Mua cua 1,2kg, luộc xong còn… 420gram

30/06/15, 19:15 Tin Tổng Hợp

TTO – Nhân đọc bài Phản ảnh thiếu hải sản, nữ du khách bị đánh trầy mặt – Tuổi Trẻ ngày 27-6), tôi xin kể lại câu chuyện của mình trong chuyến đi Nha Trang gần đây.

Con cua nặng “1,2kg” và hóa đơn thành tiền 420.000 đồng tại Làng Chài (Nha Trang) – Ảnh: AN CHI

Đến Nha Trang nghỉ mát trung tuần tháng 6 này, tôi đề nghị ông xích lô chở đến quán hải sản thường ăn ở đầu đường Tháp Bà, nhưng trên đường đi ông xích lô cứ tỉ tê thuyết phục chúng tôi “ăn ở Làng Chài một lần đi, vừa tươi ngon vừa rẻ”.

Mặc dù đã từ chối nhưng suốt đường đi, ông xích lô kiên trì thuyết phục. Vì đã ăn nhiều lần ở quán quen thuộc, nên rốt cuộc chúng tôi đồng ý đến Làng Chài để ăn thử.

Quán nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trải dài trên một diện tích mặt bằng rất hoành tráng. Tôi gọi một số món và chọn một con cua buộc dây, cân thấy 1,2kg. Giá 350.000 đồng/kg.

Nhìn con cua khá bình thường, tôi nghĩ không đến trọng lượng này nhưng vì quá thích món cua luộc, tôi tặc lưỡi cho qua. Khi nhân viên phục vụ bưng cua ra, tôi thắc mắc hỏi sao con cua 1,2kg mà giờ lại thành con cua nhỏ xíu này và yêu cầu cậu phục vụ vào bếp xem có nhầm không.

Lát sau cậu phục vụ mang ra một con cua đã luộc khác, nhỏ y như con vừa mang ra trước đó và con này lại còn bị óp. Một vết nứt rất to trên mai đã lộ ra phần thịt bị óp rọp sâu vào bên trong.

Tôi tiếp tục thắc mắc thì cậu phục vụ nói không biết. Tôi đề nghị quản lý đến giải thích thì chị này tỏ vẻ khó chịu, nói rằng cua luộc nó nhẹ đi.

Một số khách ngồi bàn bên cạnh cũng bức xúc hỏi người quản lý này: con cua người ta mua 1,2kg mà con này làm gì tới nửa ký. Mọi người bảo tôi mang ra cân xem được bao nhiêu. Trước sự chứng kiến của quản lý và các nhân viên khác, tôi mang con cua đã luộc lên chính chiếc cân của họ.

Kết quả: con cua đã luộc chỉ nặng 400 gram!

Tôi hỏi thì quản lý giải thích cua luộc bị hao đi và phần nặng thiếu là do… sợi dây.

Tôi không chấp nhận việc bỏ tiền ra mua một con cua nặng 1,2kg để rồi cuối cùng thực chất chỉ để ăn được con cua nặng chỉ 420 gram, phải trả tiền cho 780 gram sợi dây và hao phí khi luộc!

Tính ra sợi dây nặng gần gấp đôi con cua. Nếu tính theo đơn giá 350.000 đồng/kg thì tôi phải trả 420.000 đồng cho một con cua thực chất chỉ có 4 lạng 2!

Tôi yêu cầu nhà hàng phải tính lại giá để khách không bị thiệt thòi thì quản lý nhất định không chịu với lý do: “Hồi nãy cân chị nhìn thấy cua buộc có dây, bên em không ép chị mua”.

Tôi gọi cho số điện thoại của đường dây nóng Trung tâm Xúc tiến du lịch Khánh Hòa và phản ảnh thì được anh Luyện Mạnh Cường – giám đốc – cho biết sẽ gọi cho các cơ quan chức năng xem giải quyết như thế nào và hứa sẽ gọi lại.

Tuy nhiên, gần 30 phút trôi qua trong im lặng, tôi đành phải gọi lại cho anh Cường thì anh này cho hay “tôi vẫn đang liên hệ”.

Tôi gọi đến lần thứ ba và bức xúc vì sao đường dây nóng khi khách hàng phản ảnh lại không có lực lượng nào xuống để giải quyết thì anh Cường trả lời bây giờ chỉ có thể tiếp nhận rồi phản ảnh lại cơ quan chức năng, lực lượng quản lý thị trường không thể xuống vì đã ngoài giờ hành chính và nếu xuống lại ngại lời qua tiếng lại (?!).

Tôi chụp lại con cua đã luộc và hóa đơn, quay về địa chỉ của Trung tâm Xúc tiến du lịch Khánh Hòa viết ý kiến bức xúc của mình. Chị nhân viên cho biết sẽ gửi thông tin này đến Chi cục quản lý thị trường và hứa sẽ phản hồi kết quả cho tôi qua email.

Xin nói thêm, trên đường đi khi nghe chúng tôi bức xúc nói về vụ việc này, bác tài xế taxi bảo dân tài xế đàng hoàng không ai dám chở đến Làng Chài vì sợ khách chửi.

Nhiều tay xe ôm, xích lô là “cò” dắt khách đến quán ăn này, tùy theo số lượng khách dẫn đến mà được chủ nhà hàng cho từ 50.000 – 200.000 đồng. Tất nhiên thông tin này chưa thể kiểm chứng nhưng nhớ lại thái độ quá “nhiệt tình” của ông xích lô, chúng tôi cảm thấy không thể không nghi ngờ.

Chúng tôi trở về Sài Gòn và đến ngày 26-6 mới nhận được email của Trung tâm Xúc tiến du lịch Khánh Hòa gửi lại nội dung văn bản trả lời của Chi cục Quản lý thị trường Khánh Hòa.

Trong bản trả lời có ghi: “Đội Quản lý thị trường số 1 đã tổ chức xác minh nội dung vụ việc. Qua làm việc, chủ kinh doanh quán Làng Chài, địa chỉ 205 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nha Trang là ông Võ Hoàng Sơn Hải xác nhận phiếu tính tiền số 1304 là của quán.

Việc khách mua cua sống còn dây buộc có số lượng cân là 1,2kg với giá là 350.000 đồng, sau khi chế biến thành phẩm còn lại 0,42kg là có thật.

Theo bản tường trình của ông Hải và biên bản xác minh làm việc, ông Hải cho biết khi cửa hàng mua cua để bán thì cua cũng được buộc dây, đến lúc bán vẫn còn dây buộc, dây khi ngâm nước rất nặng (dây buộc cua ngâm nước nặng 0,45 -0,5kg: chủ cửa hàng đã thử nghiệm dây buộc cua còn sống khác trước sự chứng kiến của tổ kiểm tra, xác minh).

Số hao hụt trọng lượng còn lại là do chế biến. Chủ quán cam kết việc đánh tráo cua là không có, còn việc thái độ bất hợp tác của chủ quán là do nhân viên có giải thích và hơi to tiếng với khách. Chủ quán đã tiếp thu và rút kinh nghiệm sửa chữa khuyết điểm này.

Đội quản lý thị trường số 1 đã tham khảo một số nơi chuyên cung cấp cua sống cho các nhà hàng thì việc mua bán cua sống vẫn được buộc dây và giá cả được hai bên thỏa thuận.

Như vậy, qua xác minh vụ việc chưa đủ cơ sở để xác định cơ sở kinh doanh này có hành vi đánh tráo, gian lận hàng hóa khi giao hàng cho khách hàng, người tiêu dùng”.

Là khách hàng, liệu các bạn có chấp nhận lời giải thích như trên?

AN CHI

Theo Tuổi Trẻ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

x