Nam Định: Dịch cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát, 70 người được theo dõi sức khỏe

Từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát và diễn biến phức tạp. Hiện 70 người tiếp xúc với gia cầm nhiễm cúm đang thuộc diện theo dõi sức khỏe.

282_Ah_1_Cum_gia_cam_gui
Cơ quan chức năng Quảng Ngãi phun thuốc tiêu độc, khử trùng vùng xảy ra dịch cúm gia cầm. (Ảnh: Zing)

Chiều ngày 2/3, ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nam Định cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát ở 8 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh (Nam Định) với tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới trên 9.100 con.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Nam Định còn 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại các hộ chăn nuôi ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh đang thuộc diện theo dõi vì chưa qua 21 ngày. “Đối với 70 người ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm, chết và những người có liên quan trong khu vực có dịch đã được các cơ sở y tế lập danh sách theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định. Những người này sức khỏe vẫn bình thường và sinh hoạt tại gia đình”, ông Lưu nói.

Cũng theo ông Lưu, dù dịch cúm gia cầm đang có diễn biến phức tạp tại địa phương, nhưng bằng các biện pháp phòng chống, đến thời điểm này tại Nam Định chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm cúm liên quan đến gia cầm.

Ông Lưu cũng cho biết, nếu trong trường hợp phát hiện những người nghi nhiễm cúm gia cầm với triệu chứng như: sốt cao liên tục trên 39 độ C; đau đầu, đau mỏi cơ, ho, đau họng; đau nhức cơ bắp… sẽ được đưa vào phòng cách ly ở các khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện trong tỉnh và làm các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Để phòng dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, ngành y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Cùng với đó, không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y trên địa bàn xử lý.

Nếu thấy có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở liên quan đến gia cầm thì đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo khampha.vn