• TINHHOANET

Mỹ phát triển loại đạn mới tự truy tìm mục tiêu

Quân đội Mỹ mới đây đã cho ra mắt loại đạn thông minh có tên ‘Exacto’, đây cũng là lần đầu tiên xuất hiệnloại đạn có khả năng tự thay đổi hướng bay và truy kích theo mục tiêu, phát minh được cho biết hứa hẹn sẽ giảm thiểu thương vong và mang lại nhiều lợi thế chiến trường cho quân đội Mỹ.

Exactor được phát triển bởi DARPA – một cơ quan quản lý các dự án phòng thủ cao cấp thuộc bộ quốc phòng Mỹ. Dự tính sẽ sớm được trang bị cho các đội bắn tỉa, với kích cỡ đạn chuẩn 50 li, nhằm giúp các xạ thủ trung bình cũng có thể bắn hạ mục tiêu một cách dễ dàng hơn.

Không như những gì được trình diễn trong phim American Sniper – ‘Bắn tỉa Mỹ’, nghề bắn tỉa trong thực chiến không dễ dàng như mọi người vẫn tưởng, mục tiêu nhiều lúc chỉ xuất hiện trong tích tắc, rồi trong lúc mưa gió hoặc tầm nhìn hạn chế, một cú bắn trượt có thể làm sai lệch kết quả cả một chiến dịch.

Exactor ra đời nhằm khắc phục những khó khăn kể trên, viên đạn được tích hợp điện tử và cảm biến có khả năng ‘khóa’ mục tiêu, một khi bắn ra khỏi nòng, nó có khả năng đổi hướng và truy kích theo hạ gục đối tượng nếu đây là một đối tượng đang di chuyển nhanh, hoặc đạn bị gió mưa làm đổi hướng trên đường bắn thẳng.

Trước đây khả năng này chỉ có thể được trang bị trên các loại pháo thông minh, tên lửa, bomb tự hành… nay nó đã có thể bắt đầu hiện diện trên các loại súng trường.

Jerome Dunn, quản lý dự án cho biết:

 

“Hiện tại chúng tôi mới chỉ có thể trang bị loại công nghệ này lên loại đạn 50 li dành cho súng bắn tỉa, các thử nghiệm đem lại kết quả khả quang khi đạn cho phép hạ gục các mục tiêu di chuyển nhanh hay ẩn nấp một cách hiệu quả, điều mà trước đây không thể thực hiện bẳng loại đạn truyền thống”

 

Hiện vẫn chưa rõ loại đạn này sẽ đóng góp tích cực ra sao cho quân đội Mỹ trong tương lai, chuyện gì sẻ xảy ra khi chúng bị làm nhái hoặc rơi vào các thế lực độc tài.

Bruce Phan, theo Vision Times

x