Mỹ bàn chuyện biển Đông với Ấn Độ

05/03/15, 09:30 Tin Tổng Hợp

TT – Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ – đô đốc Harry Harris chỉ rõ Trung Quốc đang theo đuổi chiến thuật khiêu khích ở biển Đông và nêu lên sự quan ngại đối với việc xây đảo nhân tạo của Bắc Kinh.

Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Harry Harris coi việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở biển Đông là sự khiêu khích – Ảnh: Inquirer/Hải quân Philippines

Ông Harris đang có chuyến thăm Ấn Độ và đã có cuộc gặp với tổng tư lệnh hải quân Ấn Độ – đô đốc Robin Dhowan hôm 3-3.

Theo The Times of India, Mỹ vẫn muốn Ấn Độ đóng vai trò làm “đinh chốt” trong chiến lược tái cân bằng ở châu Á – Thái Bình Dương hoặc ít nhất giúp hợp tác hải quân đa phương vì một sự ổn định tại khu vực được coi là ngày càng quan trọng này.

Tôi cảm thấy quan ngại về quá trình xây đảo nhân tạo của Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng đó là sự khiêu khích và gây ra căng thẳng ở biển Đông
Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ – đô đốc HARRY HARRIS

Biển Đông không phải của riêng Trung Quốc

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng 10% trong năm 2015

Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Phó Oánh hôm 4-3 cho biết ngân sách quốc phòng của nước này trong năm nay sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2014, lên mức khoảng 145 tỉ USD. Năm ngoái, như Reuters cho biết, chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh tăng 12,2% so với năm 2013, đạt 130 tỉ USD.

Giới quan sát nhận định mức tăng 10% năm nay là mức tăng chi tiêu quốc phòng chậm nhất của Trung Quốc trong năm năm qua. Ấn Độ cũng vừa công bố ngân sách quốc phòng cho năm 2015-2016 là 40 tỉ USD, tăng 7,9% so với năm 2014-2015.

Chưa đầy hai tháng sau khi tuyên bố tầm nhìn chiến lược chung Mỹ – Ấn được công bố trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến New Delhi, đô đốc Harris đã tuyên bố rõ Trung Quốc không có quyền cản trở hoạt động của hải quân Ấn Độ tại biển Đông.

Kênh truyền hình New Delhi (NDTV) dẫn lời ông Harris nói: “Biển Đông là vùng biển quốc tế và Ấn Độ có thể hoạt động tự do nếu muốn. Nếu đó là biển Đông, hãy cứ đến đó”.

Vào tháng 7-2011, như NDTV cho biết, khi tàu INS Shardul của hải quân Ấn Độ trên đường từ Khánh Hòa đi Hải Phòng trong một chuyến thăm hữu nghị, thủy thủ đoàn đã bị hải quân Trung Quốc cảnh cáo trên sóng vô tuyến: “Các anh đang đi vào vùng biển Trung Quốc. Hãy rời khỏi đây”.

Năm 2014, Trung Quốc cũng phản đối thỏa thuận giữa Việt Nam và Ấn Độ trong việc thăm dò dầu khí ở biển Đông.

Về tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc với các nước láng giềng, ông Harris bày tỏ: “Tôi cảm thấy quan ngại về quá trình xây đảo nhân tạo. Tôi nghĩ rằng đó là sự khiêu khích và gây ra căng thẳng ở biển Đông cũng như đối với các nước ở biển Đông. Vì vậy, tôi quan ngại về điều này”.

Đô đốc Mỹ nói thêm rằng tất cả những ai quan ngại về quyền tự do đi lại ở biển Đông đều phải “có nhiệm vụ chú ý đến những gì Trung Quốc đang làm ở biển Đông và việc xây đảo nhân tạo nghiêm trọng của Bắc Kinh”. “Trên thực tế, họ đang thay đổi hiện trạng tại biển Đông” – ông Harris nói.

Từ Hollywood đến Bollywood

Mặc dù ông Harris không đề cập chuyện tàu ngầm Trung Quốc đang hiện diện tại Ấn Độ Dương, ông nói mối quan tâm lớn nhất của ông là đảm bảo an ninh hàng hải và việc tự do đi lại ở biển Đông.

Điều này tương đồng với tuyên bố chung Mỹ – Ấn trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Obama đến New Delhi hồi tháng 1.

Ông cho rằng bản thân việc tàu ngầm Trung Quốc hiện diện ở Ấn Độ Dương không phải là chuyện tiêu cực bởi Trung Quốc cũng có quyền hoạt động ở vùng biển quốc tế, tham gia chống cướp biển cũng như Ấn Độ có quyền hoạt động tại vùng nước quốc tế ở biển Đông.

“Điều tôi quan tâm hơn là Trung Quốc đang làm gì ở biển Đông hơn là ở Ấn Độ Dương” – đô đốc Harris khẳng định.

Theo NDTV, mặc dù không được tuyên bố rộng rãi, Mỹ coi Ấn Độ là một đối tác quan trọng trong chiến lược xoay trục châu Á – Thái Bình Dương.

Điều này không chỉ vì hải quân Ấn Độ là một trong những lực lượng hùng mạnh của khu vực mà còn là đối tác huấn luyện hữu ích, tiếp xúc với hải quân Mỹ trong cuộc tập trận cấp cao Malabar diễn ra mùa thu hằng năm.

Năm ngoái, Ấn Độ đã mở cửa tập trận Malabar cho cả Nhật Bản, đồng minh quan trọng của cả New Delhi và Washington.

Mỹ cũng coi Ấn Độ là một phần quan trọng trong trật tự thế giới mới. “Trong việc xoay trục của Mỹ, hạm đội Thái Bình Dương đang trở nên lớn mạnh hơn. Vào năm 2020, 60% hải quân Mỹ sẽ có mặt trong hạm đội Thái Bình Dương” – ông Harris cho biết và nói đùa rằng khi ấy, khu vực mà ông chịu trách nhiệm sẽ trải dài từ Hollywood sang Bollywood, từ vùng của những chú gấu Bắc Cực đến nơi ở của những chú chim cánh cụt Nam Cực.

“Chúng tôi sẽ có thêm tàu. Chúng tôi sẽ cử thêm hai tàu đến Nhật Bản. Chúng tôi đang đưa bốn tàu ngầm đến Guam” – ông thông báo. Tuy nhiên, ông Harris cũng nhanh chóng giải thích rằng điều này không phải nhằm trực tiếp vào Trung Quốc.

“Vấn đề không phải là ở Trung Quốc mà là ở chúng ta. Vấn đề ở đây là nhận thức tương lai kinh tế của chúng ta nằm ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương” – ông Harris phát biểu và nói thêm rằng tùy thuộc vào Ấn Độ có muốn tăng cường hiện diện ở biển Đông hay không mặc dù cá nhân ông hoan nghênh điều này.

Theo The Times of India, Ấn Độ nhấn mạnh các bên cần tôn trọng quyền đi lại tự do không bị cản trở tại các vùng biển quốc tế như biển Đông.

VIỆT PHƯƠNG

Theo Tuổi Trẻ

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x