• TINHHOANET

MIT trình diễn robot origami được tạo thành chỉ từ một tờ giấy

Các nhà nghiên cứu đến từ Viện công nghệ Massachusett (MIT) đã trình diễn robot origami tí hon, được tạo thành từ một tờ giấy tự gấp lại khi nhận được nhiệt lượng, tại hội nghị robot và công nghệ tự động hóa ICRA 2015.

Robot origami tí hon được tạo thành từ một tờ giấy tự gấp lại khi nhận được nhiệt lượng.

Ban đầu, robot origami chỉ là một tấm giấy rất mỏng được tạo thành từ một màng nam châm mỏng được kẹp giữa 2 mảnh giấy (hoặc polystyrene) với trọng lượng chỉ 0,31 gram và dài 1,7 cm. Trong cấu trúc của mảnh giấy rạch sẵn những đường rãnh bằng laser. Khi đặt mảnh giấy ban đầu vào hệ thống sưởi, tờ giấy sẽ được gấp lại theo các đường rãnh tạo sẵn nhằm hình thành nên hình dạng robot chỉ trong vòng vài giây.

Khi đó, con robot siêu nhỏ có thể chạy trên cạn hoặc bơi dưới nước với tốc độ 4 cm/s nhờ sự điều khiển của từ trường. Sau đó, chỉ cần cho robot tiếp xúc với dung dịch axeton thì ngay lập tức nó sẽ tự tháo ra thành tờ giấy ban đầu. Đây là lần đầu tiên một con robot có thể biểu diễn toàn bộ vòng đời của nó một cách tự động, từ lúc “sinh ra”, “đang sống” cho tới lúc “nghỉ ngơi”.

Làm thế nào một mảnh giấy có thể chạy nhảy như vậy? Thật ra, động cơ của nó bao gồm 2 thành phần chính là 1 màng nam châm vĩnh cửu Neodium được tích hợp bên trong robot và 1 tập hợp 4 nam châm điện đặt bên dưới bề mặt di chuyển của robot.

 

Hệ thống bên dưới sẽ liên tục thay đổi lực từ hữu hướng với tần số khoảng 15 Hz, làm cho robot liên tục dao động. Khi đó, các chân trước và sau của robot sẽ luân phiên đạp lên mặt đất, trọng tâm của cơ thể sẽ luân phiên thay đổi giúp nó di chuyển theo ý muốn người điều khiển.

Tuy nhiên, thành công của robot origami không chỉ là chạy nhảy hay bơi lội mà nó còn có thể thực hiện các nhiệm vụ như khuân vác đồ hoặc đào bới.

Nhóm phát triển tại MIT cho biết, khả năng của robot không chỉ dừng lại ở đó mà còn có thể tiếp tục mở rộng ra tùy thuộc vào nhiệm vụ mà người ta muốn nó làm.

Sau khi hoàn tất vai trò robot, bạn chỉ cần điều khiển nó chạy vào bể chứa axeton và tự tháo ra thành tờ giấy ban đầu. Nhóm hy vọng công nghệ này có thể tiếp tục được hoàn thiện, hứa hẹn sẽ thực hiện các nhiệm vụ sửa chữa, điều khiển robot lớn hoặc thậm chí trong y học, có thể tạo ra một đội quân tự nghiên cứu, điều tra trong cơ thể người.

Theo Tinhte

x