• TINHHOANET

Mỹ phát hiện Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ ngày 15/10 thông báo phát hiện Triều Tiên vừa thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung, song đã thất bại.

Reuters dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc cho hay, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ đã phát hiện thấy Triều Tiên vừa phóng tên lửa tầm trung Musudan ở khu vực gần thành phố Kusong, phía tây bắc Triều Tiên nhưng đã thất bại. Mặc dù không cung cấp thêm thông tin chi tiết nhưng cơ quan này cho biết vụ phóng tên lửa lần này của Bình Nhưỡng không đe dọa tới khu vực Bắc Mỹ.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa này và các tên lửa khác gần đây của Triều Tiên. Cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ các đồng minh, bao gồm cả Hàn Quốc và Nhật Bản, trước các mối đe dọa (từ Triều Tiên) luôn vững như thép. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ mình và các đồng minh trước tất cả các cuộc tấn công hoặc hành động khiêu khích”, Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, nhấn mạnh.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế các hành động tiếp tục gây gia tăng căng thẳng trong khu vực”, ông Ross nói, đồng thời cho biết Mỹ sẽ nêu những quan ngại về vụ phóng tên lửa lần này cũng như những lần trước đó của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc. Hồi tháng trước, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Đông Á cho biết nước này sẽ đẩy nhanh tiến trình triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc để đối phó với chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Nếu thông tin do Washington đưa ra là chính xác thì đây sẽ là vụ thử tên lửa mới nhất trong loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, hồi tháng 9, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5, cũng là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về những bước tiến của Bình Nhưỡng trong việc theo đuổi tham vọng hạt nhân của nước này.

Theo Dân Trí

x