• TINHHOANET

Mỹ lên kế hoạch đưa vũ khí hạng nặng tới giáp Nga

Tờ “New York Times” của Mỹ số ra ngày 13/6 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay Lầu Năm Góc đã sẵn sàng chuyển các vũ khí hạng nặng đến một số quốc gia Đông Âu và vùng Baltic.

Kế hoạch này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây vẫn căng thẳng do cuộc xung đột tại miền Đông Nam Ukraine.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abram của Mỹ

Báo trên chỉ rõ, Lầu Năm Góc đã có kế hoạch triển khai xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và chuyển các vũ khí hạng nặng tới căn cứ của các nước đồng minh. Số trang thiết bị này đủ để trang bị cho một lữ đoàn từ 3.000 đến 5.000 binh sĩ và tương tự với số vũ khí mà Mỹ đã duy trì tại Kuwait trong hơn 10 năm sau khi Iraq tấn công nước này.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại Bộ Quốc phòng Mỹ chưa có quyết định liên quan đến đề xuất trên.

Theo “New York Times”, đề xuất này cần sự phê chuẩn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Nhà Trắng trước khi diễn ra hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 6 này tại Brussels, Bỉ.

Kế hoạch của Lầu Năm Góc được cho là nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với các nước đồng minh châu Âu và nếu được thông qua, đây là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Washington triển khai trang thiết bị vũ khí hạng nặng tại lãnh thổ các thành viên mới của NATO tại Đông Âu, mà trước kia thuộc Liên bang Xô viết.

TTXVN

Theo Báo TTVH

x