• TINHHOANET

Miền Nam thưởng thức không khí Noel trong cái lạnh 20 độ C

Không khí lạnh tăng cường từ phía bắc khuếch tán mạnh xuống phía nam khiến nhiệt độ TP.HCM và nhiều tỉnh thành Nam Bộ giảm dưới 20 độ C. Nhiều người tỏ ra thích thú vì lâu lắm rồi mới cảm nhận được cái se lạnh nhất là trong không khí của mùa Noel đang đến gần.

Trời 20 độ se lạnh, người Sài Gòn quấn khăn đi làm ngày đầu tuần. (Ảnh: internet)

Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, cho biết nhiệt độ của TP.HCM giảm mạnh từ đêm qua đến sáng sớm nay. Nhiệt độ đo được tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là 20oC, huyện Nhà Bè là  20,8oC. Một số nơi thuộc Nam Bộ nhiệt độ giảm sâu như Long Khánh, Bình Phước xuống 17,5oC, Tây Ninh là 18,6oC.  

Nguyên nhân là do không khí lạnh tăng cường mạnh từ phía bắc khuếch tán sâu xuống phía nam, làm cho nền nhiệt bị kéo giảm. Duy trì mức nhiệt thấp dưới 20oC vào ban đêm trong 2-3 ngày tới. Đến ngày 21/12, dự báo sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường khác.

“Ban đêm và sáng sớm nhiệt độ có thể xuống dưới 20oC nhưng khi nắng lên, nhiệt độ tăng dần đến 33oC. Như vậy, biên độ nhiệt của ngày và đêm chênh lệch lớn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ phát sinh các bệnh về hô hấp, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em. Người dân ra khỏi nhà vào sáng sớm và ban đêm cần giữ ấm cho cơ thể”, chuyên gia khí tượng cảnh báo.

Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ dự báo ngày 18/12, TP.HCM có mây thay đổi. Sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3, nhiệt độ cao nhất từ 31-32oC.

Tại các tỉnh miền Tây nhiệt độ giảm ở mức 21-23oC. Hình thái thời tiết này còn duy trì trong khoảng 2 ngày tới, sau đó thời tiết sẽ ấm dần trở lại.

Cũng trong sáng nay, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, lúc 6g, nhiệt độ một số tỉnh miền núi phía bắc đã giảm xuống 3-4oC như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La… 

Riêng Hà Nội và các tỉnh đồng bằng bắc bộ, nhiệt độ lúc 6g sáng 18/12 chỉ 10 – 1oC.

Chúc Di (t/h)

x