• TINHHOANET

Năm nay ông Đồ trong hội chữ Xuân Văn Miếu phải qua kỳ thi khảo tuyển

Năm nay, những ông đồ tham gia hội chữ Xuân Mậu Tuất tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội phải qua kỳ thi khảo tuyển để tránh viết sai, viết nhầm như trước đây.

Hội chữ xuân Văn Miếu được tổ chức ở Hồ Văn năm trước. Ảnh minh họa: Xuân Hoa

Hội chữ Xuân Mậu Tuất sẽ diễn ra từ 9/2 đến 25/2 (tức 24 tháng chạp năm Đinh Dậu đến mùng 10 tháng giêng năm Mậu Tuất) tại hồ Văn, Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

35 bức thư pháp chữ Hán và chữ Quốc ngữ có kích thước lớn, truyền tải tinh thần “Tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài” sẽ được trưng bày ở khu vực hồ trong dịp này.

Ban tổ chức dự kiến có 63 gian lều dành cho thành viên các cậu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội hoặc người viết tự do đã qua kỳ khảo tuyển của Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Ngoài hội chữ, du khách còn được tham gia trải nghiệm và tìm hiểu các quy trình làm giấy dó, tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ và Kim Hoàn. Nhiều gian hàng làng nghề truyền thống như lụa tơ tằm, sơn mài, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật, gốm sứ… cũng được giới thiệu.

Ông Lê Xuân Kiêu, Trưởng ban tổ chức, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cho biết, sau 5 năm tổ chức hội chữ xuân, Trung tâm đã khép lại việc thử nghiệm và quyết định tổ chức kỳ khảo tuyển người viết thư pháp chặt chẽ, công khai minh bạch.

Trung tâm phối hợp các câu lạc bộ thư pháp tổ chức kỳ khảo tuyển hai vòng cho 97 người, qua đó tuyển chọn được 55 người và 35 tác phẩm thư pháp đẹp. Ngoài ra, Trung tâm mời 8 người viết thư pháp lâu năm, có uy tín tham gia hội chữ.

“Những người viết chữ đã được sạt hạch sẽ đáp ứng nhu cầu của công chúng, tránh hiện tượng viết sai viết nhầm như trước đây”, ông Kiêu nói.

Làm rõ thêm nội dung này, ông Trần Quốc Trí, Trưởng ban đại diện Câu lạc bộ thư pháp cho biết, câu lạc bộ đã mở lớp đào tạo để hỗ trợ những người viết chữ Hán Nôm và đã soạn thảo bộ tài liệu gồm 200 thành ngữ, tổ từ là “cẩm nang” để ông đồ tra cứu. Ông cũng kêu gọi giới trẻ tham gia hoạt động viết chữ Hán Nôm để bảo tồn di sản này.

Theo ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trước đây các hoạt động viết chữ được tổ chức bên ngoài Văn Miếu tạo cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị nên Sở đã chuyển vào Hồ Văn. “Đây là hoạt động phục vụ nhân dân khi tết đến rất có ý nghĩa, chúng tôi phải làm càng ngày càng tốt hơn”, ông Tiến khẳng định.

Theo VNE

x