Nga sắp thành quốc gia tiên phong áp dụng dịch vụ 5G

Huawei, hãng sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc và nhà điều hành điện thoại di động MegaFon của Nga đã ký thỏa thuận đưa dịch vụ 5G Mobile Internet vào kỳ World Cup 2018 tại Moscow, thỏa thuận lần này có thể giúp đất nước bạch dương trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng mạng 5G. 

Đại diện của Huawei và MegaFon tại buổi ký kết ký thỏa thuận đưa dịch vụ 5G Mobile Internet vào kỳ World Cup 2018 hôm 19/11/2014.

Chủ tịch Nhóm Sản phẩm và Giải pháp của Huawei là ông Ryan Ding cho biết, “Với sự hỗ trợ của MegaFon, chúng tôi tự tin [trong khả năng của mình có thể biến] dịch vụ mang tính khoa học viễn tưởng 5G thành thực tế đến với người dân Nga và người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới, sớm hơn 2 năm so với thời điểm dự định giới thiệu vào năm 2020”.

Hai công ty đã ký một biên bản ghi nhớ hôm Thứ Tư (19/11) tại Diễn đàn Băng rộng Di động Toàn cầu Huawei 2014 ở Thượng Hải. Bản ghi nhớ kêu gọi những nỗ lực chung hướng tới tiêu chẩn hóa công nghệ cũng như xác định các yêu cầu kỹ thuật và cơ sở hạ tầng. Thỏa thuận cũng yêu cầu việc thành lập một đội ngũ chuyên gia cùng tiến hành thử nghiệm công nghệ mới này. Mục đích của các kế hoạch là triển khai một loạt thiết bị thí điểm tại những khu vực thử nghiệm vào mùa hè năm 2017 trên nhiều thành phố của Nga. Sau đó các thiết bị sẽ được bổ sung đầy đủ chức năng và có thể truy cập trong thời gian diễn ra World Cup 2018.

Đại diện của MegaFon phát biểu với Sputnik, công ty hy vọng công nghệ điện thoại không dây thế hệ thứ 5 có thể cải thiện đáng kể hiệu quả và tốc độ của công nghệ di động không dây hiện nay, bao gồm mở rộng phạm vi của dải tần số có sẵn để sử dụng, nâng dung lượng kết nối mạng và tăng tốc độ truyền dữ liệu, mang nó đến gần mức tối đa như lý thuyết. Đối với người tiêu dùng, điều này đồng nghĩa với việc tải video chỉ mất một phần nhỏ của giây, song song với việc gần như kết nối  ngay lập tức với streaming video (video sử dụng công nghệ truyền dữ liệu theo từng gói nhỏ giúp tiết kiệm thời gian).

Những người đề xuất và phát triển dịch vụ 5G cũng hy vọng công nghệ mới này sẽ có hiệu quả phủ sóng tốt hơn, giảm các nhân tố ảnh hưởng đường truyền, và tin tức truyền đạt có độ tin cậy cao hơn.

Ông Mikhail Dubin, Giám đốc Điều hành bộ phận Phát triển Kinh doanh của MegaFon cho biết, công ty đang sẵn sàng cho thử thách này và vui mừng lưu ý “nhờ vào thỏa thuận này, Nga sẽ là một trong những nước đầu tiên xuất hiện điện thoại di động thế hệ mới nhất”. MegaFon là nhà điều hành điện thoại di động đầu tiên cung cấp dịch vụ 4G tại một kỳ Thế vận hội trong tháng 2 vừa qua.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Sputnik News