Mối nguy nào ẩn sau lễ hội hóa trang Halloween?

31/10/20, 06:00 Đọc & Suy ngẫm

Cứ mỗi dịp lễ Halloween (31/10) gần kề, chúng ta lại thấy những hình tượng ma quái đầy chết chóc như mặt quỷ, phù thủy, thây ma, đầu lâu xương chéo, ma sói, ma cà rồng, bí ngô mặt cười, dơi, nhện… ở khắp mọi nơi. Để rồi khi đêm lễ tới, “ma quỷ” sẽ tràn ngập xuống đường để cùng nhau ca múa. Thế nhưng, phía sau lễ hội hóa trang “sợ hãi mà thú vị” này lại chứa đựng những mảng tối của lịch sử và mối nguy đe dọa toàn nhân loại.

Mối nguy nào ẩn sau lễ hội hóa trang Halloween?
Phía sau lễ hội hóa trang Halloween chứa đựng những mảng tối của lịch sử và mối nguy đe dọa toàn nhân loại. (Ảnh: TH)

Như đã đề cập trong bài viết trước đây, Halloween thực chất là một lễ hội của Satan giáo được gọi là Samhain cách đây hơn 2.000 năm trước tại khu vực sinh sống của người Celt cổ.

Lúc bấy giờ, người Celt tin rằng vào đêm trước năm mới, một cánh cửa giao thoa giữa hai thế giới của người sống và người chết sẽ được mở ra. Và linh hồn những người đã khuất có thể trở lại nhân gian một lần nữa. Tuy nhiên, những linh hồn tà ác cũng có khả năng đi qua cánh cổng này để ăn thịt người sống. Vì vậy để trốn khỏi chúng, mọi người sẽ hóa trang thành những hình thù ma quái như quái vật, ác quỷ để che giấu hoặc khiến ác linh bối rối. Cuối cùng ma quỷ sẽ bỏ mặc người sống.

Về sau, những giáo sĩ Druid bắt đầu đến các ngôi nhà và yêu cầu người chồng của các gia đình phải cung cấp một người thân yêu để hiến tế. Nếu người chồng đồng ý, họ sẽ để một chiếc đèn lồng trước cửa nhà. Nếu người chồng từ chối, họ sẽ đặt một câu thần chú lên ngôi nhà đó và vẽ một hình lục giác bằng máu người lên trên cửa trước. Khi đó, ác linh sẽ bị thu hút bởi sao sáu cạnh, và nó sẽ xâm nhập vào ngôi nhà khiến một hoặc nhiều người trong nhà phát điên, và cơ bản là chiếm hữu họ.

Đến thế kỷ I, quân đội La Mã đã chinh phục bộ lạc Celt, và sau đó các nhà truyền giáo Kitô cũng đặt chân lên vùng đất này. Theo ghi chép, các nhà truyền giáo vì muốn ngăn chặn và loại bỏ tập tục ghê rợn trên nên đã lấy ngày 1/11 là ngày “lễ Các Thánh” (All Saints’ Day), để kỷ niệm tất cả các vị Thánh đã qua đời, và định ngày 2/11 là “lễ Các Đẳng linh hồn” (All Souls’ Day).

Tuy rằng từ đó trở đi, tục hiến tế người của người Celt đã bị hủy bỏ, nhưng tục hóa trang giả ma giả quỷ và nghi thức hiến tế tanh mùi máu lại dần hòa làm một với hoạt động mừng mùa màng bội thu của người La Mã. Như vậy điều này phản ánh một vấn đề – bề mặt thì các nhà truyền giáo là muốn xóa bỏ lễ hội ma quỷ, nhưng mục đích ẩn sâu bên trong là để được giữ lại nơi này. Vì lẽ đó mà họ đã thiết lập các lễ hội Kitô giáo vào đúng ngày lễ quỷ. Và, ngày lễ của Giáo hội La Mã vốn phải là thánh khiết thì nay đã bị vấy bẩn. Ở một khía cạnh khác mà nói, Giáo hội đã giúp bảo vệ truyền thống dị giáo.

Tai họa đến từ Halloween

Tất cả các tôn giáo, tín ngưỡng trên thế giới đều lưu truyền một câu chuyện rằng, con người là do Thần tạo ra chiểu theo hình tượng của Thần. Thế nên khi một người hóa trang thành ma quỷ, hay những con quái vật dị hợm, người đó đã vô tình hoặc hữu ý phạm phải tội lỗi vô cùng to lớn – báng bổ Thần. Con người được tạo ra là có cả thần tính và ma tính, là sinh mệnh mà đạo đức có thể bại hoại, cũng có thể đề cao thăng hoa lên. Ma quỷ hoàn toàn biết rõ điều này, thế nên nó cố tình làm mọi cách để khiến nhân loại phóng túng ma tính, từ đó đạo đức bị hủy hoại, đẩy con người bước về phía bất kính với Thần, mất đi cơ hội được cứu trong tương lai, vạn kiếp bất phục. Và việc một người lựa chọn “đội lốt” ma quỷ sẽ phản ánh ra đức tin của người đó dành cho Thần là bao nhiêu. Sâu trong tiềm thức, họ không thật sự tin vào Thần, vì vậy mà họ đã quy phục ma quỷ.

Nữ Oa tạo ra con người.
Nữ Oa tạo ra con người. (Ảnh minh họa qua Pinterest)

Trong Kinh Thánh có nhắc đến một câu chuyện thế này: Sau khi người Do Thái được Thiên Chúa Giê-hô-va cứu thoát khỏi kiếp sống nô lệ ở Ai Cập chưa được bao lâu, họ đã đúc con bò vàng (hóa thân của Satan) và coi đó là Thiên Chúa của mình. Rồi họ tổ chức cúng tế thờ lạy nó, và mở hội vui chơi nhảy múa. Điều này đã khiến Thiên Chúa vô cùng tức giận và trừng phạt dân Israel (Công vụ 7:43).

Thứ hai nữa, từ xưa tới nay trong giới tu luyện đều nhìn nhận “con người là anh linh của vạn vật”. Vậy thì hành vi hóa trang ấy đã nói lên rằng, người đó không xem bản thân là một con người, đưa mình xếp ngang hàng với tà ma hạ cấp. Đây là một việc làm không trân quý bản thân. Một người ngay cả bản thân mà cũng không biết trân quý thì Thần cũng không thể cứu được.

Thứ ba là, khi người ta quen dần với những thứ xấu ác thì cơ bản là họ sẽ không phân biệt được đúng sai và bắt đầu truy cầu chúng. Bao giờ cũng vậy, ma quỷ sẽ lợi dụng các sản phẩm núp bóng “văn hóa” để bình thường hóa, hợp thức hóa một chuẩn mực đạo đức xuống cấp nào đó, cuối cùng là đảo ngược những điều thánh thiện thành đen tối, xấu xa. Theo Cửu Bình – cuốn sách gây chấn động thế giới, thì văn hóa là linh hồn của dân tộc. Sự phát triển văn hóa định ra lịch sử của nền văn minh của một đất nước. Sự phá hủy hoàn toàn văn hóa truyền thống chân chính của một dân tộc dẫn tới sự tiêu vong của dân tộc đó. Những dân tộc cổ xưa sáng tạo ra các nền văn minh huy hoàng bị coi như đã biến mất khi nền văn hóa của họ biến mất, mặc dù người của các dân tộc đó có thể vẫn tồn tại.

Bạn có biết nhà thờ Satan giáo nói gì về ngày lễ Halloween không? Họ đã nói rằng: “Chúng tôi coi ngày lễ này là đêm mà con người thế gian cố gắng vươn tay vào bên trong và chạm vào ‘bóng tối’. Đối với những người theo đạo Satan [thì đó] là một phương thức tồn tại hàng ngày. Đặc biệt ở Mỹ, Halloween là thời gian để tôn vinh những bộ phim quái vật, mặc những bộ trang phục có tính chất rùng rợn và gợi lên cảm giác hồi hộp của ‘nỗi sợ hãi thú vị’. Trẻ em (ở mọi lứa tuổi) có thể thỏa mãn trí tưởng tượng của mình bằng cách mặc những bộ trang phục để nhập vai và giải phóng ‘ma tính’ trong chúng, những phần tính cách thường bị che giấu khỏi bạn bè, đồng nghiệp và gia đình”.

Trẻ nhỏ học được điều gì qua lễ hội ma quỷ Halloween này?
Trẻ nhỏ học được điều gì qua lễ hội ma quỷ Halloween này? (Ảnh qua Zing)

Ở phương Tây, thông thường hoạt động của lễ Halloween sẽ diễn ra như sau: Trước ngày bắt đầu, trường học cho học sinh diễu hành trong trường, “làm nóng” trước. Buổi tối, khi màn đêm gần buông, bọn trẻ bắt đầu hóa trang theo các hình dáng ma quái, tàn bạo, tanh mùi máu. Những đứa trẻ lớn tập hợp thành nhóm, còn những nhóm trẻ nhỏ tuổi hơn sẽ do cha mẹ dẫn đầu. Khi trời tối, những “ma quỷ” này xuất hiện, ra phố đi dạo, và mỗi khi họ gõ cánh cửa một gia đình, bọn trẻ sẽ nói: “Trick or Treat” (ý là không cho kẹo sẽ có chuyện), còn những chủ nhà hiếu khách cũng chuẩn bị sẵn rất nhiều kẹo, hào phóng cho tụi nhỏ.

Thế nhưng, liệu bọn trẻ sẽ học được điều gì khi tham gia vào các hoạt động Halloween? “Trick or Treat” – không cho kẹo sẽ phá phách, trò chơi khăm này đã được chấp nhận, hành vi của chúng không chỉ không chịu giáo huấn uốn nắn từ người lớn, mà còn được ngầm đồng ý, thậm chí khuyến khích. Ma quỷ, chết chóc và cõi âm dường như không còn gì đáng sợ nữa, thậm chí cả thây ma cũng rất thú vị. Mọi giá trị quan trong nhận thức thông thường đã hoàn toàn bị đảo lộn, và cũng được chấp nhận. Người ta đi tìm “linh cảm” mới lạ từ các loại hóa trang kỳ dị, khủng bố, ác tâm này, để gây sự chú ý từ người khác. Càng tà ác, càng xấu lạ dường như càng nổi bật. 

Theo lý niệm của văn hóa Đông phương, “khí” là nguồn gốc vạn vật, là khởi thủy của vạn vật, và “khí” giữa trời đất có phân thành chính và tà. Đêm Halloween là thời khắc đầy tà khí, ma quỷ lộng hành, bầy quỷ nhảy múa, khí âm cực thịnh, thời khắc này đáng ra phải tránh. Tương tự như tiết Thanh minh và tháng cô hồn là những lễ quỷ. Vào thời điểm này người ta thường hạn chế những hoạt động vui vẻ, thận trọng trong lời nói và việc làm, bậc trưởng bối thường nhắc nhở con cháu không tùy tiện đi ra ngoài vào ban đêm. Một ví dụ nữa như đêm ngày Đông chí, là đêm dài nhất trong năm, âm khí cực thịnh, cũng được cho là không nên ra ngoài, nếu ai ở bên ngoài thì cố gắng về nhà sớm.

Halloween đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.
Halloween đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. (Ảnh qua hangtieudung)

Qua đó mới thấy vì sao những kẻ thờ phụng Satan tận lực khuếch tán văn hóa Halloween qua phim ảnh, âm nhạc, đồ chơi, trang phục, trang sức hay những sản phẩm in ấn. Chúng đang từng bước thực hiện để hoàn thành mục đích cuối cùng của quỷ Satan – Hủy diệt nhân loại.

Viên Luân (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x