Mong người lòng chỉ một, bạc đầu chẳng xa nhau

08/10/16, 10:17 Đọc & Suy ngẫm

Từ xưa đến nay, có không ít câu chuyện về người đàn ông nghèo khổ, sau khi công thành danh toại liền ruồng bỏ vợ con để tìm người khác môn đăng hộ đối. Câu chuyện “Nhân sỹ Thiệu Hưng” mang đến nhiều xúc cảm về thân phận người phụ nữ.

Mong người lòng chỉ một, bạc đầu chẳng xa nhau - H1
Mong người lòng chỉ một, bạc đầu chẳng xa nhau

Nhắc đến phụ tình, chắc hẳn mọi người đều biết đến Trần Thế Mỹ – một người bạc tình nổi tiếng nhất được nhắc đến trong “Tần thị hoàn hồn tìm Thế Mỹ” trong bộ tiểu thuyết “Bao Công án” của An Ngộ Thời.

Hí kịch đã đem Trần Thế Mỹ phát dương quang đại, khiến y trở thành “kẻ bạc tình” mà người người đều biết. Tuy nhiên, trong lịch sử những kẻ bạc tình không phải chỉ có mình Trần Thế Mỹ.

Điểm nhấn rõ ràng hơn trong câu chuyện chính là vấn đề ác giả ác báo, không kể là “gậy gộc đánh bạc tình lang”, hay bị xử trảm sau khi Bao Công phá án, những án lệ này đều là đang khuyên răn người sau: Tuyệt đối đừng trở thành kẻ vong ân bội nghĩa ruồng bỏ vợ con.

Tuy nhiên, vẫn còn có những câu chuyện kể về những kẻ bạc tình, giết vợ không thành đã thật lòng sám hối, cùng với vợ tiếp tục duyên xưa, xây dựng cuộc sống hạnh phúc mỹ mãn.

Người chồng bạc tình ruồng bỏ vợ, chuyển vận sứ khéo léo an bài

Trong những năm Thiệu Hưng thời Cao Tông, Bắc Tống, có một nhân sĩ, bởi gia cảnh nghèo khổ không thể lấy được vợ, chỉ có thể đến nhà đầu đoàn ở rể, làm con rể của họ. Cái gọi là đầu đoàn, chính là người đứng đầu nhóm ăn xin. Người vợ của vị nhân sĩ này vừa thuần khiết lại thanh cao, hai vợ chồng chung sống với nhau rất hòa thuận.

Mấy năm sau, nhân sĩ đó trong kỳ thi đã có được công danh, nhưng anh lại vì thân phận của bố vợ mà cảm thấy tủi nhục. Sau khi được phong quan, anh ta cùng vợ ngồi thuyền đến Hoài Tây nhậm chức. Khi thuyền chạy đến giữa dòng sông, nhân lúc người vợ không để ý đã đẩy vợ xuống nước, còn bản thân thì giương buồm mà đi.

Người vợ may mắn bám được một khúc gỗ trôi nổi trên sông nên thoát chết, lúc này thuyền của chuyển vận sứ (chức quan phụ trách trông coi vận chuyển đường thủy) vừa khéo lại chạy đến nơi này, nghe thấy tiếng kêu, liền cứu vợ của kẻ sĩ lên thuyền. Chuyển vận sứ sau khi biết được nguyên nhân đầu đuôi sự tình, liền nhận nàng làm con nuôi, và cặn dặn người nhà tuyệt đối không để lộ thông tin ra ngoài.

Khi đến Hoài Tây, vị nhân sĩ đến bái kiến chuyển vận sứ. Chuyển vận sứ làm bộ không biết mà hỏi rằng: “Cậu đã thành thân hay chưa?”.

Kẻ sĩ trả lời: “Vợ của thuộc hạ chẳng may rơi xuống sông chết đuối, trước mắt vẫn chưa tái giá”.

Mong người lòng chỉ một, bạc đầu chẳng xa nhau - H2
Mong người lòng chỉ một, bạc đầu chẳng xa nhau. (Ảnh: Internet)

Chuyển vận sứ liền lệnh cho những quan viên khác cầu thân cho con gái của mình, đồng thời căn dặn: “Nhất định cần phải ở rể mới được”. Kẻ sĩ đó vì ham muốn vinh hoa phú quý nhà người, sau khi hay tin hết sức mừng rỡ.

Đến khi hôn lễ hoàn tất, nhân sĩ vui vẻ đi vào trong phòng, bỗng có hơn chục phụ nữ tay cầm gậy gộc từ trong đi ra, đánh cho y một trận túi bụi.

Nhân sĩ la to lên rằng: “Tôi đã phạm phải tội tình gì?”. Anh ta vẫn còn chưa suy đoán ra được đã xảy ra chuyện gì, chỉ nghe thấy một giọng nói lớn từ trong khuê phòng vang ra: “Hãy bắt trói kẻ bạc tình này lại cho ta!”.

Nhân sĩ vẫn chưa nhận ra giọng nói này là của người nào. Mãi đến khi hai người chạm mặt nhau, mới biết đây là người vợ ngày trước của mình.

Người vợ nhìn thấy kẻ bạc tình, liền liệt kê hết tội trạng của anh ta, nhân sĩ này đương nhiên gật đầu tạ tội lia lịa. Lúc này, chuyển vận sứ đi vào trong phòng, tháo gỡ nút thắt trong mối quan hệ của hai người.

Từ đó về sau, kẻ sĩ này yêu thương vợ cả đời, ngay cả đối với người bố vợ ăn mày cũng cung kính đối đãi.

******

Đọc xong câu chuyện này, thật sự cảm thấy chuyển vận sứ vô cùng cao chiêu, cũng am hiểu nhân tình thế thái. Ông nhìn thấu sự tình nhưng lại không nói thẳng ra, chỉ giúp đỡ hai vợ chồng trùng phùng, tiếp tục lại duyên xưa.

Tuy nhiên, chỗ bất mãn nhất chính là ở chỗ người chồng kia sao lại có thể nhẫn tâm đến như vậy, bạc tình đến vậy. Trong lòng không hề nhớ nghĩ đến chút ân tình hòa thuận vui vẻ của vợ chồng ngày trước, mà nhẫn tâm đẩy vợ xuống nước, chỉ mong sao có thể hại chết vợ để tránh có bất cứ quan hệ nào với người bố vợ ăn mày. Nhưng sau khi thấy người ta trở nên cao quý rồi, lại quên mất tội lỗi hại chết vợ ngày trước mà nguyện ý bám váy vợ dựa thế quan hệ thông gia.

Sau khi suy nghĩ cặn kẽ, thật khiến người ta không khỏi nghi ngờ rằng: lẽ nào sau khi chân tướng đã phơi trần ra, mới quay đầu lại bù đắp lỗi lầm đã hại chết vợ hay sao? Lẽ nào sau khi người vợ được chuyển vận sứ nhận làm con gái nuôi, cũng đã trở thành một thành viên của gia đình quyền quý mới có thể xây đắp duyên lành, thiện đãi bố vợ ăn mày một lần nữa hay sao?

Thân phận người vợ thay đổi phải chăng đã bù đắp được những bất mãn và oán hận đối với cảnh nghèo khổ cũng như chuyện trở thành con rể của người đứng đầu nhóm ăn mày của anh ta ngày trước?

Người vợ trước đây chờ đợi chồng thành tựu công danh, nhưng cuối cùng lại bị chồng lại lạnh nhạt, ruồng bỏ, những ví dụ như vậy thật sự quá nhiều rồi.

Ngay đến cả người phụ nữ dung mạo diễm lệ, tinh thông âm luật như Trác Văn Quân, cũng đã bị Tư Mã Tương Như muốn nạp thiếp mà đối xử lạnh nhạt, huống hồ là con gái của người ăn mày đây? Hơn nữa Trác Văn Quân cũng đã từng có một đoạn thời gian chịu đựng gian khổ, tủi nhục hy sinh cho tình yêu.

Trác Văn Quân sau khi nghe thấy tiếng đàn của Tư Mã Tương Như đã nguyện cùng Tư Mã Tương Như bầu bạn, cùng sống những ngày tháng bần khổ áo vải trâm gai. Nhưng mà, chuyện người chồng muốn hại chết vợ, quả thật là không thể tha thứ được.

Thông qua câu chuyện “Nhân sĩ Thiệu Hưng” này, chúng ta đã nhìn thấy được sự vĩ đại của thiện lương và bao dung trong nhân tính. Thử hỏi, nếu như chuyện như vậy xảy ra với mình, liệu mấy người có thể rộng lượng đến mức chấp nhận người chồng tệ bạc như vậy lần nữa.

Dẫu cho có thể thật sự chấp nhận được, nhưng một lần mưu sát đó thật sự đã đủ để trở thành một vết nhơ, và nỗi ân hận cả đời giữa vợ chồng với nhau. Rất nhiều lúc, tuy nói đã biết ân hận sửa lỗi hoặc sau khi đã giáo huấn kẻ bạc tình rồi, có thể đổi lại được hôn nhân hạnh phúc, nhưng vẫn luôn khiến người ta không khỏi tiếc nuối về một vết nhơ đó.

Nếu như không có những quá khứ khiến người ta mỗi lần nghĩ đến mà cảm thấy đau lòng đó, chắc rằng hạnh phúc mỹ mãn sẽ trở nên trọn vẹn hơn! Tình huống tốt nhất thật sự là “mong người lòng chỉ một, bạc đầu chẳng xa nhau”.

Nguyện chúc cho mọi người đều có thể có được nhân duyên mỹ mãn như ý.

Tác giả: Ất Hân

Tiểu Thiện, theo Secretchina

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x