New York xôn xao khi nữ thư ký 96 tuổi bất ngờ quyên tặng 8,2 triệu USD

15/05/18, 15:33 Cuộc sống

Gần đây giới hoạt động từ thiện ở thành phố New York xôn xao khi đột nhiên có một số tiền khổng lồ lên đến 6,24 triệu USD quyên góp cho Cơ quan phục vụ xã hội phi lợi nhuận Henry Street Settlement tại khu Lower East Side, đông nam quận Mahattan. 

Bà Sylivia Bloom chụp ảnh cùng với người chống Raymond Margolies của mình. Bà đã làm công việc thư ký công ty luật gần 70 năm trời và sống hàng thập kỷ ở căng hộ cho thuê ở quận Brooklyn, khi mất bà đã dành hàng triệu USD trong di chúc cho tổ chức từ thiện.

Nhưng điều ngạc nhiên hơn cả chính là món quá này không phải do một tỷ phú mang đến, mà nó xuất phát từ một nữ thư ký thường xuyên có những hoạt động thiện nguyện trong nhóm dịch vụ xã hội. Đây là điều chưa từng xảy ra trong suốt 125 năm tồn tại của cơ quan phi lợi nhuận này.

Nhà hảo tâm đã quyên tặng số tiền khổng lồ kể trên là một nữ thư ký luật 96 tuổi đã về hưu ở quận Brooklyn, New York, có tên: Sylvia Bloom.

Trong 67 năm làm việc cho công ty luật, không một ai, kể cả những người bạn thân nhất của bà, biết được bà Bloom đã dành dụm được số tiền này khi nào chỉ cho đến khi bà nghỉ hưu ở tuổi 96 và quyết định quyên tặng số tiền này cho các tổ chức từ thiện.

Để trở thành triệu phú, bà Sylvia Bloom đã học tập cách đầu tư khôn ngoan của các luật sư, những người mà bà đã phục vụ trong suốt thời gian làm việc.

Cháu gái của bà Bloom, Jane Locksin kể lại rằng: “Bà tôi là một thư ký chuyên quản lý và điều hành các khoản đầu tư cá nhân của những ông chủ mà mình phục vụ. Vì vậy, khi người chủ của bà mua một cổ phiếu bà sẽ tiến hành các thủ tục mua bán cho ông ta và mua thêm một phần dành cho mình. Nhưng số tiền bà Sylvia Bloom bỏ ra chắc chắn sẽ thấp hơn ông chủ rất nhiều, vì khoản lương thư ký lúc bấy giờ cũng khá hạn hẹp”.

Bà Bloom khi còn là thư ký.

Bà Sylvia Bloom đã giấu kín chuyện này trong suốt nhiều năm qua bằng cách gửi tiền của mình vào 3 nhà môi giới bất động sản và 11 ngân hàng khác nhau.

“Tôi nhận ra rằng bà ấy có hàng triệu đô la nhưng bà Sylvia Bloom chưa bào giờ nhắc đến nó. Tôi cứ nghĩ rằng bà ấy đang kinh doanh giúp một ai đó, nhưng sự thật là bà đang tiến hành việc đầu tư cho chính mình”, bà Lockshin – Người điều hành khu bất động sản của bà Bloom nói.

Trong tổng số tài sản mà Bloom có được, bà dành một phần cho người thân và bạn bè. Còn lại bà đã quyên góp tất cả cho các học sinh nghèo thông qua những học bổng giá trị có ý nghĩa cao.

Ông Garza, Giám đốc điều hành quỹ từ thiện cho hay nhờ có số tiền này mà nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ kịp thời. Điều này đã giúp cho chương trình tiếp sức ước mơ của trường Đại Học Mở Rộng Horizons thành công tốt đẹp.

Sau sự kiện này bà Bloom đã chính thức gia nhập hàng ngũ những nhà triệu phú khiêm tốn trong lối sống, nhưng hào phóng trong công tác thiện nguyện. Xếp sau bà là Leonard Gigowski, người nhân viên bán hàng đã quyên 13 triệu đô để tài trợ học bổng. Ông qua đời vào năm 2015.

Kế đến là bà Grace Groner, người đã dành tặng 7 triệu USD trong khối tài sản bất động sản của mình cho trường học cũ và qua đời ở tuổi 100. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến Donald và Mildred Othmer, những người đã quyên góp 250 triệu USD để làm từ thiện. Họ đã qua đời ở tuổi 90.

Khi tìm hiểu về cuộc đời bà Bloom mọi người đã nhận ra rằng bà không có con. Bà là một trong số những người nhập cư Đông Âu và lớn lên tại quận Brooklyn ở thành phố New York trong thời kỳ Đại Suy Thoái.

Bà Bloom theo học nhiều trường công lập khác nhau, trong đó có trường Cao Đẳng Hunter. Đây là nơi mà bà đã phải hoàn thành chương trình học tập vào ban đêm để dành thời gian kiếm sống vào ban ngày.

Năm 1947, bà Bloom tham gia làm việc tại công ty luật Wall Street và gắn bó với nơi này trong suốt 67 năm sau đó. Hiện nay công ty này có tên là Cleary Gottlieb Steen & Hamilton với quy mô được mở rộng lên đến 1.200 luật sư làm việc mỗi năm.

Chồng của bà Bloom – ông Raymond Margolies, là một lính cứu hỏa đã qua đời vào năm 2002. Sau khi nghỉ hưu, ông đã gắn bó phần đời còn lại của mình với công việc là giáo viên ngành dược.

Bà Bloom và chồng – ông Raymond Margolies.

Người em họ của bà Bloom là Flora Mogul Bornstein, 72 tuổi cho biết, dù đã kết hôn với ông Raymond Margolies, bà Bloom vẫn giữ lấy họ riêng của mình để thể hiện sự độc lập cá nhân.

Và toàn bộ số tiền mà bà tích góp được cũng chỉ mang tên riêng của bà. Thậm chí bà Lockshin còn cho rằng có thể ông Raymond Margolies vẫn không hề hay biết về số tài sản khổng lồ của vợ mình. Bởi họ vẫn sống trong một căn hộ cho thuê nhỏ trong nhiều năm qua.

Bà Lockshim – người điều hành khu bất động sản của bà Bloom.

Ngoài ra, bà Bloom còn có một thói quen vô cùng nổi tiếng đó là luôn đi tàu điện ngầm đến công ty, ngay cả khi diễn ra cuộc tấn công khủng bố vào buổi sáng ngày 11/9/2001, dù địa điểm bị tấn công rất gần với văn phòng làm việc của bà.

Ngày hôm đó bà Bloom ở tuổi 84 đã chạy về phía Bắc và trú ẩn trong một tòa nhà, trước khi bà đi bộ qua cầu Brooklyn để đi xe buýt đến thành phố. Chứ không phải là ngồi trên một chiếc taxi xuất phát từ nhà mình.

Theo lời anh Hyams kể lại rằng, có một lần anh đã nhìn thấy bà Bloom đang di chuyển khỏi tàu điện ngầm và đi bộ đến văn phòng công ty trong cơn bão tuyết. Lúc đó bà Bloom đã 96 tuổi.

Cuộc sống đơn giản của bà Bloom đã khiến nhiều người không bao giờ nghỉ rằng đây lại là một nhà triệu phú giàu có của Hoa Kỳ. Sự giản dị của bà còn thể hiện ngay cả trong thói quen nhận quà. Theo đó, bà Bloom chỉ chấp nhận những phần quà socola đặc biệt với số lượng nhỏ. Mặc dù bà là người rất thích ăn socola.

Bà Lockshin cho biết thêm, còn 2 triệu USD nữa từ khối tài sản của bà Bloom sẽ được phân chia làm 2 phần. Trong đó, một phần sẽ dành cho trường Cao Đẳng Hunter, phần còn lại dành cho một quỹ học bổng khác sẽ được công bố sau.

Ông Garza gọi đây là món quà mang “hình ảnh của sự vị tha” và là dễ hiểu vì bà đã từng trải quảng đời được những người tốt bụng giúp đỡ tại khu định cư Henry. Khu phố này được nhà y tế công cộng tiên phong Lillian Wald thành lập vào năm 1893.

Khu phố Henry hiện phục vụ cho hơn 60.000 người vô gia cư và cung cấp một loạt các dịch vụ hỗ trợ ngoài giáo dục. Chúng bao gồm các chương trình chăm sóc sức khỏe và nhà ở nối tiếp nhau.

Quan niệm về giáo dục của bà Bloom đã được người phụ nữ này chứng minh bằng những gì mà mình đã trải qua trong đời tại các ngôi trường công lập.

Đặc biệt là quãng thời gian 67 năm được làm việc cùng các luật sư thành công ở công ty Cleary Gottlieb Steen & Hamilton từ lúc công ty mới vừa được thành lập năm 1946 cho đến khi nó trở thành một công ty đa quốc gia có quy mô rộng lớn.

Mặc dù bà Bloom đã qua đời vào năm 2016, nhưng người ta vẫn mãi nhớ về bà với những nghĩa cử cao đẹp mà người phụ nữ tưởng chừng rất đỗi bình thường này đã làm cho cộng đồng.

Uniwriter, theo New York Times

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

x