• TINHHOANET

Món quà giúp trẻ vượt qua khó khăn khi ngày tựu trường đang đến gần

Chuẩn bị cho trẻ với các ví dụ tích cực tìm thấy trong cuốn sách.

Việc quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ hè đang nhanh chóng đến gần. Hầu hết bọn trẻ đều có những cảm xúc thật khó tả. Chúng có thể cảm thấy phấn khởi, sợ hãi, lo lắng, và những cảm xúc tương tự. Không ít trẻ em có thể lo sợ không biết sẽ phải ứng phó thế nào với những tình huống khó khăn.

Có lẽ những tác phẩm văn học dành cho trẻ em này thực sự có thể giúp đỡ. Bộ sách trẻ con sẽ xây dựng nên những nhân vật lúc nào cũng tìm ra được cách khéo léo để xử lý tình huống. Như Bác sĩ Seuss nói, “não ở trong đầu bạn. Chân xỏ trong đôi giày. Bạn có thể tự mình định hướng cho mình”.

Dưới đây là một vài cuốn sách mà cung cấp cho trẻ những công cụ để luyện tập suy nghĩ tích cực, hy vọng chúng sẽ sớm được chuyển ngữ sang tiếng Việt để dành cho các bé trước ngày tựu trường.

‘Horton ấp trứng’ của Tiến sĩ Seuss

Horton là một chú voi tốt bụng đồng ý ngồi lên trứng của Mayzie, một loài chim rất lười biếng, để cô được nghỉ ngơi chốc lát. Horton hoàn toàn không biết rằng một lời hứa “khơi khơi” ấy lại buộc cậu phải bỏ nhiều tâm sức đến vậy. 

Mayzie không giữ lời hứa quay trở lại ngay, nên Horton phải đối mặt với tình huống thảm khốc như việc đương đầu các hiểm nguy, sự quấy rầy từ các loài vật khác, bị thợ săn đuổi bắt, rồi còn bị buộc phải lên thuyền đến Hoa Kỳ, nơi chính cậu bị bán cho rạp xiếc.

Nhưng dù trải bao khó khăn, Horton không bao giờ từ bỏ lời hứa của mình. Cậu đã nói với chính mình hết lần này đến lần khác, “Tôi trân trọng những gì mình nói, và tôi chỉ nói những gì đáng trân trọng. … Sự trung thực của một chú voi, 100%!”. Mọi thứ trông có vẻ tồi tệ vào phần cuối cuốn sách khi Mayzie đòi lại quả trứng của mình, nhưng một phép màu xảy ra.

‘Belinda nữ diễn viên ba lê’, sách của Amy Young

Belinda mơ ước trở thành một vũ công, nhưng khi cô thử sức mình với bộ môn ba lê, thì người được gọi là chuyên gia, đã nói rằng cô không phù hợp với hình ảnh của một diễn viên múa, bởi cô ấy có đôi chân khổng lồ.

Belinda thậm chí không đến tham dự buổi diễn thử. Vì vậy, cô đã bỏ rơi ước mơ của mình và làm công việc bồi bàn, nhưng niềm đam mê vẫn còn. Một ngày nọ, một ban nhạc đến chơi bên ngoài nhà hàng nơi Belinda làm việc. Belinda với những cảm xúc thôi thúc từ trái tim, đã bắt đầu nhảy múa khi họ biểu diễn.

Kể từ lúc đó, không thứ gì có thể dừng bước chân khiêu vũ của Belinda trước đám đông. Khi giáo sư âm nhạc lỗi lạc từ học viện Metropolitan Ballet nghe tin về cô ấy, ông đã yêu cầu cô biểu diễn lần nữa. Và những thành công rực rỡ đã đến với cô gái có đôi chân khổng lồ ấy.

Belinda khi ấy mới nhận ra rằng đáng lẽ ra cô không nên để những người nghi ngờ ngăn cản con đường yêu thích của mình.

“Hươu cao cổ không thể nhảy múa’, sách của Giles Andreae

Câu chuyện này cũng kể về sinh vật với cơ thể khác thường. Gerald, hươu cao cổ, muốn được nhảy trên sàn nhảy như các loài động vật khác, nhưng đầu gối của cậu bị vòng kiềng, chân lại gầy. Cậu ta cố gắng hết sức nhưng vẫn bị gọi là vụng về. Vì vậy, Gerald rời khỏi sàn nhảy và cảm thấy hoàn toàn vô dụng

Một chú dế chặn Gerald lại và động viên cậu tiếp tục nhảy. Cricket nói rằng tất cả những gì mà Gerald cần là một loại giai điệu đặc biệt, nó sẽ tiếp sức cho cậu. Gerald lắng nghe và bắt đầu nhảy múa theo cách tuyệt vời chưa từng có. Bạn bè ngưỡng mộ các bước chuyển động của cậu. Vào cuối câu chuyện, Gerald nhận ra rằng có rất nhiều cách để đạt được mục tiêu, và khác biệt thì chẳng có gì là xấu cả.

‘Một cái ghế cho mẹ’, sách của Vera Wang

Một cô gái trẻ, mẹ và bà của cô đã mất hết tài sản trong một đám cháy. Toàn bộ khu phố và người thân đều giúp họ có được một nơi ở mới, nhưng gia đình cô vẫn đang thiếu một thứ, đó là chiếc ghế thoải mái cho mẹ ngồi sau giờ làm việc.

Gia đình quyết định cùng nhau làm việc để tiết kiệm tiền mua chiếc ghế này. Phải rất kiên nhẫn và làm việc chăm chỉ, họ mới có thể làm được điều đó; nhưng phần cuối câu chuyện là một kết thúc có hậu khi gia đình ba thế hệ có thể mua được chiếc ghế. Cuốn sách cho thấy niềm vui mà một gia đình cảm thấy khi đạt được một mục tiêu khó khăn.

‘Động cơ nhỏ đó có thể’, sách của Watty Piper

Một chuyến tàu chết máy bị mắc kẹt khi đang chuyển những món quà cho cô cậu bé, và nó cần phải băng qua phía bên kia núi. Hai động cơ thể làm việc này nhưng chúng lại nghĩ rằng bản thân mình quá quan trọng, sao lại có thể đi làm công việc tầm thường như vậy. Một động cơ khác nghĩ rằng nó đã quá già và không thể làm công việc và từ bỏ ngay cả trước khi thử sức.

Một động cơ khác được gửi đến, và nó đã phản ứng theo cách hoàn toàn trái ngược, nó là một động cơ nhỏ, màu xanh, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng động cơ sẵn sàng thử sức và tham gia làm việc, mặc dù nó không tin mình có thể thành công. Thế là động cơ này bắt đầu kéo, lặp đi lặp lại câu thần chú, “Tôi nghĩ rằng tôi có thể, tôi nghĩ rằng tôi có thể”, và nó cứ như thế mà tiến lên. Động cơ hoàn thành một nhiệm vụ dường như bất khả thi.

‘Spaghetti trong Hot Dog Bun: Có can đảm để trở thành chính mình’, sách của Maria Dismondy

Papa Gino nói với cháu gái của mình rằng mọi người đều khác nhau và điều này giúp thế giới không phải trở thành một nơi nhàm chán. Sau đó, ông nhờ Lucy đọc thuộc lòng câu sau đây: “Thậm chí nếu bạn khác biệt với những người khác ở vẻ bề ngoài, tất cả chúng ta đều có một trái tim với những cảm xúc bên trong”.

Khi Lucy đi học, cô bị cậu bạn Ralph liên tục chọc ghẹo, cậu châm chọc kể cả cách cô bé ăn spaghetti. Một hôm vào giờ giải lao, Ralph bị mắc kẹt trên đỉnh của chiếc lồng trò chơi. Lucy bị cám dỗ và quên lời dạy của ông nội, cô bé đối xử với cậu bạn không chút thương xót, nhưng cô nhìn thấy những giọt nước mắt của Ralph nên đã quyết định giúp cậu bạn.

Sau đó, Lucy cảm thấy mình đã đúng khi Ralph cảm ơn cô bé bằng cách tặng cô một bức tranh. Lucy có được sự yêu mến và tôn trọng từ kẻ từng bắt nạt mình.

Đây là một vài trong rất nhiều cuốn sách về suy nghĩ tích cực. Với nhiều nhân vật và tính cách, chúng truyền đạt đến trẻ em những thông điệp thú vị để giúp những người bạn nhỏ của chúng ta thêm tự tin và sự tốt bụng.

Cindy, dịch từ Epoch Times

x