• TINHHOANET

Nga tăng cường liên minh với phương Đông

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ đã có buổi gặp mặt vào hôm Thứ Năm (11/12) tại New Delhi để bàn về các vấn đề năng lượng, quân sự và liên minh thương mại giữa 2 nước.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Narendra Modi tại buổi gặp mặt hôm Thứ Năm (11/12) tại New Delhi.

Mở đầu cuộc gặp mặt, Nga và Ấn Độ đã thiết lập một mối quan hệ bền vững hơn trong lĩnh vực năng lượng.

Hai nước sẽ xây dựng ít nhất 10 nhà máy năng lượng hạt nhân ở Ấn Độ trong vòng 20 năm tới và sẽ cùng mạo hiểm tham gia các dự án khai thác năng lượng thủy điện tại châu Á.

Ngoài ra, công ty dầu khí Rosneft thuộc sở hữu của chính phủ Nga đã ký một thỏa thuận sơ bộ cung cấp 10 triệu tấn dầu trong 10 năm tới cho Ấn Độ.

“Rosneft và Gazprom, 2 tập đoàn lớn nhất của chúng tôi cùng đồng sự Ấn Độ đang chuẩn bị những dự án phát triển khai thác thềm lục địa Nga – Bắc Cực và khí đốt hóa lỏng”, Thổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi không chỉ bàn về những thỏa thuận năng lượng, liên minh quân sự giữa 2 nước cũng được tăng cường. Các lãnh đạo đã ký một văn bản cho phép quân đội Ấn Độ tham gia đào tạo tại các trại huấn luyện quân sự của Nga. Ông Modi còn cho biết, Nga vẫn sẽ là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Ấn Độ.

Trong khi phương Tây đang trừng phạt Nga bằng các biện pháp trừng phạt dồn dập thì Ấn Độ lại vừa đồng ý tăng gấp đôi giá trị thương mại với Nga lên thành 20 tỷ USD trong năm 2015.

Tất cả những động thái này đều nằm trong kế hoạch chiến lược lớn của Nga gọi là “chuyển hướng sang phương Đông” khi nước này muốn thiết lập quan hệ đối tác vượt khỏi khu vực EU và Hoa Kỳ.

Trong vài tháng qua, Nga đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc. Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký kết hợp đồng xây dựng đường ống dẫn khí đốt thời hạn 30 năm. Ngoài ra, 2 nước đã bắt đầu làm việc để hướng tới xây dựng một liên minh quân sự lớn mạnh hơn.

Nếu chưa đủ, Tổng thống Putin thông báo, ông sẽ quan tâm đến việc thiết lập quan hệ gần gũi với Triều Tiên.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Business Insider

x