Megalodon: Cá mập khổng lồ thời tiền sử có thực sự tuyệt chủng?

17/07/14, 01:02 Bí ẩn

Megalodon sống vào khoảng 28-1,5 triệu năm trước. Đây thực là loài quái vật săn mồi dưới đại dương, với chiều dài ít nhất 18m, lớn hơn rất nhiều so với loài cá mấp lớn nhất thế giới hiện nay, thậm chí vượt qua cả khủng long T-Rex,nó xứng đáng là kẻ săn mồi đáng gờm nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, các báo cáo nhìn thấy loài cá mập khổng lồ ở một số nơi trên thế giới khiến nhiều người tự hỏi: Liệu con quái vật đáng sợ này đã thực sự tuyệt chủng hay chưa?

File:Carcharocles megalodon 10371.jpg
Hàm răng của Megalodon

Răng của Megalodon có thể dài tới hơn 18cm, và thậm chí sau nhiều thế kỷ răng của chúng vẫn còn rất sắc, theo suy đoán con mồi của chúng có thể to cỡ con cá voi. Các nhà động vật học cho biết chưa từng thấy qua lực cắn nào như của con loài cá mập này: 18 tấn, tức mạnh gấp 3 lần lực của khủng long ăn thịt T-Rex. Trong khi quán quân về lực cắn hiện nay thuộc về cá sấu nước mặn, chỉ gần 1,7 tấn.

Điều thú vị là lực cắn của loài quái vật này không những có sức hủy diệt lớn mà theo các nhà nghiên cứu, chúng có thể cắn đứt vây của con mồi trước khi kết liễu chúng, chứng tỏ cú đớp của chúng khá chính xác.

Cách săn mồi của Megalodon là phục kích khiến cho con mồi bất ngờ, chúng lao đến con mồi bằng tốc độ hoặc bơi đến con mồi từ phía dưới. Chúng thường săn mồi ở ngoài khơi, mồi của chúng thường là cá voi, cá heo hoặc thậm chí của rùa khổng lồ.   

Bởi vì xương cá mập chủ yếu là sụn nên người ta chỉ tìm thấy hàm răng hóa thạch của chúng. Vấn đề là không có cá thể Megalodon còn sống hoặc đã chết nào được tìm thấy trong thời hiện đại, và chưa có bản báo cáo “chính thức” nào về nó.

Megalodon
Hình ảnh so sánh một người cao 1m8 và loài Megalodon dài 20m

Dưới đây là một số chứng cứ và lời khai khiến chúng ta phải đặt câu hỏi về sự tồn tại của chúng:

1. Tàu thám hiểm phát hiện răng cá mập khổng lồ gần 150 năm trước

Năm 1875, tàu thám hiểm HMS Challenger nạo vét vùng biển sâu và phát hiện hai chiếc răng của Megalodon có niên đại chỉ từ 10000 – 15000 năm, nếu phương pháp đo đạc là chính xác, thì điều này có nghĩa là thời gian chúng bị tuyệt chủng gần hơn nhiều so với hiểu biết trước đây. Mà trong giới cổ sinh vật học thì 10000 năm chỉ là thời gian một cái chớp mắt.

2. Ngư dân chạm trán cá mập khổng lồ

Năm 1918, nhà tự nhiên học người Úc là David Stead đã ghi lại sự kiện ngư dân địa phương từ chối quay trở lại biển sau khi một con cá mập khổng lồ phá hủy các thiết bị đi biển và mẻ lưới của họ. Đây là những người có kinh nghiệm đi biển, rất quen thuộc với những con cá voi và cá mập lớn, nhưng những gì trông thấy khiến họ sợ tới mức không dám xuống biển lần nữa. Theo David, các ngư dân mô tả con cá có màu trắng buốt và lớn đến mức khó tin: 35 đến 90m. Liệu cá mập có thể đạt đến kích thước khổng lồ đó? Hay họ phóng đại sự thực hoặc đã bị nhầm lẫn?

3. Cá mập khổng lồ gây kinh hãi cho tàu cá

Năm 1960, thuyền trưởng tàu cá dài 18m báo cáo phát hiện một con cá mập trắng dài ít nhất cỡ con tàu. Phi hành đoàn đã chính thức từ chối bàn đến những điều này. Thuyền trưởng là một thủy thủ đầy kinh nghiệm có thể phân biệt cá mập và cá voi, và ông một mực cho đó là cá mập khổng lồ.

Đoạn clip dưới đây mô tả xác một con cá voi bị cắn hết phần đuôi tại Hawaii năm 2009, kích cỡ vết cắn cho thấy nó phù hợp với kích thước của loài Megalodon. Cảnh tiếp theo chụp một phần vây lưng một con cá mập tại Nam Phi năm 2013, có điều cái vây cao tới 1m8. Cảnh thứ 3 là một tấm hình mới được khám phá, năm 1942, các thủy thủ trên tàu ngầm lớp U của Đức quốc xã đang chứng kiến một cảnh tượng sững sờ: một con cá có khoảng cách từ vây lưng đến đuôi dài gần 20m, nếu tính toàn thân thì con cá này phải dài ít nhất 30m. Cảnh cuối cùng là một con cá dài chừng 18m được quay từ trực thăng cứu hộ hồi năm 2012 tại Brazil, xem kỹ đoạn clip thấy con cá không bơi theo chiều lên xuống và thùy đuôi không phải nằm ngang nên nghi vấn đây là cá voi được loại bỏ.

 Còn đây là clip quay được hình ảnh mờ từ tàu ngầm dưới đáy Thái Bình Dương, nó được cho là cá mập khổng lồ dài tới 19m.

Nếu loài Megalodon vẫn còn tồn tại thì việc một con cá mập dài 18m săn cá voi gần bờ sẽ được lan truyền rất nhanh. Vì vậy nếu còn sống chắc chắn nó đã thay đổi hành vi sinh sống.

Trong thời kỳ Megalodon đang sinh sống, lúc ấy nước biển ấm hơn nhiều so với hiện nay. Nhưng khi môi trường nước biển trở nên lạnh hơn, dẫn đến nguồn cung cho chúng cũng sẽ thay đổi. Điều này sẽ khiến chúng hoặc không thích nghi được với môi trường, hoặc về vấn đề thức ăn, hoặc là cả hai. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy sự tiến hóa của các loài săn mồi lớn khác đã ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng.

Giả thuyết ở đây là: Trong trường hợp loài này còn sống, chắc chắn chúng đã thích nghi với môi trường nước lạnh hơn và thay đổi nguồn thức ăn. Một số cho rằng chúng có thể đang sống trong các phần sâu nhất của đại dương, rãnh Mariana. Ở độ sâu lớn chúng có thể săn cá voi và mực khổng lồ. Rất có thể một số ít cá thể đã thích nghi với môi trường sống mới và đã tồn tại như thế cho đến hôm nay.

Điều này đã tạo rất nhiều cảm hứng cho các nhà làm phim và tiểu thuyết, chưa kể nó đã gây sự chú ý của những người săn cá mập chuyên nghiệp và nghiệp dư. Hồi năm 2012 kênh Discovery đã làm phim tài liệu đặc biệt về nó.

Khai Nguyên / Theo Hubpages 

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

x