• TINHHOANET

Mỹ chỉ trích hoạt động cứu trợ quốc tế trước đại dịch Ebola

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hôm Chủ Nhật (26/10) cho rằng cộng đồng quốc tế hỗ trợ chưa đủ cho các quốc gia bị ảnh hưởng từ đại dịch Ebola.

Ebola
Nhân viên y tế tiêu hủy đồ bảo hộ đã qua sử dụng tại Trung tâm Hiệp hội Bác sĩ Không biên giới ở Cornakry, ngày 13/9/2014. (AFP Photo/Cellou Binani)

Đại sứ Samantha Power đưa ra nhận định trên khi bắt đầu chuyến công du đến các nước Tây Phi đang là tâm dịch.

Phát biểu trước khi tới Guinea, bà cho rằng, quá nhiều lãnh đạo đánh giá cao nỗ lực của các quốc gia như Anh, Mỹ trong việc thúc đẩy viện trợ những nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, tuy nhiên họ chỉ dừng ở đó mà không có mấy hành động thiết thực.

“Ứng phó quốc tế đối với dịch Ebola cần phải mở rộng quy mô hơn hiện nay rất nhiều”, bà Power nói với NBC.

Bà cho biết, nhiều quốc gia “tham gia kí kết vào nghị quyết tương trợ và đánh giá cao thành quả đạt được của Mỹ, Anh cùng các nước khác, trong khi bản thân họ chưa thực hiện trách nhiệm gửi tài liệu, giường bệnh hay viện trợ một khoản nào đáng kể”.

Ngoài Guinea, bà Power cũng sẽ công du đến Sierra Leone và Liberia. Tính đến nay, 3 quốc gia này đã phải đối mặt với số lượng người chết lên đến 4.922 vì Ebola.

Tại Conakry hôm Chủ Nhật (26/10), bà Power đã gặp gỡ các lãnh tụ tôn giáo cùng người sống sót sau khi nhiễm Ebola tại nhà thời Hồi giáo lớn nhất Guine để khẳng định quyết tâm hỗ trợ từ Mỹ.

“Chúng tôi có mặt ở đây cùng mọi người vì một tình hữu nghị lâu dài”, đại sứ Mỹ phát biểu.

Hơn 10.000 người đã nhiễm virus Ebola tại Tây Phi, theo con số thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Một quốc gia khác trong khu vực là Mali hiện tích cực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sau sự việc bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus qua chuyến hành trình 1.000 km trên xe bus từ Guinea. Nạn nhân được ghi nhận là trường hợp tử vong vì Ebola đầu tiên tại nước này.

Thiên Hà, Hàn Mai – Theo AFP

 

x