Một châu Phi khác lạ với vườn bách thảo quanh năm khoe sắc

Châu Phi gợi lên trong suy nghĩ của chúng ta về một nơi khô cằn chỉ có xương rồng; tuy nhiên một lần đến vườn bách thảo Kirstenbosch, bạn sẽ thấy hoa cỏ ở đây khoe sắc rực rỡ và sinh động không kém nơi nào trên thế giới. 

Vườn bách thảo Kirstenbosch ở Nam Phi. (Ảnh qua )

Tọa lạc trên đỉnh của con dốc thơ mộng nằm phía Đông của dãy núi Table ở Nam Phi, vườn bách thảo Kirstenbosch được mệnh danh là “khu vườn đẹp nhất Châu Phi”.

Vườn bách thảo của thành phố Cape Town là một trong những di sản thế giới, là nơi tập hợp được nhiều loài thực vật cho thấy sự phong phú và đa dạng của hệ sinh thái của Nam Phi. Những loại cây nhiệt đới thường không nhanh chóng để lộ vẻ đẹp của chúng, nhưng chỉ cần sau một ngày du ngoạn ở Kirstenbosch người ta có thể dễ dàng bị thuyết phục rằng vùng Fynbos của Nam Phi chính là nhà của những loại thực vật đẹp nhất trên thế giới.

Khi ghé thăm vườn bách thảo Kirstenbosch Botanical, du khách sẽ được khám phá hệ thực vật của khu vực cận Sahara (Châu Phi) này, trong đó đặc biệt hơn cả chắc hẳn là loài hoa King Protea với những cánh hoa màu hồng lớn được coi là báu vật của vùng đất này.

Hoa King Protea với những cánh hoa màu hồng lớn được coi là báu vật của địa phương. (Ảnh qua Garden Collage)

King Protea là quốc hoa của Nam Phi và là loài hoa đặc hữu ở vùng Tây và Đông Cape. Ngoài ra, nó không mọc tự nhiên ở bất kỳ đâu trên thế giới ngoài nơi đây, và tất nhiên loài hoa này vô cùng xinh đẹp.

Với kích thước dao động từ đường kính của một bông hoa hướng dương lớn đến đường kính của một chiếc đĩa ăn nhỏ, King Protea thường mất khoảng 4 đến 5 năm để ra hoa lần đầu tiên. Hoa thường được gọi là ”sugarbushes” hoặc ”suikerbos” ở Afrikaans.

Cái tên Protea được đặt vào năm 1735 theo tên của vị thần Hy Lạp Proteus, người có thể thay đổi hình dạng theo ý muốn. Tại Kirstenbosch và rộng hơn trên khắp Nam Phi, chỉ có 83 loài Protea, và tất cả chúng chỉ xuất hiện ở Nam Phi từ Tây Cape đến KwaZulu-Natal.

Ở nơi khác trong vườn Kirstenbosch còn có một chuỗi những loại cây thú vị phù hợp với vẻ đẹp hấp dẫn và lộng lẫy của một vị vua.

Gold Strelitzia của Mandela, được đặt tên theo vị anh hùng bản xứ Nelson Mandela, là một giống đặc biệt của hoa hạc tiên (Crane Flowers), từ khi thụ phấn đến lúc trưởng thành phải mất 20 năm. “Mandela’s Gold” bắt đầu được trồng ở Kirstenbosch do 7 loại hoa vàng thụ phấn chéo, chúng cũng được biết đến với cái tên “Hoa thiên điểu” hoặc ”Hoa hạc tiên” – Crane Flower (vì cấu trúc hình thuyền làm mỗi bông hoa giống như hình dáng của con chim). Loài hoa này được giới thiệu tại vườn bách thảo sau khi thụ phấn thành công năm 1996.

Vẻ đẹp lộng lẫy của loài hoa Mandela’s Gold ở vườn bách thảo Kirstenbosch. (Ảnh qua Married To Plants)

Vườn cây mọc hoang dã trong khu vườn bản địa có hình dạng thân gỗ, có nhiều màu sắc cũng cần một khoảng thời gian dài để phát triển – tổng cộng khoảng 35 năm.

Gardenia thunbergia thường là thức ăn của những loài thú như voi, trâu hoặc Kudu – loại linh dương lớn giống như hươu rừng và thường được chế biến làm các món ăn ngon tại nhiều vùng ở Châu Phi.

Gardenia không thể được nhân giống nếu không đi qua dạ dày của 1 chú voi, và như chúng ta vừa biết điều này có nghĩa là nếu lượng lớn loài voi bị chết đi thì khả năng trồng và thu hoạch loại cây này cũng giảm theo.

Bởi vì gardenia có liên quan đến cà phê và quinine (một loại thuốc điều trị sốt rét) nên rễ của chúng thường được dùng trị các bệnh ngoài da và các vấn đề liên quan đến túi mật, trong khi hoa của chúng (thường nở vào tháng 1 đến tháng 3 tại Nam Phi) thường có màu trắng và thơm nồng, ban đêm thì hương thơm càng nồng nàn hơn.

Gardenia thunbergia thường là thức ăn của những loài thú. (Ảnh qua Talking Plants)

Một ngày được ở Kirstenbosch sẽ khiến bạn ngạc nhiên về giá trị to lớn và thực tiễn của những vườn thực vật bản địa này, và đặc biệt hơn khi biết về rất nhiều loại thảo dược địa phương được trồng ở đây như bacchus (loại bụi thơm), fynbos (một loại bụi hoa bản địa) và các thảo dược khác.

Có những câu chuyện chuyện được ẩn chứa ngay cả trong những loài cây tưởng chừng bình dị nhất. Mỗi loài hoa đều mang những tầng bí ẩn nằm trong dân gian, lịch sử và huyền thoại. Với khung cảnh choáng ngợp kì vĩ của dãy núi Table làm khung nền, vườn bách thảo Kirstenbosch Botanical là nơi không thể bỏ qua cho bất kỳ người yêu thực vật nào – và sự thật là những loài thực vật ở đây không thể tìm ở bất cứ đâu trên thế giới. Nam Phi – như chúng ta vừa cùng nhau khám phá – là một điểm đến cực kỳ xứng đáng của chuyến du lịch của bạn.

Một số hình ảnh khác ở vườn bách thảo Kirstenbosch:

Cây cẩm quỳ. (Ảnh qua Garden Collage)
Cúc vàng châu Phi. (Ảnh qua Garden Collage)
Vườn bách thảo Kirstenbosch nằm dưới chân một ngọn núi. (Ảnh qua lvivgallery.org)
Các loài hoa nở rộ dưới ánh nắng chói chang ở vườn bách thảo Kirstenbosch. (Ảnh qua South African History Online)

>>> Bahrain: Quốc gia trong top giàu nhất thế giới

>>> Có một ốc đảo ẩn mình trong vườn bách thảo ở nơi nóng và khô nhất Tây Ban Nha

Cherry, theo GC

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x