• TINHHOANET

Mỹ đánh thuế nặng với thép Việt Nam xuất xứ Trung Quốc

Hôm 5/12 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố áp dụng mức thuế lên đến 265% đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam vì có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho cán thép sản phẩm
6 nhà sản xuất thép của Mỹ đã khiếu nại thép Trung Quốc đội lốt Việt Nam để trốn thuế. (Ảnh: Báo Mới)

Đây là một trong những động thái thương mại cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ hàng hoá và thị trường Mỹ.

Trước đó, 6 nhà sản xuất thép của Mỹ đã kiện lên Bộ Thương mại nước này cho rằng thép Trung Quốc được xuất sang Việt Nam rồi xuất sang Mỹ để hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu của Mỹ.

Thép từ Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã tăng mạnh kể từ khi Washington đánh thuế chống phá giá lên sản phẩm Trung Quốc cách đây 2 năm. Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc doanh nghiệp Trung Quốc lách thuế bằng cách cho hàng đi vòng qua Việt Nam.

Từ thời điểm đó, thép không gỉ từ Việt Nam vào Mỹ đã nhảy lên 80 triệu USD/năm từ mức chỉ 2 triệu USD/năm; thép cuộn lạnh tăng từ 9 triệu USD lên 215 triệu USD/năm, theo số liệu Bộ Thương mại Mỹ.

Hồi tháng 11, Cơ quan chống gian lận của Ủy ban châu Âu (OLAF) cũng phát hiện thép Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam và gắn mác “Made in Vietnam” để tránh bị đánh thuế theo quy định của khối.

Với cách này, doanh nghiệp thép Trung Quốc đã trốn được khoản thuế chống phá giá khoảng 9,6 triệu USD từ EU.

Mức thuế trừng phạt trên chỉ là biện pháp ban đầu được đưa ra sau phản ánh của 6 hãng thép Mỹ. Bộ Thương mại nước này sẽ công bố quyết định cuối cùng vào tháng 2/2018.

Các công ty nhập khẩu thép từ Việt Nam có thể xin miễn trừ thuế nếu chứng minh được nguyên vật liệu sản xuất những sản phẩm đó không có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1, Washington đã leo thang cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, đánh thuế chống phá giá lên phôi nhôm, gỗ ép và nhiều hàng hóa Trung Quốc khác.

Hồi tháng 4, chính quyền của ông Trump cũng khởi động các cuộc điều tra nhắm vào nhôm và thép nhập khẩu từ Trung Quốc, cảnh báo rằng sản lượng vượt mức của nước này đang đe doạ tới các nhà sản xuất quan trọng đối với nhu cầu quốc phòng của Mỹ.

Ông Trump cũng cam kết sẽ giảm thâm hụt thương mại song phương với một số đối thương mại lớn của Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ ngày 5/12 cũng cho biết lượng thép Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đạt mức lớn chưa từng thấy vào tháng 10, đẩy thâm hụt thương mại song phương lên 31,9 tỷ USD trong tháng.

Hồng Liên t/h

x