Melinda Gates – “bóng hồng” quyền lực đồng hành cùng Bill Gates

10/08/15, 16:30 Tin Tổng Hợp

BizLIVE – Melinda Gates được biết đến như người phụ nữ song hành cùng thành công của người đàn ông giàu nhất thế giới – Bill Gates. Bà không chỉ là một nửa đứng phía sau thành công của Bill Gates mà luôn hiện hữu trên mỗi bước đường sự nghiệp cùng ông.

Melinda Gates luôn đồng hành cùng Bill Gates trên mỗi bước đường thành công của ông.

Hiện nay, tài sản ròng cộng gộp của hai người khoảng 85,7 tỷ USD, tuy nhiên, họ đã và đang cống hiến không ít trong số đó để thực hiện sứ mệnh góp phần xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu thông qua sáng kiến Giving Pledge. Sáng kiến này cũng góp phần cải thiện chất lượng giáo dục, y tế trên toàn cầu, và quan trọng nhất là kết nối các tỷ phú cùng chung ý nguyện làm từ thiện.
Vợ chồng Bill Gates đã hứa sẽ chuyển 95% tài sản của họ để làm từ thiện thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation, do Melinda điều hành trong sáu năm đầu hoạt động.
Vợ chồng Bill Gates gần đây cũng đã được Business Insider bầu chọn là cặp đôi đứng đầu danh sách các cặp vợ chồng giàu có nhất thế giới.
Tuy nhiên, nếu như thông tin về Bill Gates tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng thì thông tin về bà Gates lại dường như rất hạn chế. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp một cái nhìn rõ nét và đầy đủ hơn về người phụ nữ đứng sau thành công của Bill Gates.
Melinda Gates lớn lên ở Dallas, Texas cùng với cha mẹ (mẹ bà là một phụ nữ làm nội trợ và nố là một kỹ sư hàng không vũ trụ) và ba anh chị em.
Giáo hội Công giáo St. Monica, nơi gia đình bà Melinda thường đi nhà thờ tại Dallas, Texas. Ảnh: Facebook/St. Giáo hội Công giáo Monica.

Gia đình bà Melinda có dự định gửi tất cả bốn người con của họ học đại học nên cha Melinda đã bắt đầu một doanh nghiệp chuyên cho thuê tài sản. “Chúng tôi giúp ông điều hành kinh doanh và kiểm tra sổ sách. Chúng tôi đã nhìn thấy sự lưu chuyển của dòng tiền”, bà nhớ lại.
Gia đình họ đã sử dụng một máy tính Apple III để lưu dữ liệu của doanh nghiệp. Melinda đã rất kinh ngạc với chiếc máy tính này vào thời điểm đó, nhưng sau này bà lại phản đối thương hiệu này khi đã trở thành một nhân viên của Microsoft. Ảnh: Wiki commons.

Melinda là thủ khoa và người đứng đầu đội nghi thức tại trường trung học Ursuline của Dallas nơi bà từng theo học. Năm 2007, Gates Foundation đã quyên góp tổng cộng 7 triệu USD cho Ursuline để xây dựng các phòng học và phòng nghiên cứu.
Melinda Gates phát biểu tại Học viện Ursuline Dallas tháng 5/2010. Ảnh: UrsulineDallas.org.

Bà tiếp tục nhận được bằng cử nhân kép Khoa Công nghệ máy tính và Khoa kinh tế của Đại học Duke cùng bằng MBA về kinh tế của Đại học Duke chỉ trong vòng 5 năm sau đó.
Khoa Kinh tế Đại học Duke. Ảnh: Wikimedia Commons.

Dù cống hiến hết mình cho công việc nhưng bà vẫn không quên tham gia các hoạt động xã hội. Bà từng là thành viên của Beta Rho, nhóm thành viên của Kappa Alpha Theta Sorority tại trường Đại học Duke.
Ảnh: Bách khoa toàn thư Britannica.

Melinda cũng đã hào phóng với trường cũ của bà. Bà đã tặng nhiều khoản tài trợ cho Trung tâm khoa học gia đình Pháp, Chương trình học giả đại học và chương trình DukeEngage. Bà cũng từng là một người được ủy thác điều hành quỹ của Đại học Duke từ năm 1996-2004.
Melinda Gates phát biểu tại Đại học Duke tháng 5/2013. Ảnh: YouTube.

Ngay sau khi tốt nghiệp, Melinda đã được tuyển dụng vào Microsoft không bao lâu sau khi công ty này IPO và cổ phiếu bắt đầu tăng mạnh. Trong suốt thời gian làm việc tại Microsoft, bà từng là giám đốc dự án của Microsoft Bob, Microsoft Encarta và Expedia.
Ảnh: YouTube.

Tại một cuộc dã ngoại của công ty, Bill Gates đã hỏi Melinda có muốn hẹn hò cùng ông vào một ngày nào đó trong tuần. Bà đã từ chối ông vì cho rằng ông không đủ chân thành. Trong vòng một giờ sau đó, Bill Gates đã cố thuyết phục bà để ông đưa về tối đó và bà đã đồng ý. Cặp đôi sau đó đã giữ mối quan hệ rất chừng mực ở công ty và yêu cầu đồng nghiệp cùng các thành viên trong gia đình tôn trọng sự riêng tư của họ.

Ảnh: Reuters.

Melinda gọi chuyến đi đầu tiên của cặp đôi này đến châu Phi vào năm 1993 là một bước ngoặt. Trong thời gian đi dạo trên bãi biển ở Zanzibar, họ đã quyết định làm điều gì đó để thay đổi cảnh tượng mà họ đã nhìn thấy. Từ đó, Quỹ Gates Foundation đã ra đời.
Ảnh: YouTube / TED.com

Năm 1994, sau bảy năm hẹn hò, Bill và Melinda kết hôn trong một buổi lễ bí mật tại một sân golf ở Hawaii với màn bắn pháo hoa trước đám cưới, và một màn biểu hết mình của ca sĩ-nhạc sĩ Willie Nelson. Melinda đã chi ít hơn 20.000 cho chiếc váy cưới của bà.

Ảnh: YouTube / Biography.

Melinda Gates lần lượt sinh ba người con vào các năm 1996, 1999, và 2002. Những đứa trẻ nhà Gates sẽ không nhận được các quỹ tín thác hoặc thừa kế từ cha mẹ giàu có của chúng. “Chúng tôi muốn tạo sự cân bằng, nơi chúng có thể tự do làm bất cứ điều gì nhưng không chi nhiều tiền để chúng tiêu hoang và không chịu làm việc”, bà Melinda cho biết.
Ảnh: YouTube.

Các trẻ em nhà Gates cũng được tham gia tất cả các hoạt động từ thiện cùng cha mẹ tại châu Phi. Năm 2014, Melinda và con gái đầu của bà đi du lịch đến Tanzania để tự làm một một ngôi nhà đầu tiên.
Bà Melinda và con gái Jennifer Gates trong chuyến thăm Tanzania. Ảnh: TED.com/YouTube.

Vợ chồng Bill Gates là bạn thân với của trưởng nhóm U2, Bono. Ông nhận xét về Melinda như sau: “Rất nhiều người như anh (Bill) – và cả bản thân tôi – có thể rất dễ nổi giận, sẵn sàng bùng phát với một cơn giận dữ khi mất kiểm soát trong cuộc sống. Điều mà chúng ta cần là một ‘xung lực’ chậm hơn để giúp chúng ta lấy lại cân bằng. Và Melinda chính là xung lực đó”.

Bill và Melinda Gates trên ảnh bìa “Nhân vật của năm” của Tạp chí Time cùng với ca sĩ chính của nhóm rock Ireland U2 Bono. Ảnh: Reuters / TIME.

Năm 2006, Warren Buffett đã đồng ý hiến 80% tài sản hàng chục tỷ USD của ông cho Gates Foundation. Buffet, một người bạn thân của gia đình Gates, nói với tạp chí Fortune rằng: “Anh ấy (Bill) rõ ràng rất thông minh… nhưng nếu nhìn một cách tổng thể, cô ấy (Melinda) còn thông minh hơn”.
Warren Buffett trả lời phỏng vấn cùng Bill và Melinda Gates ngày 26/6/2006 tại một cuộc họp báo. Tại đây, Buffett đã nói về món quà tài chính ông dành cho Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation. Ảnh: Spencer Platt / Getty.

Năm 2014, Melinda đã tham gia cùng Bill trong một bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Stanford.
Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images.

Vào năm 1995, một bài báo của Seattle Times dự đoán rằng, bà Melinda một ngày nào đó sẽ là người đứng đầu một tổ chức mang tên Gates. Và thực tế, trong 15 năm qua, bà là đồng chủ tịch của Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, một tổ chức từ thiện toàn cầu riêng với khoản hiến tặng lên tới 42,9 tỷ USD.
Ảnh: Mark Wilson / Getty Images.

Hiện nay, bà Melinda thường xuyên có các bài phát biểu về các vấn đề trong nước và thế giới, đặc biệt là về các biện pháp tránh thai cho phụ nữ.
Melinda trong một buổi phát biểu vào tháng 3/2015. Ảnh: Evan Agostini / AP.

Vào tháng 8 năm ngoái, trong ngày sinh nhật lần thứ 50, bà đã chấp nhận lời thách thức “thử thách xô từ Giám đốc kinh doanh Sheryl Sandberg của Facebook. “Tôi luôn luôn chấp nhận thách thức với một lý do chính đáng”, bà nói trong đoạn video.
Ảnh: YouTube / Bill và Melinda Gates Foundation.

Melinda mô tả về di sản bà hy vọng sẽ để lại: “Vào ngày tôi chết, tôi muốn mọi người nghĩ rằng tôi là một người mẹ tuyệt vời và một thành viên tuyệt vời trong gia đình và một người bạn tuyệt vời. Tôi quan tâm đến điều đó nhiều hơn bất cứ điều gì khác”.
Ảnh: Getty Images.

KIỀU CHÂU

Tin liên quan 10 cặp vợ chồng giàu có nhất thế giới [Infographic] Tỷ phú công nghệ nào làm từ thiện nhiều nhất? 5 tỷ phú mới gia nhập câu lạc bộ “từ thiện phần lớn tài sản”
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

x