• TINHHOANET

Nga phóng thành công tàu chở người lên ISS

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-03M của Nga, chở 3 phi gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), đã được phóng thành công vào ngày 21/12.

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-03M của Nga, chở theo 3 phi hành gia quốc tế lên ISS, đã được phóng thành công từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào 13h16 (giờ quốc tế) ngày hôm qua (21/12). Dự kiến, tàu Soyuz TMA-03M sẽ kết nối với trạm ISS vào ngày 23/12.

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-03M được phóng thành công từ Trung tâm vũ trụ Baikonur. Ảnh: Foxnews.

Một phát ngôn viên của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu Soyuz TMA-03M được phóng trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, với nhiệt độ ngoài trời khoảng -26 độ C. Những hình ảnh của NASA ghi được cho thấy tuyết rơi trắng xóa tại trung tâm vũ trụ Baikonur.

Theo Foxnews, với việc tiếp nhận thêm 3 phi hành gia mới, trạm ISS đã có đầy đủ nhân sự với 6 thành viên, để tiến hành các nghiên cứu khoa học. Trước đó, trong thời gian ISS chỉ có 3 thành viên, các hoạt động của phi hành gia chủ yếu chỉ là bảo dưỡng trạm.

Theo kế hoạch, 3 phi hành gia trong sứ mệnh lần này, bao gồm Don Pettit (Mỹ), Oleg Kononenko (Nga) và Andre Kuipers (châu Âu), sẽ làm việc trên ISS trong 5 tháng trước khi trở về Trái đất vào tháng 5/2012.

Trong khi đó, để từng bước giảm sự phụ thuộc vào Nga trong việc đưa người và hàng hóa lên ISS, NASA dự định sẽ phóng tàu vũ trụ thương mại đầu tiên chở theo hàng hóa lên ISS vào 7/2/2012. Phương tiện được sử dụng là tàu vũ trụ Dragon và tên lửa đẩy Falcon 9 của công ty tư nhân SpaceX.

NASA cũng đang làm việc tích cực với 4 công ty hàng không và vũ trụ để phát triển taxi vũ trụ, đưa các phi hành gia lên trạm ISS và trở về Trái đất.

Hà Hương

Các chuyên gia Tạp chí TIME đã xếp hạng những sự kiện vũ trụ có ý nghĩa nhất trong năm 2011 vừa qua.
Tạp chí khoa học National Geographic vừa bình chọn những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất được đăng trên tạp chí này trong năm 2011.
Đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen, đang hướng đến ngành du lịch không gian bằng kế hoạch chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới chuyên chở người và hàng hóa lên vũ trụ, DailyMail cho hay
Một vật thể bí ẩn, có kích cỡ tương đương với một hành tinh bỗng đột ngột hiện ra gần sao Thủy.

x