• TINHHOANET

Nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn

Học bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế, bắt chước giọng của người bản ngữ… là một trong những cách thú vị giúp bạn nói tiếng Anh hay hơn.

english

Phát âm là một trong những phần không thể thiếu khi học một ngôn ngữ mới, chỉ khi phát âm chuẩn, người bản ngữ mới hiểu rõ điều bạn muốn nói và ngược lại. Tuy nhiên,việc luyện phát âm lại khiến nhiều người học ngoại ngữ bối rối, đôi lúc là chán nản, thêm vào đó, phát âm lại không được dạy phổ biến tại các trường học. Dưới đây là một vài cách giúp cho việc học phát âm của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Chọn nói giọng Anh hay Mỹ

Có nhiều loại giọng trong tiếng Anh nhưng phổ biến nhất là giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ. Hai loại giọng này khác nhau và phát âm của người Anh – người Mỹ cũng khác nhau. Vì thê, việc chọn nói giọng nào sẽ giúp bạn phát âm cũng như nói tiếng Anh chuẩn hơn. Phần phụ âm của hai giọng này là giống nhau (ví dụ như: r, t…) nhưng nguyên âm lại khác nhau. Người Anh thường nhấn mạnh nguyên âm hơn và nhiều nguyên âm được phát âm khác.

Học bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế

Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế hay còn gọi bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế (International Phonetic Alphabet – IPA) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt. Khi bạn biết tất cả các âm của tiếng Anh và các biểu tượng đại diện cho những âm thanh này, bạn có thể phát âm bất kỳ từ nào khi nhìn vào bảng phiên âm.

Cách duy nhất giúp bạn phát âm chuẩn và nói tiếng Anh hay là thực hành mỗi ngày.

Ngay khi bắt gặp một từ mới, ngoài việc tìm hiểu nghĩa của từ, bạn cần học ngay cách phát âm. Việc phát âm sai một từ trong thời gian dài sẽ khiến cho “công cuộc” học tiếng của bạn càng trở nên khó khăn. Và lâu dần, điều này sẽ hình thành một thói quen xấu, đó là bạn chỉ tập trung vào nghĩa của từ mà quên đi cách phát âm. Bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để “phá bỏ”.Học cách phát âm chuẩn khi gặp từ mới

Bắt chước giọng của người bản ngữ

Bắt chước giọng của người bản xứ không chỉ là một hành động thú vị mà còn giúp bạn nâng cao khả năng nói tiếng Anh. Bạn có thể thử nhắm mắt lại và tập trung trong khi nghe một đoạn bài hát, chương trình, đoạn phim… bằng tiếng Anh. Bạn hãy nghe thật cẩn thận, có thể chọn một câu ngắn gọn, nghe nhiều lần, sau đó thử nhắc lại giống hệt giọng điệu của người nói. Luyện tập theo cách này hằng ngày, bạn sẽ phát âm chuẩn và nói tiếng Anh hay hơn.

Thu lại giọng nói của mình

Việc nghe lại giọng nóicủa bản thân giúp bạn biết mình cần cải thiện điều gì khi học một ngôn ngữ mới. Bạn hãy nghe một câu bằng tiếng Anh được người bản xứ nói, sau đó nhắc lại và thu âm rồi bật lên nghe. Bạn so sánh xem phát âm của bạn và họ khác nhau như thế nào, từ đó, rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Thực hành 30 phút mỗi ngày

Cách duy nhất giúp bạn phát âm chuẩn và nói tiếng Anh hay là thực hành mỗi ngày. Bạn có thể gặp khó khăn hoặc thấy không thoải mái ngay khi mới bắt đầu học nói một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể luyện tập cho tới khi bản thân nói thật tự nhiên, giống như đang nói tiếng mẹ đẻ.

Theo vnexpress/englishteachermelanie

x