.

Lễ duyệt binh hùng tráng với sự tham gia của các lãnh đạo thế giới

hầu hết các nhà lãnh đạo phương tây không lưu lại lâu vì vai trò của Nga tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, hợp tác toàn cầu trong những năm gần đây đang có nguy cơ rạn nứt do các đối tác phương Tây liên tục cáo buộc nước Nga xâm lược Ukraine, mặc dù Moscow đã bác bỏ.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Putin đã ca ngợi sự hy sinh của quân đội Liên Xô trong Thế chiến thứ II. Ông cũng cảm ơn những người dân của Vương quốc Anh, Pháp và Hoa Kỳ đã góp sức giúp nhân dân Liên Xô giành chiến thắng trước phát xít Đức.

Song Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Trong vài thập niên gần đây, các nguyên tắc cơ bản của hoạt động hợp tác quốc tế đã thường xuyên bị bỏ qua. Chúng ta thấy nhiều cuộc xung đột kể cả về chính trị và quân sự diễn ra”.

Lễ duyệt binh với hàng loạt phương tiện quân sự, vũ khí và các máy bay

Ông Putin cũng lên án Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đang cố gắng để bao vây quân sự, cô lập kinh tế và tẩy chay Nga trên trường chính trị.

Trong khi đó, tại một buổi lễ đặt vòng hoa tại Kiev, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã lên án những hành động của Nga là phát xít trong những năm qua. Ông nói: “Rõ ràng điều này được thực hiện với mục đích riêng để biện minh cho sự xâm lược của họ tại Ukraine”.

Theo phóng viên BBC tại Moscow Bridget Kendall, so sánh danh sách khách nước ngoài năm nay và năm trước đó chúng ta thấy có sự khác biệt rõ ràng.

Lần này, thay vì sánh vai cùng các đồng minh thời chiến châu Âu của Nga, thì đứng bên cạnh Tổng thống Putin là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Kế tiếp là các nhân vật quan trọng khác gồm: Tổng thống Ấn Độ, Ai Cập, Nam Phi, các nhà lãnh đạo Trung Á, và những người bạn lâu đời của Nga như Việt Nam, Cuba và Venezuela.

Trong khi các nhà lãnh đạo Mỹ, Australia, Canada và hầu hết các nhà lãnh đạo EU đã từ chối lời mời của Moscow nhằm phản đối hành động của Nga ở Ukraine và gửi đại sứ quán của họ tới cuộc duyệt binh để thay thế.

Một nhà ngoại giao châu Âu nhận định: “Rõ ràng không thích hợp khi các nhà lãnh đạo phương Tây đứng trên bục danh dự với tổng thống Putin sau sự kiện sáp nhập Crimea và những gì xảy ra tại Ukraine”.

Trước đó, ngày 8-5 Ba Lan đã tổ chức một sự kiện tại Gdansk dành cho những nhà lãnh đạo từ chối đến Moscow cùng với sự tham dự của các lãnh đạo nhiều nước bao gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Lithuania, Romania và Ukraine.

Các cuộc duyệt binh quy mô nhỏ hơn cũng được tổ chức tại một số thành phố khác như Sevastopol, Donetsk và Luhansk.

Theo ANTĐ

x