• TINHHOANET

Nga bác bỏ thông tin yêu cầu quan chức đưa người thân về nước

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dimirty Peskov tuyên bố chưa từng nghe tới thông tin này cho tới khi các báo Anh đồng loạt đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Hãng tin RT của Nga khẳng định những thông tin mà một số báo Anh như Daily Mail và Daily Star đăng tải là quá xa sự thật. Hãng này còn dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin, Peskov cho hay lần đầu tiên ông biết việc các quan chức Nga được yêu cầu đưa người thân về nước là qua báo chí Anh.

Thông tin trên xuất hiện trên báo Anh chỉ một ngày sau khi Tổng thống Putin hôm 11/10 bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang do vấn đề Syria.

Theo tờ Daily Star, các nhân viên hành chính, quản lý khu vực, nghị sĩ và nhân viên công ty nhà nước cũng được lệnh đưa con cái của họ rời khỏi các trường quốc tế ngay lập tức.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang trong thời kỳ căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Washington hôm 3/10 tuyên bố chấm dứt đối thoại với Moscow về Syria. Cùng ngày, Điện Kremlin quyết định đình chỉ thỏa thuận đã đạt được với Mỹ về việc loại bỏ plutonium ở cấp độ vũ khí.

Theo kế hoạch, ông Putin sẽ đến Pháp ngày 19/10. Tuy nhiên Moscow đã hủy chuyến thăm sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 10/10 nói Nga có thể đối mặt với các cáo buộc về tội ác chiến tranh vì chiến dịch ném bom xuống thành phố Aleppo của Syria.

Trước đó, Moscow phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Paris soạn về Syria, trong đó muốn áp đặt một vùng cấm bay trên bầu trời Aleppo.

Theo Zing

x