• TINHHOANET

Mexico: Sinh vật kỳ lạ thân dài như rắn mà cũng giống giun nhưng lại có 2 chân

Nếu bạn có dịp dạo quanh vùng biển Baja California ở Mexico thì sẽ ngạc nhiên khi thấy một sinh vật kỳ lạ đang trườn bò dưới mặt nước, thân dài như rắn nhưng lại có nhiều đốt như giun, phần đầu giống rùa và đặc biệt là có… 2 chân.

Ngoại hình của loài bò sát này là sự kết hợp đặc trưng giữa 3 loài: rắn, giun và rùa.

Bởi vì loài động vật này có thú vui đào hang suốt ngày giống như loài chuột chũi nên chúng được đặt tên là thằn lằn chuột chũi. Theo cách giải thích trong video của BioGraphic, loại thằn lằn chuột chũi Mexico này là một trong ba loài bò sát chỉ có hai chi và thân hình giống loài giun. Do vậy chúng còn có tên gọi khác là thằn lằn giun.

Thằn lằn giun được tìm thấy ở Mexico, và ngôi nhà duy nhất của chúng chính là bán đảo Baja California thuộc Mexico. Sinh vật ngộ nghĩnh này thường ẩn mình dưới đất, do đó nếu có thể bắt gặp chúng trên những tảng đá đang bò xuyên qua lớp cát thì quả là một cơ hội hiếm hoi.

Sara Ruane, nhà sinh vật học tại Đại học Rutgers, giải thích rằng các nhà nghiên cứu phải sử dụng bẫy để bắt thằn lằn chuột chũi. Cô chia sẻ khi nhìn vào đáy chiếc xô, cô ngạc nhiên vì chẳng nhìn thấy gì cả. Vậy nên cô xới tung lớp cát và một chú thằn lằn chuột chũi bất ngờ trồi lên, bò loanh quanh trong thân hình màu hồng phấn, trông rất đẹp.

Và trong vài giây, Ruane đã nghĩ đây có thể là một loại rắn mù bởi vì trông chúng cũng màu hồng và ngoại hình tương tự vậy, nhưng cô ấy biết, sinh vật sống ở đây chỉ có thể là loài thằn lằn đó. Thật không thể tin được giấc mơ của cô đã trở thành sự thật khi được tận mắt chứng kiến một chú thằn lằn chuột chũi ảo diệu như vậy.

Các nhà khoa học không biết nhiều về loài bò sát này. Chúng dành rất nhiều thời gian dưới lòng đất, trườn bò qua các lớp đất cát, tạo tính thách thức cho việc nghiên cứu. Các nhà khoa học không tài nào hiểu nổi có gì cuốn hút chúng đào đất đến như vậy, nhưng họ đã tìm hiểu được thức ăn chủ yếu của chúng là côn trùng. Ở một số nơi, chúng là chủng loài nhiều vảy nhất (tính trong lớp bò sát gồm rắn và thằn lằn). Bởi vì chúng là cư dân khá đông đúc và ăn rất nhiều bọ, thằn lằn chuột chũi là một trong những thành phần quan trọng trong hệ sinh thái.

Ở Baja, có một truyền thuyết vui và cũng hơi kỳ dị như thế này: Nếu bạn đang ở ngoài và định đi tắm, lỡ như bạn sơ ý thì những chú thằn lằn chuột chũi sẽ bò vào căn phòng của bạn và tự đào cho mình một nơi cư trú mới bằng những cái chân nhỏ xinh. Chẳng hợp lý tí nào nếu có chuyện điên rồ đó xảy ra, thế nên đừng lo lắng khi bạn đi đến Baja, sẽ không có chú thằn lằn chuột chũi nào đến xin ở nhờ chỗ bạn đâu!

Theo genk

x