• TINHHOANET

Nếu đau ngực khi hít thở sâu, đừng chủ quan

Đau ngực thường hay thấy ở người viêm màng phổi. (Ảnh do vitana.vn)
Đau ngực thường hay thấy ở người viêm màng phổi. (Ảnh do vitana.vn)

Một vài nguyên nhân gây bệnh như:

1. Viêm màng ngoài tim

Màng ngoài tim là một túi chứa đầy chất lỏng bao quanh và bảo vệ tim. Do một vài yếu tố gây ra như: Nhiễm vi khuẩn và virus, một số loại thuốc điều trị, chấn thương hoặc phẫu thuật tim, triệu chứng bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp…

Viêm màng ngoài tim có thể dẫn đến hít thở đau hoặc đau buốt ngực, người bệnh có thể cảm thấy đỡ hơn khi ngồi thẳng và nghiêng về phía trước. Người bị viêm màng ngoài tim cũng có thể gặp phải các triệu chứng như: sốt, khó thở, chóng mặt, nhịp tim không đều.

2. Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể gây đau ngực nặng hơn khi ho. (Ảnh qua Sovet)
Tràn khí màng phổi có thể gây đau ngực nặng hơn khi ho. (Ảnh qua Sovet)

Là khi không khí đi vào khoang màng phổi – khoảng trống giữa thành ngực và phổi. Sự tích tụ của không khí làm tăng áp lực trong khoang màng phổi, có thể khiến một phần hoặc toàn bộ phổi bị xẹp.

Nguyên nhân gây tràn khí thường do bị thương ở ngực, chấn thương phổi hoặc biến chứng của bệnh phổi, chẳng hạn như khí phế thũng hoặc bệnh lao. Tràn khí màng phổi có thể gây đau ngực nặng hơn khi thở hoặc ho.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm: Khó thở, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, da hoặc móng tay hơi xanh.

3. Viêm màng phổi

Màng phổi bao gồm các mô xếp thành khoang ngực và bên ngoài phổi. Virus và vi khuẩn có thể gây viêm màng phổi. Những người mắc bệnh này thường bị đau nhói khi thở.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm: Khó thở, giảm cân không rõ nguyên nhân, đau có thể lan đến xương bả vai, đau ngực nặng hơn khi ho hoặc hắt hơi.

4.  Viêm phổi

Viêm phổi do nhiễm trùng thường bị đau ngực và sốt cao. (Ảnh qua Kien Thuc)
Viêm phổi do nhiễm trùng thường bị đau ngực và sốt cao. (Ảnh qua Kien Thuc)

Viêm phổi là tình trạng viêm túi khí trong phổi. Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở người lớn là nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng các nguyên nhân khác có thể bao gồm nhiễm virus và nấm. Người bệnh viêm phổi thường bị đau ngực và cảm thấy đau đớn khi hít vào.

Các triệu chứng viêm phổi khác có thể bao gồm: Ho, sốt cao, mệt mỏi, khó thở.

5. Viêm sụn sườn

Đây là tình trạng viêm phần sụn kết nối xương ức và xương sườn. Nguyên nhân của tình trạng viêm này có thể là do chấn thương ngực, ho dữ dội, hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Viêm sụn sườn thường gây đau nhói quanh xương ức, cơn đau này tỏa ra phía sau và trở nên khó chịu hơn khi thở sâu hoặc ho. Viêm sụn sườn thường có thể tự lành, nhưng bạn nên đi khám bác sĩ nếu cơn đau cản trở các hoạt động hàng ngày.

Hà My

Bài viết trên chỉ mang mục đích tham khảo.

Xem thêm:

x