Nền tảng kiến lập Hoa Kỳ, nguyên tắc 27: Không nợ nần

07/03/21, 21:02 Tri thức

Các quốc phụ Hoa Kỳ đã cảnh báo trong nguyên tắc lập quốc 27 rằng: Đừng sa vào vũng lầy của những món nợ, vì một khi bạn mắc nợ, tự do sẽ bị phá hủy hoàn toàn và bạn chỉ có thể khuất phục trước cuộc chinh phạt của những kẻ khác.

Hoa Kỳ lập quốc
Các tổ phụ lập quốc Hoa Kỳ cho rằng: Nợ nần sẽ đánh mất tự do. (Ảnh tổng hợp)

Người Trung Quốc đều từng có trải nghiệm này, khi mới đến Mỹ, họ cảm thấy mọi thứ mua ở Mỹ đều là dùng thẻ tín dụng, cho vay mua xe, cho vay mua nhà, lúc trẻ chúng ta có mọi thứ, nhưng khi về già nếu không cẩn thận thì có thể chẳng có thứ gì, đây dường như là phong cách của người Mỹ, có vẻ khá “hay ho”.

Ở đây liên quan đến một vấn đề, đó là vấn đề nợ nần. Người Mỹ dường như đã mang các khoản nợ cả đời, nợ cá nhân, nợ doanh nghiệp và nợ quốc gia. Có vẻ như đây là cuộc sống điển hình của người Mỹ. Trái với những gì các vị tổ phụ nhận định, chủ nghĩa Keynes (do nhà kinh tế học lỗi lạc người Anh John Maynard Keynes đặt nền móng) đang thống trị nền kinh tế Hoa Kỳ nói rằng: Nợ có thể kích thích nền kinh tế.

Các vị cha lập quốc Hoa Kỳ hơn 240 năm trước đã nhìn nhận về nợ như thế nào? Họ nói, chúng ta không nên mắc nợ!

Các bậc cha cha ông lập quốc đã nói: “Về việc hủy hoại quốc gia mà nói, nợ nần cũng có tác dụng như chinh phục”. Vào thời cổ đại, con đường khiến một người trở thành nô lệ là gì? Hoặc là đã bị người khác chinh phục, hoặc là mắc nợ người khác, đành phải bán thân làm nô lệ.

Các quốc phụ tin rằng, một người mắc nợ, một đất nước mắc nợ, sẽ hạn chế quyền tự do của người dân, ảnh hưởng đến tinh thần của người dân, khiến người ta không thể tiến bộ và bị từ bỏ cơ hội; nợ quá nhiều khiến người ta không dám mạo hiểm vì không có vốn để mạo hiểm, nếu không có dũng khí và tinh thần mạo hiểm, có thể khiến con người ta chán nản.

Vì vậy, những vị cha lập quốc Hoa Kỳ cho rằng, đất nước chúng ta không thể mắc nợ. Các cha ông tin rằng tiết kiệm mới là một đức tính tốt, và nợ nần chỉ nên phát sinh trong những tình huống khẩn cấp, nhưng một khi bạn vượt qua nó, bạn phải trả hết nợ ngay lập tức và không được mắc nợ. Các quốc phụ cũng đặc biệt chỉ ra, nếu vì tiêu xài hoang phí mà nợ nần thì đó là một sai lầm tồi tệ.

Thời đó, nhiều nước có quan niệm: Nếu vì chiến tranh mà mắc nợ thì cũng là điều bất đắc dĩ, nợ chiến tranh để lại cho thế hệ mai sau, vì muốn bảo vệ Tổ quốc thì con cháu phải gánh vác cũng là hợp lý. Nhưng các bậc cha ông lập quốc của Hoa Kỳ đã nói rất cụ thể về vấn đề này rằng: Các khoản nợ chiến tranh của chúng ta cũng không thể chậm trễ, các khoản nợ sau chiến tranh phải trả ngay, không để lại nợ cho con cháu. Về vấn đề này, quan niệm của những người cha lập quốc rất rõ ràng.

Nhưng hiện nay, tình trạng nợ nần rất rối ren. Năm 1855, chỉ một vài năm trước khi bắt đầu Nội chiến Hoa Kỳ, khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ là 60 triệu đô la Mỹ. Chiến đấu trong cuộc Nội chiến đòi hỏi rất nhiều chi phí quân sự. Kết thúc cuộc chiến năm 1865, số tiền nợ của chính phủ năm đó là 1,3 tỷ đô la Mỹ, nợ chính phủ tăng từ 60 triệu lên 1,3 tỷ chỉ trong 10 năm. Mười năm sau chiến tranh, đến năm 1875, khoản nợ của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 270 triệu USD, và về cơ bản đã trả gần hết.

Sau đó vào năm 1916, trước Chiến tranh thế giới thứ I, khoản nợ của Mỹ là 700 triệu USD. Vào cuối Thế chiến I, số nợ của Hoa Kỳ là 18 tỷ. Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1927, số nợ của Hoa Kỳ giảm xuống còn 3 tỷ.

Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào khoản nợ ngày nay, là 21 nghìn tỷ! Kể từ năm 1927, nợ của Hoa Kỳ đã tăng từ 3 tỷ lên 21 nghìn tỷ, tức là tăng gấp bảy nghìn lần. Tất nhiên, nếu kèm theo lạm phát, thì ít nhất cũng tăng gấp 2-3 nghìn lần!

Hãy nhìn lại giai đoạn lịch sử này: Sau khi Thế chiến thứ II kết thúc vào năm 1945, nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã tăng lên 93 tỷ và vào năm 1948, nó giảm xuống còn 29 tỷ. Kể từ đó, chúng ta không thấy bất kỳ sự giảm nợ nào. Tổng số nợ đã và đang tăng lên, thậm chí đã trở nên trầm trọng hơn trong tương lai. Đến năm 2006, khoản nợ của Hoa Kỳ đã trở thành 2,5 nghìn tỷ và hiện nay đã lên tới 21 nghìn tỷ.

Ở Hoa Kỳ ngày nay, tiền lãi hàng năm trả cho các khoản nợ quốc gia, tiền lãi một năm, sẽ tiêu tốn một nghìn tỷ đô la, nhiều hơn toàn bộ chi phí quân sự của Thế chiến thứ I. Nói cách khác, tiền lãi phải trả hàng năm tương đương với chi phí của một cuộc chiến toàn cầu, nợ nần chồng chất! Vì vậy, ngày nay người Mỹ thực sự hoàn toàn là tiêu pha vào của cải của con cháu, Hoa Kỳ ngày nay đã đang trong hoàn cảnh khá nguy hiểm.

Nợ dưới thời Bush và Obama đều tăng nhanh. Thời Bush là rơi vào cuộc chiến chống khủng bố, Hoa Kỳ đã chiến đấu với Iraq và Afghanistan và tăng gấp đôi số nợ quốc gia. Dưới thời Obama, chi tiêu công đã tăng lên đáng kể, khiến nợ quốc gia tăng 75%. Trong thời cựu TT Trump, nợ nước ngoài vẫn tăng, vì sao? Vì Trump muốn xây dựng nền quốc phòng của Mỹ đồng thời cắt giảm thuế, đồng nghĩa với việc thu nhập ít hơn và chi phí nhiều hơn. 

Tuy nhiên, chiến lược của cựu TT Trump là làm cho miếng bánh kinh tế lớn hơn, do đó ngay cả khi thuế suất thấp, nhưng ông vẫn thu được nhiều thuế hơn, điều này đã giúp kéo các khoản nợ xuống, nhưng phải mất một thời gian. Nói cách khác, khoản nợ của Hoa Kỳ vẫn còn rất lớn.

Chính phủ có biết mức độ nghiêm trọng của khoản nợ này không? Tất nhiên là biết. Các nghị viên biết không? Tất cả đều biết. Tổng thống có biết không? Cũng biết, mọi người đều biết. GDP của Hoa Kỳ chỉ là 20 nghìn tỷ một năm, còn số nợ là 21 nghìn tỷ. Đây không phải là một trò đùa sao? 

Vì vậy, các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội nói rằng chúng ta phải tiết chế bản thân, lập pháp để đặt trần nợ công, đồng thời cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Nhưng mỗi lần đề xuất cắt giảm là sẽ có phản đối, không giảm được bất kỳ khoản tiền nào, đối với những dân biểu này thì khu vực bầu cử của anh ta sẽ phản đối, khi biểu tình nổ ra thì anh ta nghĩ rằng, chức quan của anh ta cũng không giữ được nữa, phải làm sao đây, vậy nên không cắt giảm gì hết.

Các quốc phụ đã thấy trước những điều này cách đây 240 năm, họ đã nói: Đối với những người thiếu nợ thì hãy để anh ta trả bớt nợ, giống như người nghiện ma túy, bạn bảo anh ta đừng dùng ma túy nữa, tất nhiên anh ta biết rằng anh ta không nên dùng ma túy, nhưng nếu bạn thực sự không cho anh ta hút ma túy nữa, anh ta sẽ khóc lóc và liên tục gây phiền phức. 

Việc giảm nợ hiện nay cũng giống như vậy, nếu bạn nói rằng tôi sẽ cắt giảm chi tiêu của chính phủ, bạn chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối, và họ sẽ phản đối đến cùng cho đến khi bạn không còn cách nào để áp chế. Ai cũng biết không thể không giảm nợ nhưng họ vẫn phải phản đối vì đó chính là giảm tiền của họ. Đây là một vấn đề lớn mà Hoa Kỳ phải đối mặt.

Làm thế nào để giải quyết? Ông Paul Skousen nói: Tất nhiên là có thể giải quyết được, đó là giải quyết bằng ý chí quyết tâm, kiên quyết cắt giảm và tiết kiệm!

Đây chính là vô số chủ đề liên quan đến nguyên tắc không mắc nợ này, các thẻ tín dụng cá nhân hiện tại ở Hoa Kỳ vay thế chấp mật độ cao, và quốc gia này tiếp tục phát hành trái phiếu để bán trên toàn thế giới, đây là những điều mà chúng ta vốn đã quá quen thuộc, và cũng không phải việc mà các quốc phụ cho rằng Hoa Kỳ nên làm, mà là một hiện tượng khác. Trong đó, xã hội Hoa Kỳ đã đi lệch khỏi truyền thống và tiếp tục suy thoái.

Vì vậy, chúng ta phải nhớ rằng: Điều mà những người lập quốc mong muốn là nước Mỹ không nợ nần, thậm chí chúng ta không được mắc nợ chiến tranh, đời này chúng ta sẽ phải trả hết, và tất nhiên nếu muốn đạt được điều này thì mỗi người đều phải nỗ lực. 

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x