• TINHHOANET

Một tướng quân đội Trung Quốc bị bắt sau khi “hổ lớn” Trương Dương tự sát

Ngay sau khi Chủ nhiệm Ban Công tác chính trị Quân ủy Trung ương Trương Dương tự sát để trốn tội, truyền thông hải ngoại tiếp tục đưa tin, Phó Chủ nhiệm Văn phòng quy hoạch chiến lược Quân ủy Trung ương Nhậm Thiếu Long đã bị bắt.

Ngay sau khi "hổ lớn" quân đội Trương Dương tự sát, tiếp tục một quan chức quân đội nữa bị ngã ngựa. (Ảnh: NTDTV)
Ngay sau khi “hổ lớn” quân đội Trương Dương tự sát, một quan chức quân đội nữa tiếp tục bị ngã ngựa. (Ảnh: NTDTV)

Mới đây các trang tiếng Trung ở nước ngoài đồng loạt đưa tin, ông Nhậm Thiếu Long, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quy hoạch Chiến lược Quân ủy Trung ương đã bị bắt giữ bí mật tại Bắc kinh vào sáng ngày 27/11.

Tư liệu công khai cho thấy, ông Nhậm Thiếu Long hiện mang quân hàm thiếu tướng, từng đảm nhiệm các chức vụ Phó Quân trưởng Quân đoàn số 01, Phó Bộ Quy hoạch Chiến lược trực thuộc Tổng Bộ Tham mưu.

Bộ Quy hoạch Chiến lược trực thuộc Tổng Bộ Tham mưu được thành lập vào tháng 11/2011. Cuối năm 2015, quân đội Trung Quốc điều chỉnh cơ cấu, Bộ Quy hoạch Chiến lược được chuyển đổi thành Văn phòng Quy hoạch Chiến lược. Tháng 05/2016, ông Nhậm Thiếu Long mới nhậm chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quy hoạch Chiến lược.

Trong khoảng thời gian ông Nhậm Thiếu Long nhậm chức Phó Bộ Quy hoạch Chiến lược Tổng Bộ Tham mưu đã từng là cấp dưới của ông Phòng Phong Huy. Tháng 10/2012, ông Phòng Phong Huy đảm nhiệm chức Tham mưu trưởng Tổng Bộ Tham mưu, sau khi Quân ủy Trung ương điều chỉnh cơ cấu, Tổng Bộ Tham mưu được chuyển đổi thành Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy, và ông Phòng Phong Huy tiếp tục được chọn giữ chức Tham mưu trưởng cho đến tháng 08/2017 mới từ chức.

Vào thời điểm ông Phòng Phong Huy từ chức, thì ông Trương Dương cũng thôi giữ chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục công tác chính trị Quân ủy Trung ương. Ngay sau đó có tin tức truyền ra nói rằng hai ông này đã bị ngã ngựa.

Ngày 28/11, sau khi các kênh truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố ông Trương Dương tự sát trong nhà riêng vào ngày 23/11, tờ Apple Daily (Hong Kong) đã đưa tin phân tích rằng, ông Trương Dương tự sát vào ngày 23/11 thì đến ngày 28 đã được công bố. Điều đó cho thấy quá trình điều tra ông Trương Dương vốn đã sắp kết thúc, những vụ án điều tra quan chức quân đội khác có liên quan đến Trương Dương, có thể trong thời gian tới sẽ lần lượt được công bố.

Một trong những tiêu điểm chú ý chính là ông Phòng Phong Huy, người có quan hệ mật thiết với ông Trương Dương,. Hai người từng có 3 năm cộng sự tại Quân khu Quảng Châu, và đều bị cho là thân tín của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu. Việc ông Nhậm Thiếu Long bị bắt, được cho là có liên quan đến vụ án Trương Dương và Phòng Phong Huy.

Lê Hiếu

x