• TINHHOANET

Nếu bạn thấy dấu đen này trên móng tay, hãy đến bác sĩ ngay lập tức

Một người phụ nữ bước vào tiệm làm móng và bảo người thợ che đi vết đen kỳ lạ trên móng tay cô. Nhiều ngày sau, người thợ được biết vị khách đó đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Vết đen trên móng tay có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh qua Mofiin)
Vết đen trên móng tay có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh qua Mofiin)

Một ngày nọ, cô thợ làm móng Lisa Harrison Williams gặp một vị khách đưa ra một yêu cầu khá đặc biệt: đó là hãy dùng sơn tối màu để che đi một sọc đen dọc móng tay cô.

Trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân, Williams chia sẻ rằng vị khách hàng đã đến nhiều tiệm làm móng khác, ở đó cô được các nhân viên “chẩn đoán” theo vài cách khác nhau. “Một số người nói là do thiếu canxi. Một số khác lại cho đó là di truyền. Ít nhất có một người đã nói với cô ấy rằng đó là một vết máu”, bài đăng của cô cho hay.

Tuy nhiên, Williams biết rằng có điều gì đó không ổn với vị khách kia. Cô nhớ lại: “Tôi không muốn làm cô ấy sợ nhưng tôi có nói rằng cô ấy cần gặp bác sĩ ngay lập tức!”

Người khách đã nghe theo lời khuyên của Williams. Và đến ngày 14/8/2017, người khách này gọi lại cho Williams nói rằng cô ấy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đó là một khối u vô cùng ác tính đã lan đến các hạch bạch huyết của cô. Williams nói thêm rằng tiên lượng bệnh của người phụ nữ kia không được tốt lắm.

Trang NHS đã giải thích về những bất thường tương tự ở móng tay chúng ta như sau:

“Các sọc đen chạy dọc móng tay (melanonychia tuyến tính) khá phổ biến ở những người Mỹ gốc Phi trên 20 tuổi, và trong hầu hết các trường hợp, những sọc đen đó hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên phớt lờ những sọc đen trên móng vì đôi khi đó có thể là một dạng ung thư da ảnh hưởng đến giường móng, được gọi là u hắc tố dưới da. Điều quan trọng bạn cần làm là kịp thời đến bác sĩ kiểm tra để loại trừ khối u ác tính đó.

U ác tính dưới da thường chỉ ảnh hưởng đến một móng tay. Khối u cũng sẽ làm cho sọc đen trên móng thay đổi, chẳng hạn như rộng hơn hoặc đen hơn theo thời gian”.

Sắc tố cũng có thể lan rộng ở vùng móng gặp lớp biểu bì. Triệu chứng này được gọi là dấu hiệu Hutchinson, là một bằng chứng rất mạnh cho thấy người bệnh đang mắc bệnh u sắc tố. Sọc đen có thể xuất hiện ở cả móng tay và móng chân.

Bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của vị khách này, Williams kêu gọi mọi người nên chú ý đến những điểm bất thường xuất hiện trên móng tay của mình hơn.

Trong bài đăng trên Facebook của mình, cô viết:

“Những thay đổi kỳ lạ trên móng tay của bạn có thể không có gì đáng lo!  Tuy nhiên, đôi khi đó lại là dấu hiệu của một căn bệnh rất nghiêm trọng. Xin hãy để mắt đến móng chân và móng tay của những người thân yêu xung quanh bạn nữa vì họ không dễ dàng tự nhận thấy được những thay đổi trên móng tay của chính mình! Chẩn đoán sớm có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn!!!” 

Bảo San biên dịch

Xem thêm:

x