• TINHHOANET

Năm Mậu Tuất điểm lại những câu chuyện cảm động về loài chó với con người

Hàng ngàn năm qua, loài chó đã cùng tham gia cuộc sống, gần gũi với con người, vì thế đã có rất nhiều câu chuyện vô cùng cảm động về tình cảm của những chú chó dành cho người chủ của mình.

Kết quả hình ảnh cho capitan perro
Capitan vừa qua đời ở tuổi 15 sau hơn chục năm ngủ bên mộ chủ. (Ảnh: Twitter)

1. Chú chó thức trắng đêm canh mộ chủ suốt 11 năm vừa qua đời 

Chú chó Capitan sống ở thành phố Villa Carlos Paz, Argentina. Năm 2006, ông Damian, chủ của Captain, đột ngột qua đời. Khoảng thời gian sau đó, chú chó biến mất, tất cả mọi người đều cho rằng nó đã đi tìm chủ nhân mới hoặc bị giết. Không ai ngờ rằng Capitan hàng đêm nằm lại bên ngôi mộ của người chủ. Đáng kinh ngạc hơn, chú chó duy trì thói quen này trong suốt 11 năm qua.

Vợ của Damian cho biết, cách đây 6 năm, khi tới thăm ngôi mộ của chồng, cô nghẹn ngào chứng kiến cảnh Capitan đang sủa rất lớn, giống y như tiếng khóc từ tận đáy lòng. Cô cũng không biết vì sao chú chó cưng lại có thể tìm được đến ngôi mộ dù lúc trước nó chưa từng được đưa đến đó. Con trai của Damian đã nhiều lần cố gắng đưa Capitan về nhà, nhưng không thành công.

Người quản lý nghĩa trang cho biết: “Một ngày nọ, tôi nhìn thấy chú chó đi lang thang quanh nghĩa trang để tìm mộ của người chủ. Nó ở đó hàng đêm. Chúng tôi rất khâm phục nó nên thường chăm sóc và cho nó ăn”.

Sau hơn một thập kỷ bên mộ chủ, Captain mới qua đời cách đây vài ngày do bệnh tật và già yếu. Câu chuyện của Capitan khiến nhiều người nhớ đến hình ảnh chú chó Hachiko đã ngồi đợi người chủ chẳng may qua đời tại ga xe lửa Tokyo trong suốt 9 năm.

2. Chú chó Hachiko đợi chủ trong suốt 9 năm ở nhà ga

Bức tượng đồng tương đương kích cỡ thật đặt trước cửa nhà ga Shibuya ca ngợi lòng trung thành của Hachiko. (Ảnh: blog.screenweek.it)

Hachiko là chú chó giống Akita, chào đời vào tháng 11/1923 tại một trang trại gần thành phố Odate, quận Akita, Nhật Bản. Năm 1924, Hachiko được ông chủ Hidesaburo Ueno đưa tới Tokyo khi ông là giáo sư giảng dạy tại Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Tokyo. Trong suốt khoảng thời gian sau đó, Hachiko và ông chủ đã trở thành những người bạn không thể tách rời. Hằng sáng, Hachiko luôn đi cùng GS. Ueno tới tận nhà ga Shibuya, nơi ông làm việc và lại đón chờ ông ở đó vào cuối ngày.

Nhưng vào ngày 12/5/1925, GS. Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang giảng bài và mãi mãi không thể trở về nhà. Suốt 9 năm sau đó, Hachiko vẫn đến nhà ga vào lúc 3h chiều để chờ chủ nhân về.

Chỉ tới khi một sinh viên cũ của GS. Ueno nhìn thấy Hachiko, mới biết được câu chuyện cảm động về lòng trung thành của chú chó nhỏ này. Sau đó, người sinh viên đã viết về sự trung thành của Hachiko, bài viết được đăng trên nhiều tờ báo của Nhật và được nhiều người biết đến. Còn chính quyền địa phương đã tạc tượng chú chó này.

Chuyện cảm động về loài vật trung thành nhất với con người
Sau 10 năm đợi chủ ở ga, Hachiko chết ngày 8/3/1935 trong sự tiếc nuối của nhân viên nhà ga Shibuya. (Ảnh: wemedia.ifeng.com)

3. Nằm phục hàng giờ nơi chủ gặp tại tạn chết

Ngày 23/10/2015, bà Kelly Black (42 tuổi) dắt chú chó Paco đi dạo. Đến gần trạm xăng ở TP Jacksonville, bang Florida, Mỹ thì bất ngờ một chiếc xe tải đụng trúng. Bà Black tử vong tại chỗ còn chú chó Paco bị thương nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người có mặt tại hiện trường không khỏi xúc động khi chú chó Paco nhất quyết nằm tại chính nơi chủ nhân của mình tử vong, thậm chí khi đã chuyển thi thể của bà Black đi, nó vẫn không rời hiện trường nửa bước.

Sau nhiều giờ liền trôi qua, gia đình nạn nhân phải đến mang chú chó về nhà. Người thân của bà Black cho biết, thường ngày Paco rất quấn quýt với bà Black nên khi chứng kiến vụ tai nạn đó, Paco có lẽ đã rất sốc và không nỡ rời đi.

4. Cứu chủ thoát chết trong vụ khủng bố 11/9

Tại Mỹ, ngày 11/9/2001, Omar Eduardo Rivera – một kỹ thuật viên máy tính bị mù, lúc này đang bị mắc kẹt vào một trong những tình huống nguy hiểm nhất trên thế giới. Ông Rivera làm việc trên tầng 71 của tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới và đến đây cùng chú chó Dorado của mình như thường lệ.

Khi chiếc máy bay đầu tiên do nhóm khủng bố điều khiển đâm vào tòa tháp, ông Rivera biết rằng mình đang lâm vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Ông nghĩ rằng một ông lão mù như mình không thể nào chạy thoát được, thế nên ông đã tháo dây cho chú chó Dorado và ra lệnh cho chú chạy ra ngoài để sống sót.

Ban đầu chú chó này nghe theo mệnh lệnh của chủ nhân, nhưng 10 phút sau, ông Rivera cảm nhận thấy chú chó trung thành đang cọ vào chân ông. Dorado đã quay trở lại cùng với chủ nhân đang gặp nạn và với sự trợ giúp của một đồng nghiệp của Rivera hướng dẫn ông đi xuống cầu thang thoát hiểm.

Họ phải mất hơn một giờ đồng hồ mới đi hết được 72 tầng cầu thang bộ và thoát ra ngoài an toàn. Ngay khi họ vừa thoát ra, cả tòa tháp đổ ập xuống với hàng ngàn người mắc kẹt bên trong. Ông Rivera khẳng định rằng chính chú chó trung thành Dorado đã cứu mạng ông.

5. Chú chó Bobby túc trực bên mộ chủ 14 năm

Kết quả hình ảnh cho dog italy earthquake
Chú chó ngồi bên quan tài của chủ nhân. (Ảnh: Daily Mirror)

Bobby (4/5/1855/14/1/1872) là chú chó đến từ Edinburgh, Schotland, đã túc trực bên mộ của người chủ John Gray (mất năm 1858) của mình trong suốt 14 năm cho đến khi chết vào năm 1872.

Bobby được đặt tên đầy đủ là Greyfriars Bobby, theo tên của nghĩa trang Greyfriars Kirk, nơi chú đã túc trực suốt 14 năm trời để canh chừng ngôi mộ của chủ. Câu chuyện cảm động này của Bobby đã được lan truyền khắp vùng Edinburgh, và khi chú chó trung thành này chết, Bobby đã trở thành một nhân vật nổi tiếng đối với người dân địa phương. Người dân vùng Edinburgh đã dựng một bức tượng của Bobby ngay tại nơi chú chó đứng canh gác mộ chủ nhân.

Greyfriars Bobby đã thực sự khiến những người chưa yêu chó, chưa hiểu về loài chó phải có cái nhìn khác hẳn về loài động vật trung thành bậc nhất này!

6. Nhảy xuống đường ray cứu người chủ mù

Tại Mỹ, ngày 17/12/2013, một chú chó đã liều mình nhảy ra đường ray cứu sống người chủ mù ngay trước khi tàu điện ngầm lao đến tại khu Manhattan ở thành phố New York.

Theo lời một nhân chứng kể lại, Orlando đã cố gắng lay ông Williams tỉnh dậy ngay cả khi đoàn tàu đang lao đến: “Chú chó đã hôn người chủ và cố lôi ông ta ra khỏi chỗ nguy hiểm”. Các nhân chứng đã báo động cho người lái tàu để điều khiển chiếc tàu đi chậm lại. May mắn cả hai đều rơi vào rãnh của đường ray nên thoát chết. Nhân viên y tế có mặt tại hiện trường đưa ông Williams đến bệnh viện và cho biết Orlando không bị thương nặng.

Ông Williams bị mù từ năm 1995 và Orlando là chú chó dẫn đường thứ hai của ông.

 

Hồng Liên (t/h)

x