Nga “thị uy” với phương Tây về Trung tâm chỉ huy quốc phòng

24/03/15, 22:00 Tin Tổng Hợp

Theo Sputnik, vào hôm 21/3 Nga đã mời hơn 100 tùy viên quân sự nước ngoài đến tham quan Trung tâm chỉ huy quốc phòng Liên bang (NDCC) – “Bộ não” chỉ huy quân sự của toàn nước Nga.

“Bộ não” quyết định vận mệnh nước Nga trong vài phút

Mặc dù các mối liên lạc trong lĩnh vực quân sự với phương Tây đang bị đình chỉ, Bộ Quốc phòng Nga vẫn mời 102 tùy viên quân sự nước ngoài, những người lần đầu tiên được đến thăm cơ sở bí mật và hiện đại nhất của Cơ quan quân sự Liên bang Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố, các tùy viên quân sự được mời đến Trung tâm để nghe kể chi tiết về cuộc kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu của Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga bắt đầu từ thứ hai, ngày 16/3.

NDCC có nhiệm vụ chỉ huy thống nhất các lực lượng vũ trang và huy động tiềm lực quốc phòng Liên bang khi có chiến tranh, kể cả quyền ra lệnh phóng tên lửa hạt nhân

Được biết, Trung tâm chỉ huy quốc phòng Liên bang ( NDCC ) mới của Nga chính thức đi vào hoạt động ngày 1/12/2014, sau khoảng thời gian 9 tháng vận hành thử nghiệm các nhiệm vụ tác chiến, bắt đầu từ ngày 1/4 – 30/11/2014.

Trong khoảng thời gian đó, Trung tâm đã tiến hành nhiều hoạt động huy động các nguồn lực địa phương tham gia chiến tranh và chỉ huy tác chiến. Ví dụ như thử nghiệm điều hành chiến tranh thông qua cuộc tập trận cực lớn mang tên “Vostok-2014”

Trong cuộc tập trận diễn ra từ ngày 19/9 – 25/9/2014, Nga đã huy động tới 100.000 quân, 1.500 xe tăng, 120 máy bay, 70 tàu chiến, 5.000 đơn vị vũ khí và thiết bị bảo đảm… tham gia diễn tập tại hơn 20 thao trường cả trên bộ, trên biển và trên không thuộc Quân khu miền Đông.

Quân đội Nga đã hoàn thiện khả năng vận chuyển binh lực đến các khu vực xa xôi; hiệp đồng và tương tác trong các nhóm quân hỗn hợp quân binh chủng.

Bên cạnh đó, thực hiện các bài tập xạ kích bằng tổ hợp tên lửa chiến thuật – chiến lược, tên lửa phòng không; luyện tập kỹ năng bảo vệ biển đảo ở khu vực Sakhalin, bán đảo Kamchatka…

Thực chất, cuộc tham quan này được tổ chức với mục đích “thị uy” trước các quan chức quốc phòng nước ngoài, đồng thời nhắn nhủ rằng Nga đã chuẩn bị sẵn sàng và có khả năng đáp trả nhanh chóng bất cứ hành động khiêu khích nào của những thế lực thù địch.

Quyền hành vượt ra ngoài lĩnh vực quân sự

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết: Trung tâm Chỉ huy quốc phòng Liên bang Nga được bắt đầu khởi công từ đầu tháng 5/2013, với kinh phí xây dựng lên đến hàng tỷ USD để biến nó thành một Trung tâm chỉ huy hiện đại nhất thế giới.

Trung tâm được thành lập với mục đích thu thập, phân tích thông tin để đưa ra hoạch định chiến lược quân sự trong thời bình và “giảm thiểu thời gian đưa ra quyết định”, đáp trả nhanh chóng những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước Nga.

NDCC là cơ cấu có khả năng quyết định vận mệnh của nước Nga trong vòng vài phút

Trước khi trung tâm chỉ huy mới được thành lập, nhiệm vụ này thuộc về Bộ tổng tham mưu.

Tuy nhiên, cơ quan này chỉ có chức năng chỉ huy lực lượng vũ trang, trong khi quyền lực của NDCC lớn hơn rất nhiều, không chỉ bao trùm lĩnh vực quân sự mà còn bao gồm toàn bộ nguồn lực quốc gia, kể cả quyền ra lệnh phóng tên lửa hạt nhân.

Nơi đây có mức độ bảo đảm an ninh rất cao, bao gồm nhiều phòng tác chiến lớn, trang bị trung tâm xử lý dữ liệu tiến tiến nhất, các cơ sở hạ tầng dưới lòng đất, tuyến đường vận chuyển bí mật dùng để sơ tán khẩn cấp và cả bãi đáp trực thăng.

Ông Gerasimov nhấn mạnh, cục diện chiến tranh hiện nay đã có nhiều thay đổi, cần phải đưa ra phản ứng nhanh chóng và chính xác theo những biến động liên tục trên chiến trường.

Hệ thống chỉ huy trước đây của quân đội Nga đã lạc hậu, việc đưa ra quyết định phải tính bằng giờ, thì hiện nay chỉ cần tính bằng phút.

Xét về chức năng và nhiệm vụ, cơ quan gần đây nhất có vai trò giống như NDCC là Bộ thống soái tối cao Liên Xô trong giai đoạn 1941 – 1945. Bộ thống soái khi đó có quyền lực kiểm soát và điều động toàn bộ khí tài quân sự cũng như kinh tế quốc gia, nhằm đáp ứng nhu cầu chiến tranh.

Hệ thống thiết bị tiên tiến hàng đầu thế giới, có mặt vượt Mỹ

NDCC chính là cơ cấu quyết định vận mệnh của nước Nga trong cả thời bình lẫn thời chiến, chỉ huy toàn bộ các Trung tâm Chỉ huy – Kiểm soát của mọi quân khu, quân đoàn và quân binh chủng, đồng thời huy động nguồn lực toàn Liên bang trong thời chiến.

Khi chiến tranh nổ ra, văn phòng của Tổng thống Nga V. Putin sẽ được chuyển tới NDCC để vị Tổng Tư lệnh này trực tiếp điều hành hoạt động quốc phòng Liên bang.

Dưới quyền Giám đốc Trung tâm – tướng Mikhail Mizintsev là những sĩ quan ưu tú nhất của Nga, với các hệ thống trang, thiết bị xử lý dữ liệu hiện đại nhất thế giới, đảm bảo ngăn chặn có hiệu quả tất cả những cuộc “xâm lăng từ bên ngoài”.

NDCC được tích hợp rất nhiều hệ thống trang, thiết bị hiện đại

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, trang thiết bị của trung tâm này rất hoàn hảo.

NDCC được giao quản lý hệ thống máy tính tiên tiến nhất; hệ thống kiểm soát tự động, hệ thống chỉ huy – điều khiển và hệ thống thông tin liên lạc cũng được tích hợp các thành tựu công nghệ mới nhất trên thế giới.

Hạ tầng hệ thống máy tính – bộ não của của trung tâm chỉ huy quốc phòng quốc gia Liên bang Nga ưu việt gấp 2 – 3 lần so với với Trung tâm chỉ huy quân sự quốc gia Mỹ ( NMCC ).

Lượng lưu trữ dữ liệu của NDCC cũng vượt 18,6 lần so với NMCC. Tốc độ xử lý thông tin trong một giây của NDCC tương đương với tốc độ của 50 bảo tàng sách Lenin.

Cơ cấu tổ chức và cơ chế vận hành

Các hệ thống chỉ huy được hình thành theo “trục dọc”, kết hợp hệ thống hiệp đồng theo “trục ngang” với những Ủy ban quốc phòng ở các khu vực hành chính có vai trò rất quan trọng trong việc chỉ huy thống nhất các lực lượng vũ trang và huy động tiềm lực quốc phòng Liên bang.

Đại tướng Sergei Shoigu cho biết, sự vận hành cơ chế chỉ huy điều hành của Trung tâm thông qua các khâu chủ chốt là: Phân tích tình hình, nhanh chóng đưa ra đối sách ứng phó với những biến động và hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ cấu có liên quan.

Để hoàn thành nhiệm vụ, NDCC được biên chế những sĩ quan ưu tú nhất trong quân đội Nga và khoảng 500 nhân viên kỹ thuật

Ngoài Sở chỉ huy Bộ tổng tham mưu Trung ương, đảm nhận chỉ huy chung tất cả các hoạt động, Trung tâm chỉ huy – kiểm soát quốc phòng Liên bang Nga được cấu thành từ 3 trung tâm chỉ huy – điều hành – kiểm soát, bao gồm:

Trung tâm kiểm soát lực lượng hạt nhân chiến lược, có nhiệm vụ kiểm soát việc sử dụng vũ khí hạt nhân, kể cả quyết định một cuộc tấn công hạt nhân, dựa trên chỉ thị của cơ quan chính trị đầu não và lãnh đạo quân đội Nga.

Trung tâm chỉ huy – điều hành, đảm trách theo dõi xu thế quân sự, chính trị trên toàn thế giới; phân tích và dự báo các nguy cơ tiềm ẩn; phối hợp với các trung tâm tương ứng để chỉ huy – điều hành quân đội Nga và các lực lượng không nằm dưới sự chỉ huy của Bộ quốc phòng.

Trung tâm chỉ huy các hoạt động thường xuyên, có trách nhiệm kiểm soát hoạt động thường nhật của quân đội liên bang, kiểm soát hoạt động hiệp đồng với Chính phủ Liên bang, đáp ứng những yêu cầu của lực lượng không nằm dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc phòng.

Theo Sohanews

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

x