• TINHHOANET

Mức độ ô nhiễm ở Đông Bắc Trung Quốc đã vượt xa chỉ số an toàn

Mức độ ô nhiễm ở thành phố Đông Bắc Trung Quốc Thẩm Dương vào ngày Chủ Nhật đã cao hơn chỉ số mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem là an toàn gấp 50 lần.

Bắc Kinh và các vùng lân cận Thiên Tân và Hà Bắc được xếp hạng là năm tỉnh của Trung Quốc bị ô nhiễm tồi tệ nhất, Greenpeace nói. (Ảnh: michael davis-burchat via flickr CC BY-ND 2.0)

Nhiều người trong số 5 triệu cư dân của thành phố đã ở lại trong phòng phía sau cánh cửa đóng kín vào cuối tuần để tránh khói độc có các hạt PM2,5, kích thước đủ nhỏ để chúng có thể xâm nhập vào phổi và đường máu. Một khi vào được trong cơ thể, chúng có thể gây nên những vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ, bệnh khí thũng và ung thư.

Theo như những gì chúng tôi biết từ các dữ liệu mà chúng tôi đã quan sát trong vài năm qua, đây là chỉ số PM2.5 cao nhất trong nước“, người tham gia chiến dịch Greenpeace Dong Liansai cho biết, theo AFP.

Tầm nhìn cũng đã giảm xuống chỉ còn vài chục feet (1 feet = 0,3048m), làm các chuyến bay không thể cất cánh và đường cao tốc bị đóng cửa, tờ New York Times cho biết.

Được xem là nơi khai sinh ra triều đại nhà Thanh, Thẩm Dương hiện đại nằm trong một khu vực nổi tiếng với ngành công nghiệp nặng, nhiều trong số chúng vận hành bằng than.

“Greenpeace nói rằng việc đốt than đá là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí ở Trung Quốc”.

Vào đầu tháng này, Tờ New York Times nói rằng trong 15 năm qua các quan chức Trung Quốc đã báo cáo về tình hình sử dụng than đá ở Trung Quốc.

Theo báo cáo, số liệu chính thức cho biết rằng lượng khí thải cao hơn so với những gì tuyên bố trước đó 17 phần trăm. Điều này có nghĩa là có gần cả tỷ tấn carbon dioxide (CO2) được thải vào bầu khí quyển mỗi năm.

Tháng trước, Greenpeace cho biết ô nhiễm trong chín tháng đầu nay ở 80 phần trăm các thành phố trên khắp Trung Quốc đã vượt qua các tiêu chuẩn quốc gia.

Theo các nhóm bảo vệ môi trường, 367 thành phố đã được tìm thấy có mức độ hạt bụi PM2.5 gấp bốn lần khuyến cáo của WHO.

Bắc Kinh và các vùng lân cận Thiên Tân và Hà Bắc được xếp hạng là năm tỉnh Trung Quốc bị ô nhiễm tồi tệ nhất, Greenpeace nói.

Sương mù độc hại che phủ phần lớn Trung Quốc gây ra những cái chết yểu của hàng trăm nghìn công dân Trung Quốc mỗi năm, AP cho biết.

Xem ô nhiễm ở Trung Quốc “đến mức tận thế” như thế nào trong tập này của Trung Quốc Không Kiểm Duyệt:

Thanh Phong dịch từ Vision Times

x