“Nga sẽ không nhượng bộ trong vấn đề Ukraine”

24/02/15, 09:30 Tin Tổng Hợp

BizLIVE – Nước Nga không thể nhượng bộ ở Ukraine. Việc Nga chùn bước lập tức sẽ được hiểu như một biểu hiện yếu đuối và tín hiệu để kẻ thù tiếp tục lấn ép nước Nga, nhà chính trị học Sergei Karaganov, chủ nhiệm Khoa Kinh tế và chính trị thế giới Trường Cao học Kinh tế Liên bang Nga cho biết trên Tiếng nói nước Nga.

Nga lo sợ ảnh hưởng trên trường quốc tế của mình bị suy giảm. Ảnh RIA Novosti/Ramil Sitdikov

Theo ông Sergei Karaganov, mặc dù Nga là bên đã đóng góp rất nhiều cho việc ký kết mới đây ở Minsk các thỏa thuận giải quyết tình hình Ukraine, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đe dọa gia tăng biện pháp trừng phạt Nga.
Theo ông, các sự kiện ở Ukraine chỉ đơn thuần là cái cớ để công kích Nga, còn nguyên nhân thực sự nằm trong cuộc khủng hoảng quan hệ sâu sắc giữa Nga và phương Tây.
Ông Karaganov lưu ý rằng, 25 năm sau chiến tranh lạnh, thế giới lại đừng trong tình hình nguy hiểm, châu Âu đối mặt với nguy cơ chia rẽ và suy yếu, thậm chí một cuộc chiến lớn.
Trả lời câu hỏi của phóng viên đài phát thanh Sputnik về khả năng khắc phục những bất đồng giữa Phương Tây và Nga, làm thế nào giảm bớt nguy cơ trượt dốc vào một cuộc chiến tranh lạnh hay thậm chí chiến tranh nóng, ông Karaganov cho biết:
“Cần bắt đầu tháo gỡ vấn đề bằng việc khởi động một cuộc đàm đạo nghiêm túc, thẳng thắn và vô tư. 25 năm qua, chúng ta đã gần như không làm điều này, bởi Phương Tây nói rằng tất cả đều tốt đẹp và sẽ còn tuyệt vời hơn nữa. Khi Nga bác bỏ và cho rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ vì pPương Tây không quan tâm tới những điều làm Nga lo ngại, thì Phương Tây tỏ vẻ họ không nghe thấy gì.”
“Tất nhiên, không thể chờ đợi nhưng khó thể xử lý triệt để tình hình ở Ukraine mà không giải quyết tận gốc vấn đề: Nga cho rằng phương Tây đang áp đặt một hệ thống an ninh phi lý với lập trường họ là những người chiến thắng chiến tranh lạnh”, ông Sergei Karaganov nói.
Tiếp đến, phải đưa ra thảo luận các phương án tháo gỡ thông qua một cuộc đối thoại chung, dựa trên việc nhận thức nguyên nhân những sai lầm của chúng ta và tại sao chúng ta có thể để hòa bình tuột khỏi tay sau những năm chiến tranh lạnh, ông cho biết thêm.
Cụ thể, người Nga và người Châu Âu đều chân thành tin rằng họ đã thu thắng lợi từ việc chấm dứt chiến tranh lạnh. Nhưng hiện thời, tình trạng của chúng ta tồi tệ hơn nhiều so với năm 1989.
Thế giới đang lâm nguy, còn châu Âu thì yếu đi. Các giải pháp ở đây có thể là một hiệp ước an ninh tập thể mới cho châu Âu hoặc một thỏa thuận về tiến tới tạo lập không gian kinh tế thống nhất.
“Tuy nhiên, theo tôi vấn đề mấu chốt là Mỹ không mong muốn tham gia cuộc đối thoại giải quyết các vấn đề của Châu Âu”, ông Sergei Karaganov cho biết.
Ông nói thêm là: “Dường như người Mỹ đã đặt cược vào sự leo thang tình hình, hòng làm chia rẽ và suy yếu châu Âu. Mặc dù người Mỹ cho biết họ muốn làm lay chuyển, thậm chí lật đổ chế độ ở Nga, nhưng chúng ta thấy thực tế là tất cả hòng làm suy yếu toàn bộ châu Âu”.
Điều gì cần xảy ra để phương Tây không còn xem thường Nga? Ông Sergei Karaganov đặt câu hỏi.
Và ông tự trả lời: “Thứ nhất, thời gian có một vai trò. Người ta bắt đầu nhận thấy những sai lầm. Cách đây hai hoặc ba tháng, không ai có thể hình dung việc bà Merkel và ông Holland sẽ tới Moscow.
Tại Thượng viện Anh có ý kiến là kể từ cuộc đàm phán hiệp hội với Ukraine, các chính trị gia châu Âu đã không hiểu được chiều sâu thái độ tiêu cực của Nga đối với quá trình này. Sự hiểu biết và nhìn nhận sâu sắc là một quá trình chậm chạp. Cần không ngừng giải thích, thuyết phục và chờ đợi cho đến lúc các đối tác của chúng ta hiểu rằng tình huống mà họ tạo ra là ngu xuẩn, nguy hiểm và không thể dung thứ.”
Trong khi ấy, nước Nga không thể nhượng bộ ở Ukraine. Việc Nga chùn bước lập tức sẽ được những ai mong muốn sự đối đầu, hiểu như một biểu hiện yếu đuối và tín hiệu để họ tiếp tục lấn ép Nga, vị chuyên gia người Nga nhận định.

CÔNG MINH

Tin liên quan Phóng viên CNN: “Ông Putin đã trả lại cho người Nga niềm tự hào” Đài Nga: BBC chuẩn bị dư luận cho chiến tranh với Nga? Đồng minh Tổng thống Putin giành hợp đồng xây cầu ở Crimea Ông Vladimir Putin: Quân đội Ukraine là quân lê dương của NATO Áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga là hành động “tống tiền kinh tế”
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x