• TINHHOANET

Mưa sao băng Geminid trên bầu trời thế giới

Đêm 13-14/12 vừa qua, những người yêu thiên văn trên khắp thế giới đã được mãn nhãn khi chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục với trận mưa sao băng Geminid đạt cực đại.

Nhiếp ảnh gia Eddie Popovits ở Branson, Missouri, Mỹ, chụp lại khoảnh khắc sao băng xuất hiện phía trên mặt nước. (Ảnh: Eddie Popovits)

Mưa sao băng Geminid diễn ra vào tháng 12 và là sự kiện thiên văn được nhiều người trông đợi hàng năm. Năm nay, hiện tượng này đạt cực đại vào đêm 13-14/12, theo Space. Mưa sao băng dường như bắt nguồn từ chòm sao Song Tử (Gemini), nhưng có thể xuất hiện khắp bầu trời.

Sao băng tạo nên cảnh thiên nhiên đẹp kỳ ảo ở Gravesend, Kent, Anh. (Ảnh: Wenn)

Mưa sao băng Geminid xảy ra khi Trái Đất đi qua những mảnh vỡ và bụi do tiểu hành tinh 3200 Phaethon để lại. Tiểu hành tinh này có đường kính trung bình chỉ hơn 5km.

Một góc khác ở Gravesend với sao băng và những dải mây trắng trên nền trời đêm. (Ảnh: Wenn)
Nhiếp ảnh gia Stephen Ofsthun ghi lại những hình ảnh về mưa sao băng Geminid tại công viên Lake Thunderbird, Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: Stephen Ofsthun)
Một bức ảnh khác do Ofsthun chụp lại. “Mưa sao băng Geminid không hề khiến tôi thất vọng. Tôi đứng trong công viên Lake Thunderbird suốt 5 tiếng đồng hồ và nhìn thấy khoảng hơn 250 sao băng”, anh chia sẻ. (Ảnh: Stephen Ofsthun)
Khoảnh khắc gần 20 ngôi sao băng thắp sáng bầu trời lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia ở sông Salt, Arizona, Mỹ. (Ảnh: Asteroid Day)
Sao băng rực sáng lao qua bầu trời ở Temecula, California, Mỹ. (Ảnh: Newsweek)
Sao băng lao vụt qua bầu trời đêm sáng lấp lánh phía trên một nhà thờ gần Zagorie, Belarus. Ảnh: EPA.
Vệt sáng sao băng trên bầu trời Colorado, Mỹ (Ảnh: Space.com)
Sao băng để lại vệt sáng nổi bật trên bầu trời quang đãng ở Tucson, Arizona, Mỹ. “Mưa sao băng Geminid rất đẹp”, Eliot Herman, người chụp ảnh, nhận xét. (Ảnh: Eliot Herman)

Theo VNE

x