Muốn được may mắn, chỉ cần trong lòng có điều này là đủ!

24/01/17, 09:00 Đọc & Suy ngẫm

Làm việc tốt không nhất định phải tiêu tốn tiền bạc và thời gian, đôi khi, một nụ cười tươi bằng thiện ý, cũng sẽ đổi lại niềm vui bất ngờ. Đó chính là một vòng tuần hoàn tốt đẹp.

nhung-cau-noi-hay-ve-nu-cuoi-y-nghia-nhat-bang-tieng-anh-3

Đúng vào lúc gần giờ nghỉ trưa, tôi ngồi ở vị trí ghế phụ mơ màng buồn ngủ.

Bên ngoài có người gõ cửa xe, tài xế Vương hạ cửa kính xuống hỏi:“Làm gì hả?”.

Một ông lão độ khoảng bảy mươi tuổi, trên vai đeo một cái túi, trong tay cầm hai túi nhỏ táo (Táo Tàu) hỏi: “Anh bạn, mua táo không? Rất ngọt đó”. Cậu Vương khó chịu trả lời: “Không mua, táo này của mấy ông đều là ủ chín hết, ngọt gì chứ?”, vừa nói vừa đóng cửa kính lên.

Ông lão đứng bên ngoài xe vẫn cong lưng nói cái gì đó, vẻ mặt như khẩn cầu. Tổng giám đốc ngồi ở phía sau đó liền nhấn cửa kính xuống, hỏi: “Bán như thế nào đây?”. Ông lão đó vội trả lời: “50 nghìn 3 túi”. Tổng giám đốc đưa 50 nghìn ra, ông lão đó vui mừng lấy 3 túi táo đưa vào trong xe.

Chúng tôi tiếp tục lên đường.

Cậu Vương phàn nàn: “Tổng giám đốc không biết rồi, bây giờ không phải là mùa táo chín, nhìn đỏ thôi, thật ra đều là do họ ủ thành hết, không ngọt chút nào cả, tôi từng bị lừa rồi”.

Tổng giám đốc cười rồi nói : “ừ.. ừ.. không sao, ăn hay không ăn cũng không sao, ông ấy lớn tuổi như vậy rồi, làm một người bán rong nhỏ, giọng ôn tồn dưới nắng mặt trời gay gắt cũng không dễ dàng đâu. Chúng ta xem như làm một việc tốt đi”. Cậu Vương không nói thêm gì nữa.

Sự kính trọng của tôi dành cho Tổng giám đốc lại tăng thêm một bậc.

Tôi từng nhìn thấy vẻ mặt quyết đoán đúng thời cơ trong công việc của Tổng giám đốc, cũng từng nhìn thấy vẻ mặt hiền từ của ông ấy. Tổng giám đốc sống hơn nửa đời người, cả đời đều xông pha Nam Bắc, từng gặp rất nhiều người, rất nhiều chuyện, từng giãy giụa trong vũng bùn, từng cười tươi trong may mắn, kinh nghiệm sâu dày, sao ông ấy lại không biết táo đó không ngọt chứ, chỉ là bằng lòng cho đi thiện ý đó mà thôi!

Bạn của Tổng giám đốc, từng kể với tôi về một câu chuyện của ông ấy.

10 năm trước, Tổng giám đốc đi công tác, trên đường gặp phải tai nạn giao thông, xe bị đụng đến hư hỏng hoàn toàn, mà người lại không bị chút thương tổn nào.

Tôi không biết đây có được xem là kỳ tích không, nếu đúng là vậy, tôi thà tin vào câu nói “Thiên đạo vô thân, thường dữ thiện nhân” trong  Đạo Đức Kinh.

(“Thiên đạo vô thân, thường dữ thiện nhân”, ý rằng đạo trời không phân biệt hay thiên vị bất cứ người nào, mà chỉ thường ban những thứ tốt đẹp và may mắn cho người lương thiện tốt bụng).

Vòng tuần hoàn tốt đẹp

Tôi quen biết một số người thành công, hầu như họ đều có chung một đặc điểm, chính là lương thiện.

Một lần, tôi đến công ty của người bạn chơi, đúng lúc cậu ấy không ở đó, tôi đợi ở trong phòng làm việc của cậu ấy. Thư ký của cậu ấy rót cho tôi một ly trà và trò chuyện cùng tôi.

Tôi hỏi anh ấy đã làm ở đây mấy năm rồi, anh ấy nói là đã được khoảng sáu, bảy năm, là công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp, chắc cũng là công việc cuối cùng.

Thấy tôi tỏ ra vẻ nghi ngờ, anh ấy giải thích rằng: “Con người của ông chủ chúng tôi đặc biệt rất tốt, tôi bằng lòng theo ông ấy làm cả đời”.

Người thư ký còn nói, mỗi năm ông chủ đều âm thầm tài trợ cho vài sinh viên nghèo khó, trước giờ đều không nói ra. Ông ấy từng giúp đỡ rất nhiều người có khăn, trong đó cũng có nhân viên của mình. Nhưng việc tốt mà ông ấy từng làm, bản thân tuyệt đối không nhắc đến, nên rất ít người biết.

Anh ấy tỏ vẻ hãnh diện: “Chúng tôi là công ty về thực phẩm, cạnh tranh rất khốc liệt, tuy nhiên lợi nhuận sản xuất của chúng tôi thì mỗi năm đều tăng cao, công ty luôn lớn mạnh một cách vững chắc”.

Nhà soạn kịch George (George Bernard Shaw) với tên gọi “bậc thầy hài hước” từng nói: “Lương thiện và phẩm đức khiêm tốn, giống như đá quý đặt lên kim loại, hai thứ tạo tương phản cho nhau, tăng thêm phần chói lọi”.

Người bạn của tôi lòng dạ lương thiện, nhân viên của cậu ấy bằng lòng đi theo ông chủ của mình và chuyên tâm làm việc, tất nhiên là sẽ sản xuất ra sản phẩm tốt, tiêu thụ cũng rất tốt. Đây chính là một vòng tuần hoàn tốt đẹp.

Và đương nhiên, làm việc tốt không nhất định phải tiêu tốn tiền bạc và thời gian, đôi khi, một nụ cười tươi bằng thiện ý, cũng sẽ đổi lại niềm vui bất ngờ.

Tâm tồn thiện niệm tất kết thiện quả 

Vào năm tôi vừa mới đi làm, công ty tuyển một công nhân đốt lò hơi tạm thời, chắc khoảng 27, 28 tuổi, vì thính lực có vấn đề, nhờ quen biết mới tìm được công việc thay ca này. Sau khi làm xong thủ tục ở phòng nhân sự, tôi đưa anh ấy đến bộ phận làm việc.

Ngày thường, chúng tôi cũng không có tiếp xúc gì trong công việc, thỉnh thoảng gặp nhau, tôi sẽ chủ động gật đầu mỉm cười, anh ấy cũng rụt rè cười lại với tôi.

Có một lần tôi chủ động chào hỏi anh ấy thì bị một đồng nghiệp nhìn thấy, cô ấy cảm thấy kỳ lạ, nói: “Sao anh còn chào hỏi anh ta hả?”. Tôi hiểu ý của cô ấy, đối với một công nhân đốt lò thì không cần thiết phải khách khí như vậy, nên để sự nhiệt tình đó lại cho người “cần phải dùng đến”.

Vào một ngày cuối tuần, tôi và bạn học đạp xe đạp ra ngoại ô chơi. Lốp xe bị thứ gì đó đâm vào làm thủng lốp, chúng tôi đành phải đẩy xe đạp đi bộ, tâm trạng vô cùng tồi tệ.

Đồng nghiệp đốt lò hơi đó, nhà ở ngoại ô, hôm đó anh ấy làm ca trưa, đúng lúc đi qua chỗ này đã gặp chúng tôi. Anh ấy nhảy xuống xe, tay chân nhanh nhẹn lấy đồ nghề từ trong túi ra, vá lốp xe cho tôi. Tôi hỏi anh ấy tại sao còn mang theo số đồ nghề đó bên mình, anh ấy nói trên con đường này thường có những thứ linh tinh đâm thủng lốp xe, nên cứ chuẩn bị đề phòng.

Anh ấy cúi xuống vá lốp xe cho tôi, mồ hôi trên mặt từng giọt từng giọt rơi xuống, khoảnh khắc đó, hình ảnh đó ở trong mắt tôi chính là một đại anh hùng. Tôi mừng thầm cho cái mỉm cười đó của tôi, nếu mỗi lần tôi gặp anh ấy đều không để ý gì, có lẽ anh ấy nhìn thấy tôi cũng sẽ vờ như là không thấy vậy.

Vậy nên, bạn muốn có được may mắn, chỉ cần trong lòng có suy nghĩ tốt lành, làm một người tốt là đủ rồi.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

x