• TINHHOANET

Mỹ theo dõi nhất cử nhất động của hải quân Trung Quốc

ANTĐ – Theo trang Huanqiu, mọi hành động của các tàu chiến Trung Quốc đều bị các tàu do thám từ Mỹ theo dõi trong hàng năm qua, cá biệt có một vài lần còn xảy ra “xô sát” giữa lực lượng của 2 nước.

ANTĐ – Theo trang Huanqiu, mọi hành động của các tàu chiến Trung Quốc đều bị các tàu do thám từ Mỹ theo dõi trong hàng năm qua, cá biệt có một vài lần còn xảy ra “xô sát” giữa lực lượng của 2 nước.

Tờ Huanqiu cho biết các tàu chiến và máy bay Trung Quốc luôn thường xuyên xuất hiện gần vùng biển của Trung Quốc. Global Times đã trích dẫn một vụ việc vào tháng 12-2013 khi một tàu đổ bộ Trung Quốc phát hiện ra tàu tuần dương USS Cowpens đang theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh và chặn nó ngay lập tức.

Tàu tuần dương USS Cowpens

Mỹ giải thích rằng tàu USS Cowpens đang hoạt động tại vùng biển quốc tế và từ chối yêu cầu rời khỏi khu vực này của Trung Quốc. Tàu đổ bộ Trung Quốc sau đó chặn đường đi của tàu USS Cowpens, buộc nó phải đổi hướng để tránh va chạm. 2 tàu đã kết nối liên lạc bằng radar sau khi gần đâm vào nhau để ngừng hành động của mình và không có sự việc nào tiếp tục xảy ra sau đó.

Vụ việc trên đã từng được đăng tải bởi truyền thông Trung Quốc, tuy nhiên, với nội dung tàu của Mỹ quấy rối tàu Liêu Ninh và đám tàu hộ vệ, cũng như có những hành động tấn công nguy hiểm.

Tờ Huanqiu cho biết, Mỹ đã nghiên cứu về khu vực đáy biển, trọng lực, từ trường, dòng biển và thủy chiều gần bờ biển của Trung Quốc, nơi nước này thường đặt các tàu ngầm hạt nhân. Mỗi tàu chiến của Mỹ trên biển sẽ có một nhiệm vụ riêng.

Ngoài ra, Mỹ cũng có đến 4 tàu do thám hải dương, bao gồm cả tàu USNS Bowditch, có thể giám sát được cả vùng mặt nước cũng như đáy biển trong cùng một lúc bằng việc sử dụng các thiết bị sonar hiện đại. Các tàu ngầm của Mỹ có thể sử dụng thông tin mà các tàu mặt nước thu thập được.

Huanqiu nói thêm rằng, các tàu do thám của Mỹ thường đóng giả làm tàu dân sự với đội thủy thủ thường là các nhà nghiên cứu khoa học. Global Times đã khẳng định rằng, 30 nhà khoa học trên tàu Bowditch đều thực chất là các điệp viên, chuyên gia của hải quân Mỹ và một phòng thí nghiệm rộng 4.000 m2 trên tàu này có thể kiểm tra các mẫu nước và gửi ngay kết quả về Lầu Năm Góc hoặc các văn phòng tình báo của Mỹ.

Theo ANTĐ

x